Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/03/2014 06:30 AM (GMT+7)

Điện hạt nhân Việt Nam có thể tạo nên đột phá

Đó là nhận định của ông Vyacheslav Pershukov, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) tại buổi trao đổi với báo chí nhân sự kiện kỷ niệm 30 năm khôi phục và mở rộng lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt (20/3/1984), diễn ra chiều 18/3, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).

Theo ông Vyacheslav Pershukov, quyết định phát triển ngành công nghệ điện hạt nhân của mỗi chính phủ phụ thuộc vào đánh giá tiềm năng. Tại châu Á, Hàn Quốc đã xây dựng và phát triển ngành điện hạt nhân trong thời gian khá ngắn, đạt uy tín cao. “Việt Nam đề ra chương trình điện hạt nhân táo bạo nhưng điều này có cơ sở. Kinh nghiệm của Nga cho thấy điện hạt nhân có thể tạo nên đột phá”, ông Vyacheslav Pershukov nói.

Điện hạt nhân Việt Nam có thể tạo nên đột phá - 1

Lãnh đạo Bộ KH-CN trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH-CN Việt Nam cho các chuyên gia Nga.

Về dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, ông Vyacheslav Pershukov chia sẻ, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam - Ninh Thuận 1 do Nga thiết kế sẽ đi vào hoạt động từ năm 2023 - 2024. Điều này đúng như kế hoạch đã thỏa thuận giữa Rosatom và Bộ Công Thương Việt Nam qua các cơ quan hữu quan trực thuộc của hai bên hồi tháng 2/2013.

“Thiết kế kỹ thuật cho Ninh Thuận 1 sẽ bắt đầu vào năm 2014. Tới năm 2016, việc chuẩn bị các văn bản vận hành chi tiết sẽ được tiến hành một khi thiết kế hoàn tất. Việc đổ móng cho công trình nhà máy dự kiến sẽ diễn ra vào thời điểm năm 2017-2018”, ông Vyacheslav Pershukov thông tin.

Cũng theo ông Vyacheslav Pershukov, nhằm hỗ trợ phát triển lĩnh vực năng lượng của Việt Nam, Rosatom đã và đang hỗ trợ đào tạo nhân lực trong thi công và vận hành nhà máy điện hạt nhân. Năm 2013, đã có hơn 240 sinh viên Việt Nam được đào tạo tại các viện nghiên cứu và đại học của Nga về công nghệ hạt nhân. Rosatom cũng tổ chức các đợt thực tập tới các cơ sở điện hạt nhân đang thi công tại Nga cho các chuyên viên của Việt Nam.

Ông Vyacheslav Pershukov cũng cho biết, trong năm 2011, Chính phủ Việt Nam và Nga ký hiệp định hợp tác, theo đó Nga hỗ trợ Việt Nam khoản tín dụng trị giá 500 triệu USD để xây dựng Trung tâm Khoa học Công nghệ hạt nhân với hai cơ sở tại Đà Lạt và Hà Nội. Dự kiến dự án này triển khai ngay trong năm 2014 và hoàn thành vào năm 2020.

Tối 18/3, tại Đà Lạt đã diễn ra buổi giao lưu hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Nga trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân. Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom đã trao kỷ niệm chương cho các nhà khoa học và cán bộ Việt Nam đã cống hiến cho sự hiện đại hoá và phát triển của lĩnh vực nghiên cứu hạt nhân tại thành phố Đà Lạt. Sự kiện này được tổ chức để đánh dấu 30 năm khôi phục và mở rộng lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt.

Lãnh đạo Bộ KH-CN cũng đã trao kỷ niệm chương vì sự nghiệp KH-CN Việt Nam cho các chuyên gia nước bạn Nga vì đã có những đóng góp to lớn trong việc nghiên cứu hạt nhân tại Đà Lạt.

Thanh Sơn

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...