Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 23/04/2019 05:51 AM (GMT+7)

Đem tinh thần thể thao vào đổi mới sáng tạo để thành công

Nếu chúng ta dám nỗ lực đến năng lượng cuối cùng để đạt được “cao hơn, xa hơn, nhanh hơn và thông minh hơn”, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng

Sáng 20.4, sự kiện “Cộng đồng chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4 tại Việt Nam” đã diễn ra tại Nhà Văn hóa thanh niên TP.HCM. 

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Đại diện Hội Kỷ lục Việt Nam cùng hơn 500 người gồm đại diện các doanh nghiệp, cộng đồng sở hữu trí tuệ và đông đảo sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng.

Đem tinh thần thể thao vào đổi mới sáng tạo để thành công - 1

Sự phát triển của thể thao gắn liền với hoạt động Sở hữu trí tuệ

Với chủ đề “Vươn tới giải vàng: Sở hữu trí tuệ và thể thao”, ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2019 (26.4) đem đến cái nhìn cận cảnh hơn về thế giới thể thao cũng như khám phá sự đổi mới sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến thể thao. Trong thông báo của mình, Tổ chức tài sản trí tuệ thế giới WIPO khẳng định: “Chiến dịch năm nay là một cơ hội để tôn vinh những người hùng thể thao và tất cả mọi người trên khắp thế giới, những con người phía sau hậu trường đang góp phần đổi mới sáng tạo để tăng sức hấp dẫn của thể thao trên toàn cầu.”

Điều đó được thể hiện qua cách mà các doanh nghiệp thể thao sử dụng bằng sáng chế và thiết kế để phát triển những công nghệ, chất liệu, phương pháp huấn luyện, thiết bị để giúp các vận động viên cải thiện thành tích thể thao và thu hút người hâm mộ trên toàn thế giới.

Những vận động viên thể thao có thể tạo ra thu nhập từ các hợp đồng tài trợ với các thương hiệu nổi tiếng, nhờ đó giá trị của các thương hiệu được nâng cao thông qua hình ảnh các vận động viên. Bên cạnh đó, bản quyền các giải đấu củng cố cho mối quan hệ giữa thể thao và truyền hình cùng những phương tiện truyền thông khác, đem người hâm mộ tiến đến gần hơn với các hoạt động thể thao.

Đem tinh thần thể thao vào đổi mới sáng tạo để thành công - 2

Nghi thức thắp lửa lan tỏa tinh thần ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 2019 tại sự kiện

Đối với các doanh nghiệp, việc thương mại hóa tài sản trí tuệ giúp cho doanh nghiệp thu được nguồn lợi lớn từ việc kinh doanh các thiết bị thể thao mới. Cùng với đó, những thỏa thuận tài trợ, chuyển nhượng cho các đội tuyển, các giải thi đấu thể thao lớn như Thế vận hội Olympic, các cúp thế giới cũng sẽ góp phần tối đa hóa doanh thu cho các thương hiệu, giúp gia tăng giá trị, hình ảnh cho doanh nghiệp.

Bởi vậy, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT nhấn mạnh sở hữu trí tuệ và thể thao có mối liên hệ với nhau và chia sẻ cùng nhau các giá trị chung như sự sáng tạo, luôn vướn tới đỉnh cao, sự nỗ lực hết mình, sự tôn trọng và tinh thần fair-play.

Mối quan hệ kinh doanh được tạo dựng từ quyền sở hữu trí tuệ giúp bảo đảm giá trị kinh tế của thể thao. Điều này, đến lượt nó, sẽ kích thích sự phát triển của thể thao thông qua việc cho phép các tổ chức tài trợ sự kiện thể thao và cung cấp phương tiện nhằm phát triển thể thao cộng đồng.

Đem tinh thần thể thao vào đổi mới sáng tạo để thành công - 3

Màn biểu diễn với những nhạc cụ tự chế độc đáo của nghệ sĩ - kỷ lục gia Mai Đình Tới

Là một trong số các bạn trẻ có mặt tại sự kiện, bạn Văn Thị Mỹ Thương, sinh viên năm 2 của trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM cho biết: “Trước đây, em chưa từng nghĩ thể thao và sở hữu trí tuệ có liên quan đến nhau, một về trí tuệ, một về thể chất. Qua sự kiện hôm nay, em đã hiểu thêm nhiều kiến thức mới và nhận thấy những hoạt động như vậy giúp ích rất nhiều cho các bạn trẻ như em.”

"Cao hơn, xa hơn, nhanh hơn và thông minh hơn” 

Không dừng ở đó, tinh thần thể thao với các giá trị là sự xuất sắc, sự tôn trọng đối thủ và tinh thần fair-play đã cũng hoàn toàn đúng trong hoạt động của những nhà sáng tạo, những doanh nghiệp ngày ngày miệt mài nghiên cứu để tạo ra những thành tựu khoa học và công nghệ hay những nỗ lực tạo dựng uy tín, chất lượng của hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho xã hội và đời sống con người.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc nói: “Khẩu hiệu năm nay của WIPO năm nay khơi gợi cho chúng ta sự nỗ lực từ mỗi cá nhân trong từng cuộc đấu, công việc, cuộc sống với tinh thần Olympic “cao hơn, nhanh hơn và xa hơn”. Ngoài ra, tôi nghĩ cần phải bổ sung thêm ý nữa là “thông minh hơn”. Nếu chúng ta dám nỗ lực đến năng lượng cuối cùng để đạt được “cao hơn, xa hơn, nhanh hơn và thông minh hơn”, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng.”

Đem tinh thần thể thao vào đổi mới sáng tạo để thành công - 4

Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho rằng những giá trị của thể thao cũng là điều mà những người trẻ cần có để đổi mới sáng tạo, giành lấy vinh quang  

Với các bạn thanh niên, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho rằng các bạn còn nhiều thời gian, tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết thì hãy nỗ lực đến tận cùng, dám chấp nhận những thất bại trong quá khứ để giành được vinh quang trong sự nghiệp của mình.

“Mỗi một con người, gia đình, tập thể, thành phố, địa phương, hơn nữa là một quốc gia, dân tộc dám chấp nhận, thử thách và vươn lên “cao hơn, xa hơn, nhanh hơn và thông minh hơn” thì chắc chắn sẽ thắng lợi”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...