Tháng 09, 2017
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 08/03/2013 20:49 PM (GMT+7)

Đến năm 2020: 45% GDP đạt được từ KH&CN

Sáng ngày 8/3, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 - 2020.

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, cùng 400 đại biểu đến từ các cơ quan Đảng, Chính phủ, địa phương, viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp và các tổ chức khoa học công nghệ.

Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ 2011 - 2020 xác định rõ quan điểm, mục tiêu, định hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để phát triển khoa học và công nghệ. Chiến lược nhấn mạnh yêu cầu phát triển đồng bộ khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật và công nghệ, qua đó thực sự trở thành động lực phát triển.

Mục tiêu của chiến lược đặt ra đến năm 2020, khoa học công nghệ sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng và tái cấu trúc nền kinh tế. Sản phẩm công nghệ cao và sản phẩm ứng dụng công nghệ cao đạt khoảng 45% GDP. Giá trị giao dịch của thị trường khoa học và công nghệ tăng trung bình 15-17%/năm. Đến năm 2020 số cán bộ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đạt 11-12 người/vạn dân, trong đó đào tạo và sát hạch 10.000 kỹ sư chất lượng cao, hình thành 60 tổ chức nghiên cứu cơ bản và ứng dụng đạt trình độ khu vực và thế giới. Phấn đấu có 5000 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Đến năm 2020: 45% GDP đạt được từ KH&CN - 1

Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc triển khai Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 - 2020.

Để đạt được những mục tiêu trên, chiến lược đề ra nhiều giải pháp trong đó sẽ ban hành chính sách sử dụng và trọng dụng cán bộ khoa học và công nghệ, quy định rõ cơ chế tài chính đặc thù, chế độ đãi ngộ đặc biệt với các nhà khoa học được giao chủ trì thực hiện những nhiệm vụ khoa học cấp quốc gia.

Đặc biệt kiến nghị bố sung thêm hai chức danh tổng công trình sư và kỹ sư trưởng trong hệ thống ngạch viên chức khoa học và công nghệ, các danh hiệu vinh dự Nhà nước đối với cán bộ khoa học công nghệ. Bộ Khoa học và Công nghệ cũng sẽ sửa đổi, bổ sung hoàn thiện chính sách thu hút các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài đồng thời áp dụng cơ chế thuê chuyên gia trong và ngoài nước bằng ngân sách nhà nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ rõ những định hướng, nhiệm vụ có ý nghĩa đột phá để phát triển khoa học và công nghệ, nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ trong các ngành, lĩnh vực, vùng, địa phương cũng như phát triển dịch vụ khoa học và công nghệ.

Đến năm 2020: 45% GDP đạt được từ KH&CN - 2

Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị toàn quốc triển khai Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011 - 2020

Phó Thủ tướng đã nêu ví dụ sinh động về quy mô đầu tư các nguồn lực của các quốc gia phát triển cho nghiên cứu và ứng dụng khoa học và công nghệ; những bài học của thế giới và khu vực từ việc sử dụng, ứng dụng công nghệ cao để đem lại những hiệu quả kinh tế với quy mô rất lớn.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những bất cập trong công tác chỉ đạo, cũng như sự quan tâm của các địa phương về xây dựng kế hoạch phát triển khoa học công nghệ hiện nay. Phó Thủ tướng cho rằng, nhiệm vụ phát triển khoa học và công nghệ tại nhiều địa phương vẫn chưa được quan tâm đúng mức, vì vậy Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ mà Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt góp phần khắc phục điểm yếu này.

Chiến lược phát triển khoa học công nghệ giai đoạn 2011 - 2020 sẽ phải thay đổi cách quản lý tài chính đối với cơ quan, tổ chức và cá nhân tham gia nghiên cứu khoa học; đối với công tác nghiên cứu và triển khai các đề tài khoa học theo hướng quản lý đề tài khoa học theo các sản phẩm đầu ra, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ.

Phó Thủ tướng đề nghị, năm 2013 phải hoàn thiện các văn bản, khung pháp lý liên quan tới khoa học và công nghệ để làm cơ sở thực hiện cho những năm tiếp theo. Đối với các địa phương, chậm nhất quý 2/2013, phải hoàn thành kế hoạch phát triển khoa học công nghệ từ nay đến năm 2015. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ cần tập trung đẩy mạnh hợp tác quốc tế về khoa học công nghệ.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Không dùng nhiều năng lượng, thiết bị này vẫn truyền tín hiệu đi rất xa Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington vừa vượt qua khỏi...
Cơ bắp tổng hợp giúp AI mạnh mẽ và khéo léo như trong phim giả tưởng Các nhà nghiên cứu đang phát triển một loại cơ bắp tổng hợp...
Hướng dẫn cách chặn tính năng copy, chỉnh sửa, in ấn trên file PDF Khi tạo ra các file PDF bằng công sức của chính mình, bạn...
Sao Mộc tuyệt đẹp qua hình ảnh mới nhất của tàu Juno Tàu vũ trụ Juno của NASA vừa chụp những hình ảnh cận cảnh...