Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 06/02/2014 15:46 PM (GMT+7)

Điều chỉnh quy hoạch Khu CNC Hòa Lạc đến năm 2030

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc tỷ lệ 1/5.000 đến năm 2030 (lần 2) với diện tích khoảng 1.586 ha.

Theo đó, phạm vi Khu CNC Hòa Lạc trên địa bàn các xã: Xã Phú Cát, huyện Quốc Oai và các xã Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hoà, Bình Yên, Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Đây là trung tâm nghiên cứu phát triển và ứng dụng CNC cấp Quốc gia; là nơi ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm CNC. Khu CNC hướng đến trọng tâm phát triển các ngành, lĩnh vực công nghiệp CNC như: công nghệ thông tin, viễn thông, điện tử, sinh học, cơ điện tử, chế tạo máy, vật liệu mới và năng lượng mới,...

Năm 2013, dân số, lao động trong Khu CNC khoảng 12.400 người. Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 229.000 người, trong đó dân số thường trú khoảng 99.300 người.

Để đánh giá hiện trạng, cần thu thập, nghiên cứu và cập nhật các hồ sơ quy hoạch, các dự án, thiết kế đã được phê duyệt và triển khai trong Khu CNC Hòa Lạc, cũng như tiến hành khảo sát thực tế đối với các dự án đã, đang và sẽ triển khai lân cận với Khu CNC Hòa Lạc (Khu Đại học quốc gia, Khu dân dụng Bắc Phú Cát...) để đảm bảo sự kết nối hợp lý, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, định hướng phát triển không gian và sử dụng đất giữa Khu CNC Hòa Lạc với các khu vực lân cận và trong tổng thể quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội.   

Bên cạnh đó, điều tra và đánh giá hiện trạng điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội, dân số, lao động, hạ tầng xã hội, sử dụng đất, môi trường,... của Khu CNC Hòa Lạc và khu vực lân cận.

Đồng thời đánh giá hiện trạng địa hình, hiện trạng xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và các công trình chức năng khác trong phạm vi ranh giới Khu CNC Hòa Lạc... làm căn cứ để đề xuất các giải pháp điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật và không gian kiến trúc cảnh quan, tránh những bất cập và sai khác giữa hiện trạng thực tế và hồ sơ quy hoạch.
Về định hướng phát triển không gian và quy hoạch sử dụng đất, cần điều chỉnh lại cơ cấu và quy mô sử dụng đất tại một số khu chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển dài hạn; không xây dựng sân golf trong khu CNC.

Về thiết kế đô thị, xác định các nét đặc trưng về không gian kiến trúc, cảnh quan, các khu vực không gian: Khu vực trung tâm, vị trí cổng chính của khu CNC, trục không gian chính, quảng trường, không gian cây xanh-mặt nước, điểm nhấn trong khu và đề xuất nguyên tắc, yêu cầu tổ chức không gian, kiến trúc cho khu CNC.

Về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đề xuất điều chỉnh giải pháp chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng trên quan điểm tôn trọng địa hình tự nhiên giảm chi phí xây dựng; cải tạo hệ thống hồ, suối đảm bảo an toàn về lũ, úng, phòng tránh thiên tai; đề xuất điều chỉnh mặt cắt ngang đường giao thông chiều dài, hướng tuyến, các công trình đầu mối nhằm đảm bảo kết nối giao thông đảm bảo yếu tố kỹ thuật và hiệu quả đầu tư; đề xuất điều chỉnh giải pháp cấp điện và chiếu sáng đảm bảo tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả;...

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Startup Việt Nam nhận 1,2 triệu USD từ nhà đầu tư ngoại Dù mới thành lập chưa đầy một năm nhưng Waves đặt mục tiêu...