Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 08/02/2020 09:27 AM (GMT+7)

Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí cho người dân

Thầy trò trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã tự điều chế ra dung dịch nước rửa tay diệt khuẩn để phát miễn phí cho người dân phòng dịch corona.

Từ tạo nước rửa tay đến máy khuấy tự chế

Những ngày này, khu vực cổng trường Cao đẳng Công nghiệp Huế (70 Nguyễn Huệ, TP Huế, Thừa Thiên Huế) luôn tấp nập người dân đến đây để được nhận miễn phí nước rửa tay diệt khuẩn. Điều đặc biệt, người dân phải mang 2 chai đầu xịt giọt rỗng để đổi 1 chai nước rửa tay.

Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí cho người dân - 1

TS Quang báo cáo tình hình sản xuất dung dịch với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

TS. Đào Anh Quang, Trưởng khoa Công nghệ hóa - Môi trường, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế cho biết: “Do không có chai đựng nên bà con mang hai chai đầu xịt giọt rỗng đến để đổi một chai nước rửa tay mang về cho gia đình xài. Do sức người có hạn nên chúng tôi nhờ bà con rửa sạch chai, lột nhãn chai trước khi mang đến”.

Nghiên cứu và sản xuất ra loại nước này chính là TS Quang cùng nhóm sinh viên của nhà trường. TS Quang cho biết, trong thời gian qua và những ngày tới, sinh viên và giảng viên Khoa Công nghệ Hóa - Môi trường của nhà trường sẽ tiếp tục sản xuất nước rửa tay khô để phát miễn phí cho nhân dân trên địa bàn.

Tuy mới diễn ra hai ngày nhưng chương trình này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Ngày cao điểm, chương trình đã phát miễn phí cho người dân khoảng 400 lít dung dịch sát khuẩn.

Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí cho người dân - 2

Sinh viên tham gia điều chế dung dịch này.

Với thành phần chính là cồn 96 độ, nước cất, nano bạc và tinh dầu sả, sau khi cho vào máy đồng nhất dung dịch khoảng 30 - 40 phút sẽ cho ra thành phẩm.

TS. Quang nói: "Các thành phần chế tạo nên loại dung dịch diệt khuẩn này đều được đảm bảo theo quy định của ngành y tế. Khi xoa lên bàn tay, dung dịch tạo được lớp màng mỏng bảo vệ da tay của người dùng".

Trong thời gian đầu, hoạt động ý nghĩa này đã được Công đoàn của nhà trường hỗ trợ một phần kinh phí. Ngoài ra, TS Quang bỏ tiền túi mua các nguyên liệu phục vụ việc sản xuất dung dịch diệt khuẩn, rồi cùng nhóm sinh viên sản xuất.

Trước nhu cầu quá lớn từ người dân về dung dịch nước rửa tay khô sát khuẩn, giảng viên và sinh viên khoa Cơ khí của nhà trường đã cùng nghiên cứu và đưa ra ý tưởng cải tiến thiết bị sẵn có để nâng cao công suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thạc sỹ Ngô Viết Anh Văn, Trưởng Bộ môn Chế tạo máy, thuộc Khoa Cơ khí cho biết: "Qua trao đổi với nhóm sản xuất, chúng tôi nhận thấy trong quy trình sản xuất, khuấy là công đoạn quan trọng và tốn nhiều thời gian nhất. Mục đích khuấy là đồng nhất mẫu và tạo Gel".

Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí cho người dân - 3

Thầy trò được hỗ trợ chai đựng dung dịch.

Tuy nhiên, các máy khuấy hiện có của khoa Công nghệ Hóa - Môi trường là các máy khuấy dùng cho phòng Thí nghiệm, công suất nhỏ, đáp ứng được công suất sản xuất khoảng 100 lít/ngày. Thiết bị máy khuấy tự chế của khoa Cơ khí là máy khuấy công suất động cơ 2.5Kw, có thể chạy được 24/24h được cải tạo từ máy khoan bàn hiện có của nhà trường.

Với tinh thần gấp rút trong công tác phòng dịch, thiết bị này được hoàn thiện trong 4 giờ đồng hồ. Máy khuấy tự chế công suất sản xuất lên 7 lần so với thiết bị hiện có trước đó (khoảng 700 lít thành phẩm/ngày).

Chiếc máy này đã được đưa vào công đoạn sản xuất, làm cho lượng dung dịch cấp phát tăng lên so với trước, đáp ứng nhu cầu lớn của người dân.

Cộng đồng chung tay 

Nhận thấy việc làm ý nghĩa của thầy trò trường Cao đẳng Công nghiệp Huế, nhiều cá nhân, tổ chức cũng đã ủng hộ tiền, hàng trăm chai nhựa cho nhóm.

TS Quang cho hay, khi tổ chức sản xuất dung dịch, thầy trò nhà trường nghĩ rằng, họ làm hết sức có thể để cùng cộng đồng chia sẻ lo lắng, bảo vệ bản thân; không nghĩ sẽ làm bao nhiêu ngày, bao nhiêu lượng, dựa trên những điều kiện hiện tại đang có của khoa Công nghệ hóa – Môi trường.

“Tuy nhiên, sự lan tỏa trong cộng đồng, chung tay góp sức của các mạnh thường quân đã giúp chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục công việc của mình. Sự hỗ trợ kịp thời của giảng viên và sinh viên khoa Cơ khí, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế là một điều đặc biệt, giúp chúng tôi nâng cao công suất trong cùng một thời gian”, TS. Quang chia sẻ.

Điều chế nước rửa tay khô để phát miễn phí cho người dân - 4

Ông Thọ dùng dung dịch này.

Trước việc làm ý nghĩa của thầy trò nhà trường, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đến động viên và hỗ trợ kinh phí để hành động đẹp này tiếp tục được lan tỏa.

Để hỗ trợ nhà trường có thêm trang thiết bị, máy móc, kịp thời sản xuất dung dịch sát khuẩn tặng người dân, Chủ tịch UBND tỉnh đã hỗ trợ nhà trường 50 triệu đồng (từ nguồn của Quỹ đầu tư và phát triển tỉnh). Ngoài ra, còn vận động doanh nghiệp hỗ trợ cho nhà trường 500 chai đựng dung dịch.

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, TS. Quang cho hay, sắp tới sẽ làm sản phẩm thương mại với giá hợp lý mang thương hiệu nhà trường.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...