Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 09/05/2019 06:23 AM (GMT+7)

Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ lần đầu tiên tại Việt Nam

Diễn đàn quốc gia phát triển DN công nghệ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam với chủ đề “Khát vọng, tầm nhìn và định hướng phát triển vì một Việt Nam hùng cường”, với khẩu hiệu hành động “Make in Vietnam”.

Bài toán về phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam sẽ được bàn thảo tại Diễn đàn quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, tổ chức vào sáng nay (ngày 9/5) tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Hà Nội.

Diễn đàn với sự tham gia và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và gần 1.000 đại diện Chính phủ, các bộ ngành, doanh nghiệp công nghệ và công ty khởi nghiệp hàng đầu. Đây là lần đầu tiên, chủ đề dành riêng cho doanh nghiệp công nghệ Việt trong nền kinh tế được nêu tại một sự kiện tầm cỡ quốc gia.

Diễn đàn quốc gia về doanh nghiệp công nghệ lần đầu tiên tại Việt Nam - 1

Thủ tướng thăm các gian trưng bày sản phẩm công nghệ tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018. Ảnh: VGP

Diễn ra với 4 phiên thảo luận, diễn đàn sẽ ghi nhận nhiều ý tưởng, giải pháp nhằm phát triển doanh nghiệp công nghệ, theo định hướng đưa Việt Nam trở thành cường quốc về công nghệ.

Câu hỏi về ứng dụng công nghệ của nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, đưa công nghệ Việt ra toàn cầu sẽ được giải đáp tại phiên mở đầu. 

Tiếp theo, các chuyên gia quốc tế nghiên cứu về bẫy thu nhập trung bình đến từ Hàn Quốc, ADB Việt Nam và Đại học Fulbright sẽ chia sẻ kinh nghiệm quốc tế trong việc thoát bẫy thu nhập trung bình nhờ sức mạnh của doanh nghiệp công nghệ.

Diễn đàn cũng mở ra cuộc đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo Bộ thông tin và truyền thông với các doanh nghiệp công nghệ, đại diện là các tập đoàn lớn như Vingroup, PNJ... Tại đây, nhiều vướng mắc, đặc biệt liên quan đến hệ thống chính sách sẽ được thảo luận và tìm ra giải pháp.

Phần thảo luận là cơ hội để các tổ chức, các nhà quản lý, các chuyên gia cũng cũng như các doanh nghiệp có cơ hội trực tiếp đặt câu hỏi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn nhằm tìm ra những định hướng, giải pháp phù hợp nhất cho việc phát triển doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Cũng tại phiên này, nhiều nội dung sẽ được đưa ra thảo luận nhằm kiến nghị Chính phủ Việt Nam xây dựng thể chế, chính sách đột phá nhằm ưu đãi hỗ trợ, khuyến khích, kêu gọi tập hợp sức mạnh từ Chính phủ đến xã hội phát triển doanh nghiệp công nghệ.

Bên lề diễn đàn là hoạt động triển lãm trưng bày các sản phẩm, giải pháp, mô hình công nghệ trực quan thuộc nhiều lĩnh vực như Công nghiệp 4.0; Kinh tế, tài chính, thương mại điện tử; Giao thông, xây dựng và tài nguyên, môi trường; Y tế, du lịch; Nông nghiệp và Chuyển đổi số.

Tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin-truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra thời đại mới trong tiến trình phát triển của nhân loại - thời đại số được dự báo tác động mạnh mẽ lên mọi hoạt động của Chính phủ và toàn xã hội. Đây chính là cơ hội lịch sử song đầy thách thức đối với công cuộc cải cách và phát triển đất nước.

Vì vậy, có thể nói sự hiện diện của người đứng đầu Chính phủ tại Diễn đàn quốc gia phát triển DN công nghệ khẳng định cam kết mạnh mẽ trong thúc đẩy sự phát triển DN công nghiệp công nghệ tại Việt Nam trong các lĩnh vực: Nghiên cứu phát triển, sản xuất phần cứng điện tử, phần mềm, nội dung số; khởi nghiệp công nghệ; đầu tư cho nghiên cứu phát triển công nghệ… nhằm phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong thời đại kinh tế số.

Quyết tâm thực hiện mục tiêu ứng dụng và phát triển công nghệ, xây dựng cộng đồng 100.000 DN công nghệ Việt Nam, góp phần đưa kinh tế Việt Nam bứt phá, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

N.H

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...