Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 14/11/2018 11:46 AM (GMT+7)

ĐH tại New Zealand chia sẻ kinh nghiệm 'mai mối' sinh viên với doanh nghiệp

Tất cả 8 trường ĐH tại New Zealand đều sở hữu ít nhất một trung tâm chịu trách nhiệm về quản lý và chuyển giao tài sản trí tuệ của nhà trường.

ĐH tại New Zealand chia sẻ kinh nghiệm 'mai mối' sinh viên với doanh nghiệp - 1

Đại diện Cơ quan giáo dục New Zealand trao hoa cho các diễn giả tham gia hội thảo. Ảnh: Tiến Vượng.

Thông tin này được các chuyên gia đúc kết tại Hội thảo về đầu tư cho đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm từ New Zealand do Cơ quan giáo dục nước này phối hợp với Saigon Innovation Hub tổ chức ngày 13/11.

Hệ thống giáo dục của New Zealand xếp hàng số 1 thế giới về chỉ số giáo dục cho tương lai (theo khảo sát của tổ chức The Economist Intelligence Unit). Trong đó, những nhân tố chính góp phần vào thành tựu trên là sự liên kết, giữa nhà trường và doanh nghiệp cũng như đầu tư vào đổi mới sáng tạo, đặc biệt là mảng giáo dục ĐH.

Tất cả 8 trường ĐH của New Zealand đều là ĐH nghiên cứu với tổng ngân sách hằng năm dành cho khoa học và công nghệ là hơn 870 triệu USD. Khoản đầu tư đó cho phép các trường ĐH thu hút được giảng viên giỏi, xây dựng thư viện rộng lớn và trang thiết bị hiện đại. Tất cả sinh viên đều có không gian để nghiên cứu và phát triển ý tưởng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhà trường.

Ngoài ra 8 trường ĐH tại New Zealand đều sở hữu ít nhất một trung tâm chịu trách nhiệm về quản lý và chuyển giao tài sản trí tuệ của nhà trường. Thông qua trung tâm này, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc trực tiếp với doanh nghiệp trong và ngoài nước để phát triển những sản phẩm thương mại từ nghiên cứu của họ. Sinh viên, giảng viên cũng có thể tìm kiếm những nhà đầu tư tiềm năng cho những dự án khởi nghiệp của mình.

Cụ thể, trường ĐH công nghệ Auckland đã thành lập trung tâm AUT Ventures nhằm hỗ trợ sinh viên, giảng viên và nhân viên nhằm thương mại hóa kết quả nghiên cứu của họ. Một trong số những chương trình nổi bật của trung tâm này là Colab Creative Technology (Nhóm công nghệ sáng tạo). Chương trình đã tạo ra không gian nghiên cứu đa ngành tương tác giữa các nhà khoa học và đơn vị bên ngoài.

Trong khi đó, ĐH Otago luôn công khai lộ trình thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu của sinh viên và giảng viên nhà trường trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe - hai ngành thế mạnh của trường.

Tại trường kinh doanh, ĐH Auckland, nhà trường luôn khuyến khích hoạt động khởi nghiệp và sáng tạo. Nhiều chương trình hỗ trợ cho hoạt động này được đưa vào hoạt động như: Velocity - chương trình phát triển tinh thần khởi nghiệp, ICEHouse - tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và doanh nhân khởi nghiệp…

Theo bà Karlene Davis, Tổng lãnh sự New Zealand tại TP.HCM, chuyên môn và kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong trường ĐH sẽ được chia sẻ đến các trường ĐH của Việt Nam.

“Vai trò của doanh nghiệp là hết sức quan trọng trong mô hình của chúng tôi”- bà Karlene Davis chia sẻ.

Theo ông Ben Burrowes, Giám đốc vùng Đông Nam Á cơ quan giáo dục New Zealand, hiện tại có khoảng hơn 2.500 sinh viên Việt Nam đang theo học các trường ĐH của New Zealand. Ông kỳ vọng, thế hệ sinh viên này khi về nước sẽ mang theo tinh thần sáng tạo cũng như tư duy khởi nghiệp trong thời gian du học để đóng góp cho Việt Nam.

“Với cách tiếp cận sáng tạo và mối quan hệ khăng khít với doanh nghiệp, hệ thống giáo dục của chúng tôi coi trọng việc chuẩn bị kỹ năng tương lai cho sinh viên trong thời đại công nghệ số luôn luôn thay đổi”- ông Ben Burrowes cho biết.

Ông Huỳnh Kim Tước, CEO Saigon Innovation Hub, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM mong muốn, những kinh nghiệm của New Zealand trong nghiên cứu đổi mới sáng tạo, đặc biệt là thương mại hóa kết quả nghiên cứu sẽ được các ĐH Việt Nam tiếp cận, và sẽ có những hợp tác trong tương lai.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Công nghệ 5G của Huawei và cơn ác mộng của phương Tây Mặc dù Huawei đã nhiều lần khẳng định tập đoàn không dính...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...