Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 08/02/2019 18:31 PM (GMT+7)

Nam diễn viên “chế” máy biến rác thải nhựa thành nhiên liệu

Diễn viên Christofer Costes, 36 tuổi, người Pháp đã thiết kế ra một cỗ máy biến chất thải nhựa thành dầu diesel và xăng.

Nam diễn viên “chế” máy biến rác thải nhựa thành nhiên liệu - 1

Christofer Costes bên cỗ máy do mình sáng chế.

Nhà sáng chế tự học

Diễn viên Christofer Costes đồng thời là nhà sáng chế không chuyên (tự học) đã tạo ra cỗ máy biến rác thải nhựa thành nhiên liệu gồm: diesel và xăng.

Với cỗ máy này, các hạt nhựa được đưa vào một lò phản ứng kín và được phân hủy ở 450 độ C để sản xuất dầu diesel, xăng và cặn carbon có thể được sử dụng trong bút chì màu.

Nam diễn viên “chế” máy biến rác thải nhựa thành nhiên liệu - 2

Các hạt nhựa trước khi được cỗ máy Chrysalis biến thành nhiên liệu.

“Đầu ra của một kilôgam nhựa sẽ là một lít chất lỏng. Cỗ máy này có thể tách được động cơ diesel và xăng dầu,” Christofer Costes cho biết.

Cỗ máy này được đặt tên là Chrysalis, được Christofer Costes phát triển trong 3,5 năm với sự tài trợ của Samuel Le Bihan, nam diễn viên nổi tiếng người Pháp. Tổ chức môi trường Earth Wake là đơn vị hỗ trợ Christofer Costes phát triển cỗ máy nguyên mẫu.

Cùng với sự tài trợ bổ sung 50.000 euro từ chính quyền địa phương, Christofer và nhà tài trợ Le Bihan dự định tạo ra một nguyên mẫu lớn hơn có khả năng chuyển đổi 50 kg nhựa thành nhiên liệu sau mỗi 80 phút.

Christofer Costes cho biết, thiết kế này rất đơn giản, có thể được sửa chữa ở ngay cả trong rừng rậm Châu Phi.

Góp phần giải quyết vấn đề khủng hoảng rác thải nhựa

Nam diễn viên “chế” máy biến rác thải nhựa thành nhiên liệu - 3

Christofer Costes đang “đón” những giọt nhiên liệu được ép từ rác thải nhựa.

Những người ủng hộ công nghệ nhựa-nhiên liệu cho biết lĩnh vực này có thể trị giá hàng trăm triệu đô la trong năm năm tới, và bằng cách nấu chảy nhựa thành nhiên liệu, họ đang cung cấp một giải pháp cho cuộc khủng hoảng rác thải nhựa hành tinh.

Sứ mệnh của cỗ máy này là tiêu thụ rác thải nhựa và tạo ra công việc, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển. Chúng tôi muốn hình mẫu này tạo ra các giá trị kinh tế bền vững để nó có thể phát triển và được nhân rộng theo thời gian”, ông Francois Danel, đại diện của tổ chức môi trường Earth Wake cho biết

Theo Reuters, mỗi năm có khoảng 260 triệu tấn nhựa được sản xuất. Dữ liệu của Hoa Kỳ cho thấy 8 triệu tấn nhựa - chai, bao bì và chất thải khác - xâm nhập vào đại dương mỗi năm, giết chết sinh vật biển và xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người. Các nhà bảo tồn đã cảnh báo rằng ô nhiễm nhựa trong các đại dương có thể lớn hơn cá vào năm 2050.

Được biết, các công nghệ tương tự như cỗ máy Chrysalis đã được phát triển bởi các công ty trên thế giới. Trong đó, Công ty tái chế của Anh. Cỗ máy RT7000 do công ty này phát triển - có thể biến nhựa phế thải khó tái chế thành nguyên liệu thô mới, gọi là Plaxx, sau đó được ngành nhựa sử dụng lại.

Với khả năng tái chế khoảng 7000 tấn nhựa hỗn hợp một năm thông qua một quá trình gọi là “bẻ gẫy nhờ nhiệt”, cỗ máy RT7000 được kỳ vọng sẽ sản xuất ra các loại hóa chất phù hợp làm nguyên liệu để làm các loại nhựa hoàn toàn mới, bao gồm sáp paraffin và một hóa chất vốn là nguyên liệu của quá trình sản xuất polymer.

Nam diễn viên “chế” máy biến rác thải nhựa thành nhiên liệu - 4

Cỗ máy Chysalis của Costes được hoàn thiện nhờ sự trợ giúp của tổ chức môi trường Earth Wake.

Cỗ máy của này được đánh giá là góp phần chống ô nhiễm và cung cấp nhiên liệu cho các cộng đồng xa xôi tại các nước đang phát triển. Tuy nhiên, một số người lo lắng rằng quá trình hoạt động của Chrysalis có thể tạo ra khói độc hại.

Diễn viên Samuel Le Bihan cho rằng, ý tưởng thu gom rác thải và xử lý nó trước khi nó bị “kết thúc” ở đại dương sẽ tạo ra nguồn thu nhập đáng kể.

Còn Christofer tin rằng, sáng chế của của mình có thể giúp ích cho các quốc gia đang phát triển - nơi việc quản lý rác thải và nguồn cung nhiên liệu đang gặp nhiều khó khăn.

Christofer Costes dự định sẽ cho ra mắt phiên bản cỗ máy Chysalis có kích thước bằng một chiếc thùng container vào giữa năm 2019.

Theo tính toán của Christofer Costes, cỗ máy này có thể ép được 40L nhiên liệu một giờ từ rác thải nhựa.

Thảo Hiền

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 2) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Cô gái gốc Việt chế tạo áo khoác thời trang chống đạn giá rẻ đầu tiên trên thế giới Những chiếc áo khoác trông rất hợp thời trang và trẻ trung,...