Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 11/07/2015 09:48 AM (GMT+7)

Điểm đặc biệt trong trang phục mới dành cho phi hành gia

Mẫu trang phục phi hành gia mới được cải tiến để giúp phi hành gia ứng phó tốt hơn trong trường hợp xảy ra sự cố ngoài vũ trụ.

Trang phục mới này do Công ty Zvezda, chi nhánh của Technodinamika thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec vừa giới thiệu. Nó được trang bị hệ thống kiểm soát khí hậu Orlan ISS và hệ thống an toàn đặc biệt.

Hệ thống kiểm soát nhiệt tự động giúp cho các phi hành gia tránh bị phân tâm do phải bật hoặc tắt hệ thống sưởi ấm và các chất liệu mới được sử dụng cũng sẽ tăng đáng kể tuổi thọ của sản phẩm.

Tổng Giám đốc Technodinamika, ông Maxim Kuzyuk cho biết, mẫu trang phục mới vượt trội hơn so với các sản phẩm tương tự trên thế giới ở nhiều khía cạnh. Trong trường hợp có hư hại xảy ra, loại trang phục ISS EVA của Mỹ có thể duy trì áp lực chỉ trong 30 phút, nhưng Orlan ISS có thể duy trì trong 50 phút, giúp phi hành gia có thể thời gian để trở về trạm vũ trụ.

Điểm đặc biệt trong trang phục mới dành cho phi hành gia - 1

Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev xem trang phục mới dành cho phi hành gia. Ảnh: Rostec

Các kỹ sư chế tạo đã thay thế chất liệu cao su bên ngoài bằng vật liệu polyurethane, nhờ đó kéo dài tuổi thọ của sản phấm này từ 4 đến 5 năm, và số lần sử dụng để thực hiện nhiệm vụ ngoài không gian tăng lên từ 15 đến 20 lần. Các phi hành gia không chỉ có thể tự mặc bộ trang phục này mà còn có thể điều chỉnh và thực hiện các sửa chữa nhỏ.

Điểm đặc biệt trong trang phục mới dành cho phi hành gia - ảnh 1 Trang phục mới giúp các phi hành gia ứng phó tốt hơn với sự cố. Ảnh: Rostec.

Mẫu trang phục này được trưng bày tại Triển lãm Thương mại và Công nghiệp Quốc tế INNOPROM-2015 diễn ra từ ngày 8/7-11/7 tại Ekaterinburg, Nga. Thủ tướng Nga Medvedev đã đến thăm gian trưng bày sản phẩm này tại triển lãm. 3 bộ trang phục như vậy đã sẵn sàng để gửi tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Điểm đặc biệt trong trang phục mới dành cho phi hành gia - 2

Trang phục mới giúp các phi hành gia ứng phó tốt hơn với sự cố. Ảnh: Rostec.

Là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2010 với mục đích thúc đẩy phát triển công nghiệp và công nghệ trên thế giới nói chung và củng cố, phát triển công nghiệp và sản xuất của Nga nói riêng, INNOPROM thu hút sự tham dự của hơn 46,000 đại biểu đến từ 70 quốc gia và 59 khu vực của Nga.

Ngoài trang phục mới dành cho phi hành gia, Rostec năm này còn trình làng nhiều công nghệ mới khác, như máy in 3D để in khớp giả và cấy ghép chất dẻo sinh học biopolymer cùng với mô hình giao diện thần kinh (neurointerface) cho phép kiểm soát khung xương và chân tay giả.

Theo Bình Giang (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...