Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Năm, ngày 09/08/2018 16:15 PM (GMT+7)

Diễn đàn TechConnect Việt - Lào chính thức khai mạc tại Viêng Chăn

Diễn đàn quy tụ 142 công nghệ của 23 đơn vị tham gia trình diễn, giới thiệu và kết nối. Riêng lĩnh vực nông nghiệp thu hút hơn 90 công nghệ, quy trình, sản phẩm công nghệ.

Sáng nay 9/8/2018, tại Viện quản lý Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Lào, Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào 2018 (TechConnect Việt Nam - Lào). Đây là sự kiện do Bộ KH&CN Việt Nam phối hợp với Bộ KH&CN Lào tổ chức.

Diễn đàn thu hút sự tham dự của khoảng 300 đại biểu là lãnh đạo và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, các hiệp hội, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu hai nước Lào và Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, Diễn đàn Xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào lần này nhằm tăng cường hợp tác, xúc tiến chuyển giao công nghệ của các tổ chức, doanh nghiệp giữa hai nước.

Diễn đàn TechConnect Việt - Lào chính thức khai mạc tại Viêng Chăn - 1

Lễ cắt băng khai mạc Diễn đàn

Đây là sự kiện kết nối các nhà nghiên cứu và phát triển công nghệ của Việt Nam với các cơ quan chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Lào nhằm thúc đẩy thương mại hóa, ứng dụng và đầu tư vào các công nghệ trong các lĩnh vực trọng điểm của Lào như: chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Techconnect Việt - Lào lần này sẽ giúp gắn bó sâu sắc hơn nữa hoạt động giữa hai Bộ KH&CN, tăng cường sự gặp gỡ, trao đổi, phối hợp nghiên cứu của các nhà khoa học hai nước, sự hợp tác nghiên cứu - ứng dụng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào, đồng thời tăng cường giao lưu nhân dân thắm tình đoàn kết.

Diễn đàn TechConnect Việt - Lào chính thức khai mạc tại Viêng Chăn - 2

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Nhấn mạnh, đây là Diễn đàn và triển lãm công nghệ Lào-Việt Nam lần đầu tiên mà hai nước tổ chức, Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham Vongdarakhẳng định, diễn đàn lần này có ý nghĩa rất quan trọng, có thể đáp ứng tốt cho mục tiêu chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và sáng tạo của hai nước, mở ra cơ hội để các bên tham dự được trao đổi thông tin, hợp tác, nghiên cứu, đầu tư khoa học, công nghệ và sáng tạo. Đồng thời, trao đổi tìm ra các dự án phù hợp với tình hình phát triển hiện nay của hai nước, cũng như hội nhập khu vực và quốc tế.

Diễn đàn TechConnect Việt - Lào chính thức khai mạc tại Viêng Chăn - 3

Bộ trưởng Bộ KH&CN Lào Boviengkham Vongdara phát biểu chào mừng tại Diễn đàn

Bộ trưởng Boviengkham nhấn mạnh, Diễn đàn không chỉ giúp tăng cường hợp tác thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ giữa Lào - Việt Nam, mà còn góp phần thắt chặt truyền thống đoàn kết đặc biệt, hữu nghị từ lâu đời  và quan hệ hơp tác chiến lược giữa hai nước.

Trong hai ngày diễn ra (9-10/8), TechConnect Việt Nam - Lào sẽ có các phiên Hội thảo chuyên sâu với các nội dung về giải pháp xúc tiến chuyển giao công nghệ Việt Nam - Lào, phát triển nông nghiệp bền vững, xử lý môi trường và công nghệ thông tin.

Diễn đàn TechConnect Việt - Lào chính thức khai mạc tại Viêng Chăn - 4

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Lào

Bên cạnh các phiên hội thảo, Diễn đàn còn có hoạt động trưng bày và trình diễn công nghệ tại 25 khu, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa trong các lĩnh vực như chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin…nhằm giúp các Viện, trường đại học và các doanh nghiệp hai nước có cơ hội để kết nối, gặp gỡ, hợp tác và chuyển giao công nghệ phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế của hai nước.

Diễn đàn TechConnect Việt - Lào chính thức khai mạc tại Viêng Chăn - 5

Diễn đàn TechConnect Việt - Lào chính thức khai mạc tại Viêng Chăn - 6

Lãnh đạo Bộ KH&CN Việt Nam và Bộ KH&CN Lào thăm quan khu trình diễn và giới thiệu công nghệ của hai nước Việt Nam - Lào

Ngay trong lễ khai mạc, đã có 6 hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ được ký kết giữa các trường, các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp Lào. Theo Ban tổ chức, dự kiến vào chiều 9/8, sẽ có thêm 4 hợp đồng hợp tác và chuyển giao công nghệ được ký kết giữa các đối tác hai nước, đây có thể gọi là một thành công lớn, cho thấy những công nghệ của Việt Nam mang sang Diễn đàn lần này khá phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng của phía Lào.

Diễn đàn TechConnect Việt - Lào chính thức khai mạc tại Viêng Chăn - 7

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng thay mặt Đoàn công tác Bộ KH&CN và các đơn vị Việt Nam tham dự Diễn đàn đã trao quà ủng hộ người dân tỉnh Attapeu.

Nhân dịp này, thông qua Bộ KH&CN Lào, Đoàn công tác Bộ KH&CN và các đơn vị Việt Nam tham dự Diễn đàn đã trao 150 triệu đồng ủng hộ người dân bị ảnh hưởng của sự cố vỡ đập thủy điện Xepian Xenamnoy tại tỉnh Attapeu, giúp bà con nhanh chóng khắc phục khó khăn và ổn định đời sống.

Techconnect Việt Nam - Lào 2018:

- 142 công nghệ của 23 đơn vị tham gia trình diễn, giới thiệu và kết nối. Riêng lĩnh vực nông nghiệp thu hút hơn 90 công nghệ, quy trình, sản phẩm công nghệ.

- 13 đơn vị tại Lào có nhu cầu kết nối, trao đổi trực tiếp với các đối tác Việt Nam về khả năng tiếp nhận và chuyển giao công nghệ.

- Những đơn vị có nguồn công nghệ sẵn sàng chuyển giao cho đối tác Lào gồm: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Đại học quốc gia Hà Nội, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, các tỉnh có hoạt động hợp tác với Lào và các doanh nghiệp.

- Hoạt động Trưng bày diễn ra tại 25 khu trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa.

- Các công nghệ trình diễn thuộc lĩnh vực: Chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Thử nghiệm thành công Trục liên thông thông tin Lần đầu tiên tại Việt Nam, văn bản điện tử Trung ương và...
Chăm sóc và tái tạo da với công nghệ laser vi điểm do VN sản xuất Các nhà khoa học Việt Nam đã sản xuất thành công thiết bị...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...