Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 16/10/2017 19:01 PM (GMT+7)

Điểm sáng khoa học và công nghệ tại Bình Dương

Dù đã được nghe giới thiệu trước nhưng chúng tôi vẫn không khỏi kinh ngạc khi được tham quan dây chuyền sản xuất của công ty sứ Minh Long, một trong các doanh nghiệp KH&CN điển hình của Bình Dương.

Nằm khiêm tốn tại Trung tâm Hành chính tỉnh Bình Dương với số lượng cán bộ, nhân viên không nhiều nhưng những gì mà Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bình Dương đã làm được đang tạo ra những dấu ấn đậm nét trong sự phát triển chung của địa phương, góp phần tích cực tạo ra một “thiên đường công nghệ” cho doanh nghiệp.

Đổi mới để phát triển

Trong những điểm sáng KH&CN ở Bình Dương, không thể không nhắc tới Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN của tỉnh. Từ năm 2013 đến nay, Trung tâm đã có những sự thay đổi mạnh mẽ và đang trở thành lá cờ đầu về ứng dụng công nghệ trong khu vực.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thế Cường, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Bình Dương vẫn nhớ rõ tình hình của Trung tâm trước khi tiến hành đổi mới. Vốn lệ thuộc vào “bầu sữa” ngân sách nên khi phải đối mặt với bài toán tự chủ tài chính, trung tâm gặp vô vàn khó khăn. Việc đảm bảo đời sống cho các anh chị em tại Trung tâm cũng là vấn đề hết sức nan giải

Trong hoàn cảnh buộc phải lựa chọn “Thay đổi hay là chết?”, những người đứng đầu Trung tâm đã quyết tâm thay đổi tư duy, đổi mới cách làm và tạo ra sự “lột xác” ngoạn mục.

Bình Dương là nơi tập trung rất nhiều doanh nghiệp sản xuất do đó nhu cầu kiểm định an toàn thiết bị trên địa bàn rất lớn. Tuy nhiên, tại thời điểm đó chỉ có duy nhất một trung tâm kiểm định an toàn thiết bị tại Hà Nội. Bởi vậy, việc kiểm định an toàn thiết bị của các doanh nghiệp địa phương rất mất thời gian và tốn kém.

Nhận thấy thực tế đó, anh Nguyễn Thế Cường cùng đội ngũ cán bộ, nhân viên trong Trung tâm đã chủ động đề xuất phát triển dịch vụ kiểm định kỹ thuật an toàn lao động cho doanh nghiệp. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lãnh đạo Sở KH&CN tỉnh cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn.

Điểm sáng khoa học và công nghệ tại Bình Dương - 1

Cán bộ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Bình Dương giới thiệu với phóng viên một số thiết bị tại Trung tâm

Sau thời gian dài không ngừng nâng cao trình độ, cải thiện chất lượng, Trung tâm đã khẳng định được uy tín của mình. Đến năm 2015, Trung tâm đã được cấp phép kiểm định an toàn cho 21 loại máy móc, thiết bị quan trọng như hệ thống đường ống dẫn, hệ thống lạnh, cầu trục các loại... Nhờ đó, Trung tâm có được nguồn thu ổn định đảm bảo hoạt động và đồng thời, tiết kiệm đáng kể chi phí cho các doanh nghiệp tại địa phương.

Không chỉ dừng ở đó, Trung tâm còn đang là một trong các cơ sở hàng đầu trên cả nước về kiểm định an toàn bức xạ. Hiện nay, mỗi năm Trung tâm cung cấp dịch vụ kiểm định an toàn bức xạ cho trên 500 doanh nghiệp, đơn vị trong lĩnh vực công nghiệp và y tế.

Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã đánh giá Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Bình Dương là đơn vị dẫn đầu cả nước về dịch vụ đọc liều chiếu xạ cá nhân, đảm bảo 100% theo tiêu chuẩn của IAEA với độ chính xác cao.

Nhờ tinh thần đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm, Trung tâm đã hoàn toàn tự chủ được về tài chính từ năm 2015 và đang tiếp tục vươn lên thành một trong những địa chỉ hàng đầu cả nước về ứng dụng khoa học công nghệ. 

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển công nghệ

Thật quá choáng ngợp khi được tham quan dây chuyền sản xuất của công ty sứ Minh Long, một trong các doanh nghiệp KH&CN điển hình của Bình Dương.

Không dễ để nhận thấy sự xuất hiện của những người công nhân tại khu vực sản xuất của Minh Long bởi lẽ hầu hết các quá trình sản xuất từ tạo hình sản phẩm, gắn quai cho đến nung, tráng men... đều do các thiết bị tự động đảm nhận.

Điểm sáng khoa học và công nghệ tại Bình Dương - 2

Ứng dụng tự động hóa giúp công ty sứ Minh Long tăng sản lượng lên 120.000 sản phẩm/ ngày

Theo chia sẻ của đại diện công ty, có những khâu sản xuất được tự động hóa đến 95%, công nhân chỉ phụ trách đánh giá chất lượng đầu ra. Thậm chí, một số máy móc, thiết bị còn có chức năng tự động dừng hoạt động khi bộ phận cảm ứng phát hiện nguy cơ mất an toàn lao động.

Hệ thống đó là kết quả của hàng chục năm không ngừng học hỏi và tự nghiên cứu cải tiến công nghệ của nhà sáng lập công ty – nghệ nhân Lý Ngọc Minh cùng các cộng sự. Trong quá trình đó, sự đồng hành của Sở KH&CN Bình Dương cũng đã để lại những dấu ấn nhất định.

Những nỗ lực không ngừng đó đã được đền đáp xứng đáng. Thương hiệu sứ Minh Long vượt ra khỏi biên giới và chiếm lĩnh ngay cả những thị trường khó tính như châu Âu. Sản phẩm sứ Minh Long cũng đã được chọn làm quà tặng cho đại biểu tại hội nghị APEC 2017 vừa qua.

Điểm sáng khoa học và công nghệ tại Bình Dương - 3

Ông Lý Ngọc Minh - "linh hồn" của gốm sứ Minh Long

Đánh giá cao vai trò hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, nghệ nhân Lý Minh Long cho biết: “Tất cả hoạt động của doanh nghiệp luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của địa phương, từ việc cấp các giấy phép hay gần đây là việc lập hội đồng xét công nhận sáng kiến, sáng chế cho kỹ thuật nung một lần của chúng tôi.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Tàu hydro đi vào hoạt động, Phát hiện hành tinh mới gần Trái Đất Phát minh tủ thông minh tự gấp và phân loại quần áo, phát...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tự tin, quyết đoán hơn khi làm việc trong một dự án khởi nghiệp "mini" Đó là chia sẻ của nhiều bạn sinh viên sau khi tham gia khóa...
Những sản phẩm 'độc, lạ' bán chạy tại Chợ phiên khởi nghiệp Những gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp “đắt...