Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 09/01/2015 05:30 AM (GMT+7)

ĐH Quốc gia TP.HCM: Nghiên cứu khoa học còn gặp khó

Theo TS. Dương Như Hùng, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP. HCM, việc chọn sai chiến lược phát triển cho từng trường và cả khối ĐH Quốc gia đã khiến cho kinh phí đầu tư tăng quá mức.

Việc thực hiện kế hoạch chiến lược nghiên cứu Khoa học – Công nghệ của ĐH Quốc gia TP.HCM giai đoạn 2011 – 2014 đã gặp nhiều khó khăn ở nhiều lĩnh vực như cơ chế, nhân lực, tài chính…

Đó là nhận định của nhiều đại biểu trong hội thảo "Chiến lược Khoa học – Công nghệ ĐH Quốc gia TP.HCM, phát triển nghiên cứu đỉnh cao và phục vụ cộng đồng" ngày 8/1.

Với mục tiêu trở thành đơn vị định hướng nghiên cứu khoa học hàng đầu ở Việt Nam, thời gian qua, ĐH Quốc gia TP.HCM đã có sự đầu tư khá lớn vào lĩnh vực Khoa học - Công nghệ bằng việc hình thành một hệ thống 60 phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học.

ĐH Quốc gia TP.HCM: Nghiên cứu khoa học còn gặp khó - 1

ĐH Quốc gia TP.HCM phấn đấu trở thành đơn vị đi đầu trong cả nước về nghiên cứu khoa học

Bên cạnh các đề tài nghiên cứu đỉnh cao, những đề tài phục vụ đời sống, cộng đồng cũng được chú trọng phát triển. Trong đó, công nghệ vi mạch đã có những bước tiến dài, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, được Chính phủ và UBND TP.HCM hoan nghênh.

Với những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo giao cho ĐH Quốc gia TP.HCM đồng chủ trì chương trình Khoa học – Công nghệ Quốc gia phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ, với nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn tới phải có ít nhất 30% số nghiên cứu được đưa vào ứng dụng tại khu vực này.

Mặc dù có nhiều thành tựu đáng ghi nhận, nhưng theo nhiều đại biểu là lãnh đạo các Viện, trường thuộc khối ĐH Quốc gia TP.HCM, những kết quả nói trên vẫn chưa tương xứng với vị thế, tiềm lực mà ĐH Quốc gia đang có.

PGS.TS Lê Quang Minh, Viện trưởng Viện Quản trị ĐH nhận định, hiện nay, việc hoạch định chiến lược phát triển Khoa học - Công nghệ còn gặp nhiều mâu thuẫn, rối ren. Kinh phí phân bổ xuống hàng năm ít, nhưng lại đầu tư dàn trải, không có trọng tâm.

Lĩnh vực Cơ khí – Tự động hóa vốn là nòng cốt, là xương sống của cả nền công nghiệp thì mức phân bổ chỉ được khoảng 50 tỷ/ 5 năm, chưa tới 10% trong tổng kinh phí dành cho Khoa học – Công nghệ.

Các ngành Xã hội – Nhân văn chỉ có mức phân bổ đạt khoảng 3,4%, trong khi các khối ngành kinh tế, dịch vụ thì lại có mức phân bổ cao, dẫn đến tình trạng ngành thừa, ngành thiếu.

Trong khi đó, TS. Dương Như Hùng, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM cho rằng, hiện nay, kinh phí đầu tư cho một trường ĐH theo hướng nghiên cứu cao gấp 4 lần so với  trường ĐH theo hướng giảng dạy thông thường. Do đó, việc chọn sai chiến lược phát triển cho từng trường có thể khiến cho mức đầu tư trên trở nên lãng phí, không hiệu quả.

“Chúng ta đem mô hình quản lý một trường nghiên cứu áp dụng cho một trường giảng dạy, rồi mong muốn giảng viên sẽ làm song song hai công việc, vừa giảng dạy vừa nghiên cứu đỉnh cao. Nhưng trên thực tế, việc làm này rất khó, có khi không thể thực hiện được do việc nghiên cứu cần một quỹ thời gian vô cùng lớn”, TS Hùng nói.

Kết quả là giảng viên không phát huy hết được năng lực, sở trường, trường ĐH cũng không nâng cao được uy tín trong nghiên cứu khoa học. Để rồi sau đó, các trường lại loay hoay với bài toán xây dựng thương hiệu, phát triển nghiên cứu khoa học.

Theo GS.TS Đặng Lương Mô, cố vấn Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, trong thời gian tới, nếu muốn phát triển hơn chiến lược nghiên cứu Khoa học – Công nghệ, ĐH Quốc gia TP.HCM cần phải đánh giá lại mọi nguồn lực, từ cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy đến chất lượng sinh viên.

Các đề tài nghiên cứu khi được xét duyệt cần phải có trọng tâm, trọng điểm, hướng tới phục vụ cộng đồng, gần gũi với người dân trước khi nghĩ đến những lĩnh vực nghiên cứu đỉnh cao.

Bên cạnh đó, cũng cần có sự điều chỉnh lại kế hoạch phân bổ tài chính, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao…. Có như thế, ĐH Quốc gia TP.HCM mới xứng đáng là đơn vị đi đầu trong cả nước về nghiên cứu khoa học.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Đà Nẵng triển khai kiến trúc ứng dụng Công nghệ thông tin ngành y tế UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...