Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 08:58 AM (GMT+7)

Đến năm 2030, khoảng 50% hoạt động công nghiệp sẽ sử dụng IoT

Công nghệ kết nối internet vạn vật (IoT) được dự đoán sẽ chạm mốc 31 tỉ thiết bị và chiếm khoảng 50% trong hoạt động công nghiệp trong đó có lĩnh vực chiếu sáng.

Đến năm 2030, khoảng 50% hoạt động công nghiệp sẽ sử dụng IoT - 1

Chuyên gia trình diễn điều khiển bật tắt bóng đèn bằng việc sử dụng camera của máy tính bảng. Ảnh: Hà Thế An. 

Thông tin này được ông Lê Quốc Thuận, Giám đốc sản phẩm hãng Philips giới thiệu tại Hội thảo về chiếu sáng thông minh tổ chức tại TP.HCM chiều 09/11.

Ông cho biết, từ khi con người tạo ra lửa, rồi bóng đèn dây tóc đã tạo nên cuộc cách mạng cho sự phát triển của loài người. Tiếp đến là công nghệ đèn led đã trở thành một bước đột phá trong lĩnh vực chiếu sáng và ứng dụng trong cả ánh sáng nghệ thuật.

Song, sự phát triển vĩ đại nhất có lẽ là sự ra đời của công nghệ IoT khi nó được chính thức công nhận từ năm 1999. Theo thống kê, đến năm 2018, đã có đến 31 tỉ thiết bị IoT được sử dụng trên khắp thế giới. Theo dự đoán đến năm 2030, sẽ có 50% số lượng các sản phẩm IoT được sử dụng trong công nghiệp, trong đó có lĩnh vực chiếu sáng.

“Điều đó thể hiện, công nghệ IoT đang ngày càng phát triển và có nhiều ứng dụng trong những lĩnh vực công nghệ cao của con người”- ông Thuận nói.

Cụ thể, trong lĩnh vực chiếu sáng với sự xuất hiện của các cảm biến và mạng internet, những hệ thống đèn sẽ trở nên thông minh hơn, hoạt động hoàn toàn tự động hoặc theo cài đặt sẵn. Khi đó, hệ thống chiếu sáng sẽ giúp tiết kiệm điện vì được điều khiển thông minh. Hệ thống đèn cũng giúp tối ưu hóa không gian và nâng cao chất lượng cảnh quan với những chiếc đèn phát sáng nghệ thuật.

Khi bóng đèn điều khiển thông minh sẽ tạo ra những dữ liệu và con người hoàn toàn có thể sử dụng để tối ưu hóa hoạt động của đèn và tạo ra giá trị thương hiệu của những đèn phát ra ánh sáng nghệ thuật tại các tòa nhà. Với việc thu thập dữ liệu từ hệ thống đèn chiếu sáng, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng các dịch vụ tốt hơn cho khách hàng của mình.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Thoát ế mùa Valentine: Bí ẩn về người mai mối thời trí tuệ nhân tạo Hãy khám phá khả năng se duyên tuyệt vời mà ít ai biết đến...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...