Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 14:31 PM (GMT+7)

Điện hạt nhân sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng

Xây dựng các nhà máy điện hạt nhân sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế xã hội của quốc gia.

Ngày 4/12, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Truyền thông Khoa học & Công nghệ đã tổ chức buổi hội thảo về “Truyền thông điện hạt nhân” cho phóng viên, biên tập viên một số cơ quan báo đài khu vực phía Nam.

Theo ông Nguyễn Xuân Toàn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KHCN, Bộ KHCN, thời gian qua, Chính phủ đã phê duyệt và bắt tay vào xây dựng đề án Nhà máy điện hạt nhân 1, 2 tại tỉnh Ninh Thuận. Tuy nhiên, việc xây dựng những nhà máy này còn vướng phải sự phản đối của người dân do những nghi ngại về độ an toàn trong lĩnh vực hạt nhân. Do đó, hội thảo sẽ giúp các cơ quan truyền thông có cái nhìn cụ thể hơn về điện hạt nhân, từ đó, tuyên truyền, phổ biến rộng  rãi hơn để người dân hiểu rõ.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó giám đốc Ban quản lý Dự án điện Hạt nhân Ninh Thuận (EVN NPB) cho biết, điện hạt nhân đang là một xu hướng tất yếu của nhân loại. Bởi với việc xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, chúng ta có thể đa dạng hóa các nguồn năng lượng sơ cấp để đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu điện năng cho phát triển kinh tế xã hội quốc gia. Đây cũng là nguồn năng lượng sạch, có khả năng cạnh tranh với các nguồn nhiên liệu nhập khẩu khác, đặc biệt là các nguồn năng lượng không tái tạo.

Tính theo đơn vị quy đổi, 1 kg Uranium có thể tạo ra lượng điện năng tương đương 18 tấn than hoặc 12.500 kg dầu hay 10.600 m3 khí. Đây là một con số vô cùng lớn mà mỗi quốc gia đều mong muốn có thể tận dụng được.

Tại Việt Nam, ngay từ năm 1963, lò phản ứng hạt nhân tại Viện nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt đã được đưa vào sử dụng. Bên cạnh việc huấn luyện đội ngũ cán bộ, nghiên cứu khoa học, lò phản ứng của Viện còn là nơi sản xuất đồng vị phóng xạ phục vụ cho các lĩnh vực y tế, công nghiệp và nông nghiệp...

Điện hạt nhân sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng - 1

Phối cảnh Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Theo ông Lê Quang Hiệp, Cục An toàn bức xạ hạt nhân, để đảm bảo an toàn, hiện nay, Cơ quan Năng lượng nguyên tử thế giới (IAEA) đã phát triển một khung chương trình điện hạt nhân. Trong đó, các quốc gia muốn xây dựng hệ thống điện hạt nhân phải trải qua 3 giai đoạn với 19 vấn đề hạ tầng cần xem xét như hệ thống pháp luật, nguồn nhân lực, an ninh và bảo vệ thực tế nhà máy điện hạt nhân... Do đó, có thể nói, điện hạt nhân là một trong lĩnh vực được đặt ở mức an ninh, an toàn cao nhất trên thế giới.

Thông tin về nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, nhà máy được sử dụng công nghệ lò phản ứng VVER 1200 (AES-2006) của Nga. Đây là thế hệ lò hiện đại, sử dụng công nghệ an toàn chủ động và thụ động, công nghệ này đã được IAEA kiểm chứng và sắp sửa đưa vào xây dựng tại một số nước như Belarus, Trung Quốc... Hiện tại, 244 sinh viên của Việt Nam đã được cử sang Nga để học tập. Trong tương lai, đây sẽ là lực lượng nòng cốt trong quá trình vận hành các nhà máy điện hạt nhân.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...