Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 10/08/2013 15:40 PM (GMT+7)

Đêm 12/8, mưa sao băng đạt cực điểm

Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch CLB Thiên văn trẻ Việt Nam (VACA), cho hay nếu thời tiết thuận lợi, vào đêm 12 và 13/8, người yêu thích thiên văn sẽ có cơ hội quan sát mưa sao băng Perseids đạt cực điểm.

Đêm 12/8, mưa sao băng đạt cực điểm - 1

Một sao băng của Perseids 2012 do nhiếp ảnh gia Jeff Rose chụp được

Tại cực điểm của mình, mưa sao băng Perseids cho phép bạn có thể quan sát hơn 70 hay thậm chí 100 sao băng mỗi giờ, một phần không nhỏ trong số đó là sao băng dài và sáng. Trên thực tế, các sao băng của trận mưa sao băng này xuất hiện kéo dài suốt từ 23/7 tới 22/8, tuy nhiên chỉ ở mật độ khá nhỏ; trừ thời gian cực điểm là đêm 12 và 13/8, anh Đặng Vũ Tuấn Sơn cho hay.

Trong những ngày vừa qua, thời tiết tại các miền Việt Nam khá thất thường, đặc biệt tại các tỉnh miền Bắc mưa khá nhiều và khó dự đoán chính xác. Do đó, hy vọng đến ngày cực điểm của trận mưa sao băng này sẽ là những ngày nắng, để mọi người có thể được mãn nhãn hiện tượng kỳ thú này.

Thời điểm lý tưởng nhất để quan sát là vào tối 12, rạng sáng 13/8 (bạn cũng có thể quan sát vào tối 13, rạng sáng 14). "Hãy nhìn bầu trời phía Đông, Đông Bắc nơi chòm sao Perseus mọc lên như hình bên dưới đây, đó là nơi tập trung hầu hết các sao băng của trận mưa sao băng này"- anh Đặng Vũ Tuấn Sơn hướng dẫn thêm.

Đêm 12/8, mưa sao băng đạt cực điểm - 2

Ảnh chụp bầu trời tại thời điểm 2 giờ ngày 3/8 qua phần mềm Stellarium. Ảnh: ĐVTS

Năm nay ngoài yếu tố thời tiết thì người quan sát có một thuận lợi rất lớn, đó là không bị cản trở bởi ánh sáng từ mặt trăng. Tối 12/8 tới tương ứng với ngày mùng 6 âm lịch, mặt trăng lặn từ rất sớm và việc quan sát hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng. Vì lí do này, thời gian phù hợp nhất trong 2 đêm nêu trên để bạn có thể quan sát các sao băng của Perseids là từ 0 giờ 30 (khi chòm sao Perseus bắt đầu mọc lên đủ cao) cho tới trước khi trời sáng.

Theo Chánh Trung (Người lao động)

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Làm nông hữu cơ theo tiêu chuẩn Mỹ, Nhật Quy trình canh tác hữu cơ tiên tiến giúp cây trồng phát...
Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ Dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) lần đầu tìm ra hạt...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...