Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 17:55 PM (GMT+7)

ĐH Bách Khoa TP.HCM và Công ty Điện Quang hợp tác nghiên cứu theo mô hình liên kết mới

Theo mô hình mới, doanh nghiệp tham gia, bỏ công sức, tiền bạc và cùng đồng hành với nhà khoa học, nhà nước ngay từ đầu. Phương thức này đảm bảo cho sự hiệu quả của nghiên cứu, giúp sản phẩm tạo ra phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường

Sáng 14.9, Trung tâm phát triển Công nghệ cao (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) và công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang đã ký kết hợp tác triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (R&D) “Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED”.

Dự án chiếu sáng LED do UNDP và Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ nhằm hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước, trong đó có Công ty Điện Quang, sản xuất các sản phẩm chiếu sáng LED đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh.

Tăng cường hợp tác 3 nhà 

Đây là dự án đầu tiên tại TP.HCM triển khai theo mô hình mới, hợp tác chặt chẽ giữa 3 nhà: nhà nước - nhà trường - nhà doanh nghiệp trong nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, thương mại hoá sản phẩm. Theo đó, Sở KH&CN TP.HCM kết nối đơn vị nghiên cứu với doanh nghiệp và cùng doanh nghiệp đầu tư cho đề tài nghiên cứu. Doanh nghiệp tham gia đồng hành ngay từ những bước đầu tiên cho tới phát triển, hoàn thiện và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. 

Dự án này thể hiện mục tiêu của Sở KH&CN TP.HCM thúc đẩy sự phát triển thị trường khoa học và công nghệ TP.HCM, đẩy mạnh hợp tác giữa 3 nhà để đưa nghiên cứu ra các sản phẩm mục tiêu đưa vào sản xuất, kinh doanh phục vụ đời sống.

 “Theo mô hình mới, doanh nghiệp tham gia, bỏ công sức, tiền bạc và cùng đồng hành với nhà khoa học, nhà nước ngay từ đầu. Phương thức này đảm bảo cho sự hiệu quả của nghiên cứu, giúp sản phẩm tạo ra phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường. Ngoài ra, nhà nước đầu tư vào những đề tài nghiên cứu thành công sẽ thu được nguồn vốn để tiếp tục tái đầu tư cho các đề tài khác”, ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang chia sẻ về mô hình hợp tác mới.

Tại buổi lễ ký kết, các bên tiến hành bàn bạc, thống nhất thực hiện dự án trình diễn hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED.

ĐH Bách Khoa TP.HCM và Công ty Điện Quang hợp tác nghiên cứu theo mô hình liên kết mới - 1

Lễ ký kết hợp tác giữaTrung tâm phát triển Công nghệ cao (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) và công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang tại ĐH Bách Khoa TP.HCM sáng 14.9

PGS.TS Lê Minh Phương, chủ nhiệm đề tài cho biết: “Dự án trình diễn bao gồm một trung tâm xử lý dữ liệu, 2 tủ điều khiển và 50-70 đèn LED công cộng công suất 100W-200W tích hợp driver thông minh và hệ thống truyền dữ liệu không dây tại khuôn viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức.”

Gắn đề tài nghiên cứu với nhu cầu thực tế

Ông Hưng cho biết trước đây, doanh nghiệp thường chỉ tham gia vào giai đoạn cuối khi sản phẩm đã nghiên cứu xong hoặc cam kết ứng dụng kết quả nghiên cứu.

Điều đó dẫn đến việc nhiều khi sản phẩm nghiên cứu ra không phù hợp với thị trường, yêu cầu của doanh nghiệp, tính ứng dụng không cao. Trong khi đó, với doanh nghiệp, làm ra được sản phẩm không phải đã đủ mà sản phẩm cần có sự phù hợp, giá cả phải cạnh tranh được trên thị trường.

ĐH Bách Khoa TP.HCM và Công ty Điện Quang hợp tác nghiên cứu theo mô hình liên kết mới - 2

Theo ông Hưng, mô hình hợp tác mới sẽ giúp tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế

“Theo tôi, mô hình hiện nay Sở KH&CN TP.HCM đang triển khai là một mô hình hiệu quả. Chúng tôi tự hào được là đơn vị đầu tiên tham gia mô hình này. Nếu dự án này thành công sẽ là sự thúc đẩy đầu tư cho nghiên cứu KH&CN.”, ông Hưng nhận định.

Từ góc độ của các trường viện, PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM cho biết việc ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tế còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, việc đưa được sản phẩm ra thị trường là khâu yếu nhất trong nghiên cứu ứng dụng. Một lý do chính là sự kết nối giữa các trường viện với khối sản xuất còn chưa chặt chẽ, dẫn tới nghiên cứu chưa sát với thực tế.

ĐH Bách Khoa TP.HCM và Công ty Điện Quang hợp tác nghiên cứu theo mô hình liên kết mới - 3

Từ góc độ của các trường viện, PGS.TS Mai Thanh Phong nhận định sự đồng hành từ đầu của doanh nghiệp sẽ là lời giản cho bài toán đưa kết quả nghiên cứu ra thị trường

PGS.TS Mai Thanh Phong chia sẻ: “Thực tiễn ở Việt Nam, việc nghiên cứu ứng dụng còn gặp nhiều khó khăn. Kết quả nghiên cứu chưa được ứng dụng nhiều do nhiều lý do như các kết quả nghiên cứu chưa được hoàn thiện đến mức ứng dụng được, các trường viện chưa có đơn vị chuyên nghiệp thực hiện vấn đề này mà vẫn giao cho các nhà khoa học vốn không có kinh nghiệm trong việc này. Các đề tài nghiên cứu nhiều khi chưa đúng với yêu cầu thực tiễn.”

Đánh giá về sự hỗ trợ từ phía nhà nước, PGS.TS Mai Thanh Phong nhận xét các nhà nước đã có nhiều chính sách nhưng chưa thực sự hiệu quả. Sự sẵn sàng của các bên trong mô hình liên kết còn yếu, các doanh nghiệp cũng chưa mặn mà với việc phát triển KH&CN.

“Vai trò của nhà nước tạo ra các cơ chế chính sách như mô hình mới này giúp các đơn vị nghiên cứu tập trung vào nghiên cứu ứng dụng và khuyến khích các doanh nghiệp vừa ứng dụng vừa đầu tư vào phát triển công nghệ. Nhờ đó, các bên có cơ hội gặp được nhau, hợp tác thuận lợi hơn.” PGS.TS Mai Thanh Phong nói.

.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…