Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 16:58 PM (GMT+7)

Địa không gian chiếm 80% lượng dữ liệu trong thành phố thông minh

CNTT - Truyền thông và Internet vạn vật (IoT) sẽ là 2 công nghệ buộc phải có phục vụ quy hoạch và quản lý thành phố thông minh. Cả 2 công nghệ đều rất cần dữ liệu GIS.

Đó là nhận định của GS.TS. NGƯT Võ Chí Mỹ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Trắc Địa - Bản Đồ - Viễn thám Việt Nam, tại Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn quốc 2018” tổ chức tại TP.HCM ngày 27.10. Hội thảo năm nay có chủ đề “Hướng tới đô thị thông minh” do Viện Địa lý Tài nguyên TP.HCM đăng cai tổ chức.

Địa không gian chiếm 80% lượng dữ liệu trong thành phố thông minh - 1

Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo chuyên gia uy tín trong và ngoài nước

Thành phố thông minh cần nhiều lớp dữ liệu

Từ khi ra đời vào những năm 60 của thế kỷ trước, Hệ thống thông tin địa lý (GIS) đã nhanh chóng phát triển bởi những ứng dụng thực tiễn của nó vào quá trình nghiên cứu và đời sống kinh tế - xã hội. Cùng với sự phát triển của các thành phố thông minh, vai trò của GIS ngày càng quan trọng.

PGS.TS Phạm Việt Hòa, Viện trưởng Viện Địa lý Tài nguyên TP.HCM, cho biết: “Đối với việc xây dựng đô thị nói chung và đô thị thông minh nói riêng đòi hỏi yêu cầu chặt chẽ về công đoạn quy hoạch và hoạt động quản lý đô thị. Tất cả yêu cầu này phải dựa vào các thông tin đa chiều từ không gian đến thời gian.”

Chính vì vậy, việc nghiên cứu khai thác các loại hình công nghệ liên quan đến sự phân bố trong không gian và biến động theo thời gian của các đối tượng ngày càng quan trọng trong công tác quy hoạch và quản lý đô thị thông minh, bền vững.

Về nội dung này, GS.TS Võ Chí Mỹ đưa ra nhận định, dù có nhiều cách hiểu về thành phố thông minh khác nhau nhưng CNTT - Truyền thông và Internet vạn vật (IoT) sẽ là 2 công nghệ bắt buộc phải có trong quy hoạch và quản lý thành phố thông minh. 2 công nghệ đều rất cần dữ liệu GIS.

Trong đó, thành phố thông minh cần nhiều lớp dữ liệu khác nhau từ dân sinh, địa chính… Thông tin địa không gian chiếm đến 80% gồm trắc địa bản đồ, viễn thám, GIS, quét laser… và đóng vai trò rất quan trọng phục vụ quá trình quy hoạch và quản lý đô thị thông minh. 

Ứng dụng GIS là nền tảng xây dựng hệ thống hỗ trợ

Trong những dữ liệu trên, ứng dụng GIS là nền tảng xây dựng hệ thống hỗ trợ trong việc ra quyết định về công tác qui hoạch địa không gian.

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM và Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ tính toán (ICST) đã dẫn chứng một điển hình của việc ứng dụng GIS, để theo dõi, cảnh báo chất lượng không khí tại các đô thị. Theo đó, ICST đã phối hợp với các đơn vị khác xây dựng hệ thống theo dõi, cảnh báo chất lượng không khí theo thời gian thực tại TP.HCM.

Địa không gian chiếm 80% lượng dữ liệu trong thành phố thông minh - 2

GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng giới thiệu hệ thống theo dõi, cảnh báo chất lượng không khí the thời gian thực do ICST nghiên cứu, phát triển

GS.TS Võ Chí Mỹ cho rằng, cần có cơ sở dữ liệu mở về địa không gian cho tất cả cá nhân, tổ chức có thể tiếp cận khai thác (trừ các dữ liệu nhạy cảm như về quốc phòng). Đây là điều mà nhiều quốc gia phát triển đã thực hiện từ nhiều năm nay nhưng ở Việt Nam, việc liên kết, chia sẻ dữ liệu còn rất hạn chế.

Theo đó, GS.TS Võ Chí Mỹ đề xuất xây dựng hạ tầng dữ liệu không gian quốc gia (NSDI) gồm các chính sách, thể chế, bộ tiêu chuẩn, công nghệ, dữ liệu, nguồn lực về địa không gian.

Đồng quan điểm này, trong chương trình Hội thảo “Ứng dụng GIS toàn quốc 2018”, Trung tâm Ứng dụng Hệ thống thông tin địa lý TP.HCM (HCMGIS) thuộc Sở KH&CN TP.HCM cũng giới thiệu tới cộng đồng bộ 6 nền tảng GIS làm cơ sở phát triển các ứng dụng, dịch vụ hướng tới phát triển thành phố thông minh.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...