Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 00:39 AM (GMT+7)

Đề xuất đưa việc chặn tin nhắn rác thành tiêu chí đánh giá nhà mạng

Sở TT&TT Hà Nội đề xuất đưa việc thực hiện chặn tin nhắn rác là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông di động và công bố rộng rãi trước dư luận để tăng trách nhiệm cho doanh nghiệp.

Ngày 17/9/2015, Sở TT&TT Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban thực hiện Chỉ thị 82 ngày 24/12/2014 của Bộ trưởng Bộ TT&TT về ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Sỹ, Trưởng phòng Bưu chính Viễn thông của Sở TT&TT cho biết, triển khai thực hiện Chỉ thị 82, cùng với việc ban hành kế hoạch thực hiện Chỉ thị này vào tháng 3/2015, Sở TT&TT Hà Nội cũng đã xây dựng “Quy trình xử lý đối với các đầu số, các số điện thoại nhắn tin rác, các số điện thoại thực hiện cuộc gọi nhỡ lừa đảo” và ban hành văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ đối với các đầu số và các số điện thoại phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Thống kê của phòng Bưu chính Viễn thông cho hay, từ tháng 5/2013 đến nay, Sở đã ban hành 12 văn bản đề nghị nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ đối với 37 đầu số và 372 số điện thoại phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo.

Bên cạnh đó, ông Sỹ cũng cho biết, thời gian vừa qua, Sở TT&TT đã phối hợp với các đơn vị liên quan như Công an thành phố, Thanh tra Bộ TT&TT, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thực hiện thanh tra các đối tượng liên quan đến hoạt động phát tán tin nhắn rác.

Đề xuất đưa việc chặn tin nhắn rác thành tiêu chí đánh giá nhà mạng - 1

Theo đánh giá của Sở TT&TT Hà Nội, các nhà mạng vẫn chưa quyết liệt trong việc xử lý các thuê bao trả trước đăng ký thông tin không chính xác và còn gặp khó trong việc nhận diện tin nhắn  rác do chưa cos tiêu chí thống nhất xác định thế nào là tin nhắn rác (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Kết quả, đối với các đối tượng kinh doanh SIM rác, đã xử phạt vi phạm hành chính hơn 56,2 triệu đồng, tịch thu 12.419 SIM rác và 11 thiết bị có chức năng kích hoạt SIM không cần bẻ SIM.

Đối với các CP, Sở TT&TT Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thanh tra 30 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 717,5 triệu đồng, truy thu về ngân sách nhà nước 330 triệu đồng, thu hồi 2 đầu số 19006668 và 19006804.

Về phía các nhà mạng, bên cạnh việc triển khai các đợt nhắn tin tới tất cả thuê bao thuộc mạng của mình nhằm nâng cao nhận thực của người sử dụng về phòng, chống tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, hiện một số nhà mạng cũng đã xây dựng hệ thống kỹ thuật có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo tần suất, nguồn gửi và từ khóa.

Cụ thể, Viettel đã phát triển và đưa vào hệ thống chặn spam vSMSC, hệ thống nhận diện nội dung spam VTTEK. Theo nhà mạng này, từ sau khi đưa vào hoạt động hệ thống nhận diện nội dung spam VTTEK từ tháng 7/2015, Viettel đã có thể phát hiện số lượng thuê bao phát tán tin nhắn rác tăng gấp 5 lần so với bình quân các tháng trước. Tương tự, MobiFone có hệ thống chặn tin rác theo từ khóa với dung lượng đáp ứng 15 triệu thuê bao. VinaPhone đã áp dụng chặn cả tần suất lẫn cú pháp, từ mức 60 tin/phút giảm xuống còn 30 tin/phút và đang hướng tới 10 tin/5 phút. Gtel có hệ thống chặn tin nhắn theo tần suất online 100 tin nhắn, offline 300 tin nhắn.

Đồng thời, các nhà mạng cũng đã đưa vào sử dụng số điện thoại hotline để tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dùng về hoạt động phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo. Cụ thể, Viettel tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác từ khách hàng qua tổng đài 19008198 và đầu số 9198; Vietnamobile qua tổng đài 789 và số điện thoại 0929092092; VinaPhone qua tổng đài 18001091 và MobiFone qua tổng đài 18001090.

Bên cạnh đó, việc rà soát, giám soát hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ nội dung cũng được các doanh nghiệp viễn thông tăng cường. Tính đến tháng 8/2015, số lượng CP phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo bị nhà mạng chấm dứt hợp đồng hợp tác kinh doanh là 10 tổng đài 1900 và 5 đầu số.

Đối với việc theo dõi giám sát phát hiện thuê bao di động trả trước phát tán tin nhắn rác, cũng tính đến tháng 8/2015, số lượng thuê bao di động trả trước phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo đã bị ngăn chặn là 630.023 thuê bao. Trong đó, số lượng thuê bao phát tán tin nhắn rác, quảng cáo về SIM số đẹp chiếm tới 60%, về bất động sản chiếm 35%. Số thuê bao trả trước bị ngừng hoạt động do đăng ký thông tin không chính xác là 180 thuê bao.

Bên cạnh những kết quả đạt đạt được, đại diện Sở TT&TT Hà Nội cũng thừa nhận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 82 về ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo. Đơn cử như, các doanh nghiệp viễn thông di động vẫn chưa quyết liệt trong việc xử lý đối với các thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin không chính xác theo quy định của Thông tư 04 của Bộ TT&TT về quản lý thuê bao di động trả trước. Số lượng thuê bao di động trả trước bị ngừng cung cấp dịch vụ do đăng ký thông tin không chính xác là rất ít.

Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông cũng gặp khó khăn trong việc nhận diện tin nhắn rác do chưa có tiêu chí thống nhất để xác định thế nào là tin nhắn rác.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nêu trên, Sở TT&TT kiến nghị Bộ TT&TT sớm ban hành một tiêu chí chung quy định về hạn mức tin nhắn thuê bao được gửi tối đa trong 1 ngày. Khi thuê bao có nhu cầu nhắn tin vượt hạn mức cho phép thì thuê bao phải thực hiện đăng ký với nhà mạng.

Sở TT&TT Hà Nội cũng đề xuất đưa việc thực hiện chặn tin nhắn rác là một tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông di động và công bố rộng rãi trước dư luận để tăng trách nhiệm cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi nhận thấy nếu không quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của doanh nghiệp viễn thông di động thì sẽ không thể ngăn chặn triệt để tin nhắn rác, bởi doanh nghiệp viễn thông di động mới là đơn vị chặn trực tiếp. Cần lấy doanh nghiệp viễn thông di động và quản lý thuê bao di động trả trước làm điểm đột phá để chặn tin nhắn rác”, đại diện Sở TT&TT Hà Nội nhấn mạnh.

Theo MT (infonet)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...