Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 16:11 PM (GMT+7)

Di sản Việt Nam đầu tiên được Google số hóa và tôn vinh trên toàn cầu

Lăng vua Tự Đức trở thành di sản đầu tiên của Việt Nam được đưa vào bộ sưu tập những di tích quý để Google giới thiệu tới toàn thế giới.

Ngày 19/4, ông Võ Lê Nhật - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, lăng vua Tự Đức là 1 trong 30 di tích trên toàn cầu được Google số hóa 3D để trưng bày, giới thiệu.

Di sản Việt Nam đầu tiên được Google số hóa và tôn vinh trên toàn cầu - 1

Hình ảnh 3D của Lăng Tự Đức. Ảnh: Chụp màn hình.

Cùng với Lăng Tự Đức của Việt Nam, Đài tưởng niệm Tổng thống Thomas Jefferson Mỹ, Nhà thờ Chính tòa Mexico City, Đền thờ thần Apollo Hy Lạp… đã Google Arts and Culture giới thiệu tới toàn thế giới. Sự kiện này được Google thực hiện nhân ngày Di sản Thế giới (18/4). 

Phiên bản số hóa 3D Lăng Tự Đức là di sản Việt Nam đầu tiên có mặt trong dự án Di sản Mở (Open Heritage) do Google phối hợp cùng CyArk thực hiện.

Theo đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trước đó, Trung tâm này đã hợp tác với Công ty Công nghệ Seagate và CyArk (Hoa Kỳ) thực hiện dự án số hóa tư liệu 2 công trình di tích là Lăng Tự Đức và Cung An Định bằng phương pháp scan 3D.

Dự án được Công ty Công nghệ Seagate tài trợ thông qua Công ty CyArk, với mục tiêu tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình ảnh 3D cũng như quảng bá hình ảnh Di sản Văn hóa Thế giới của Huế ra thế giới.

Di sản Việt Nam đầu tiên được Google số hóa và tôn vinh trên toàn cầu - 2

Hình ảnh Lăng Tự Đức trong bản số hóa 3D của Google Arts & Culture. Ảnh: Chụp màn hình.

Để triển khai dự án, tháng 6/2018, Công ty CyArk đã cử các chuyên gia đến Việt Nam và thực hiện các cuộc khảo sát trên không với máy bay không người lái drone, quét laser mặt đất (còn gọi là LiDAR) và quan trắc tại khu vực di tích lăng vua Tự Đức và cung An Định.

Song song với việc thực hiện số hóa hai di tích lăng Tự Đức và Cung An Định, chuyên gia CyArk đã kết hợp hướng dẫn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho một số cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nhằm cung cấp thông tin về những phần mềm ứng dụng; kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ; kỹ năng chụp quan trắc, quét bề mặt kiến trúc....

Trên cơ sở các dữ liệu và hình ảnh được chụp từ hiện trường, CyArk đã tiến hành tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong công tác quản lý, bảo tồn di sản. Công ty CyArk và Công ty Công nghệ Seagate đã tương tác, hỗ trợ lẫn nhau ở cả hiện trường và tại văn phòng với các giải pháp xử lý và lưu trữ dữ liệu.

Di sản Việt Nam đầu tiên được Google số hóa và tôn vinh trên toàn cầu - 3

Chụp ảnh trên không bằng máy bay không người lái để tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc. Ảnh: Seagate.

Công ty CyArk đã phối hợp cùng với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phân tích và sắp xếp các dữ liệu theo công trình, khu vực, mục đích sử dụng... và xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng, xây dựng nội dung thuyết minh dữ liệu.

Ông John Ristevski - Chủ tịch CyArk thông tin, sau Lăng Tự Đức, CyArk vẫn đang thảo luận với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế để tiếp tục công việc ý nghĩa này với Lăng Minh Mạng và Lăng Khải Định.

"Việc số hóa các di tích này có thể sẽ diễn ra cùng việc đào tạo bổ sung cách làm cho các thành viên của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế", ông John Ristevski chia sẻ.

Lăng vua Tự Đức nằm trong Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới năm 1993. 

Xem hình ảnh chi tiết tại đây.

Dự án Di sản Mở là thư viện kỹ thuật số các di sản và di tích lớn nhất thế giới, nơi công chúng có thể truy cập vào kho lưu trữ di sản 3D, được tổ chức phi lợi nhuận CyArk lập ra. Dự án nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới, tài sản chung của nhân loại có nguy cơ bị tổn hại hay biến mất bởi tự nhiên, thiên tai, chiến tranh.

Sau 15 năm thu thập, tái hiện các di sản và di tích trên thế giới, công chúng đã có thể xem hình ảnh, video, những câu chuyện hay triển lãm số của các cảnh quan được số hóa như Cổng Brandenburg (Đức), khu di tích Chichén Iztá (Mexico), khu đền Ayutthaya (Thái Lan)…

CyArk phụ trách ghi lại dữ liệu 3D của những danh lam thắng cảnh này, Google A&C sẽ lưu trữ các dữ liệu đó trên Google Cloud và giúp công chúng dễ dàng tiếp cận hơn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...