Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/09/2015 14:48 PM (GMT+7)

Điều khiển robot bằng ý nghĩ

Quân đội Trung Quốc đang phát triển một công nghệ cho phép con người dùng ý nghĩ điều khiển robot. Bước đầu, họ đã kiểm soát được chuyển động của robot và ra lệnh nó thực hiện một số thao tác đơn giản, như nhặt đồ vật.

Công nghệ nói trên đang được nghiên cứu tại Đại học Kỹ thuật Thông tin (IEU) trực thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Trong một cuộc thử nghiệm với sự tham gia của các sinh viên IEU ở TP Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, những con robot thực hiện một loạt động tác như chuyển hướng, quay đầu và nhặt đồ vật. Robot được trang bị tai nghe để có thể phát hiện và giải mã tín hiệu từ não bộ người điều khiển, qua đó làm theo ý muốn của chủ nhân. Công nghệ này hoạt động dựa trên một giao diện giữa trí não và máy tính (BCI) gọi là điện não đồ, trong đó sử dụng điện cực ghi lại những thay đổi của hoạt động điện bên trong bộ não rồi truyền đến máy tính. Sau đó, tín hiệu điện não sẽ được máy tính khuếch đại và nhận biết xem là tập lệnh nào, chẳng hạn rẽ trái hoặc phải, rồi truyền đến robot.

Điều khiển robot bằng ý nghĩ - 1

Sinh viên IEU đang thử nghiệm công nghệ điều khiển robot bằng ý nghĩ Ảnh: Reuters

Tại phòng thí nghiệm của IEU, các chuyên gia nghiên cứu cũng đang phát triển dự án điều khiển máy bay không người lái (UAV) bằng ý nghĩ. Công nghệ mới có thể được sử dụng để kiểm soát tất cả thiết bị và đồ dùng gia đình, theo các giảng viên của IEU. Tuy nhiên, báo Daily Mail cho biết những dự án cũng làm dấy lên lo ngại nó sẽ được dùng cho mục đích quân sự. Thay vì đưa binh sĩ ra chiến trường, quân đội Trung Quốc có thể dùng robot để thực hiện nhiệm vụ.

Công nghệ của IEU hiện vẫn còn khá thô sơ, đòi hỏi người điều khiển phải tập trung cao độ mới ra lệnh được cho robot thực hiện các tác vụ đơn giản. Tờ China News dẫn lời chuyên gia phòng thí nghiệm của IEU, bà Tong Li, cho biết robot cũng mới hoạt động chính xác khoảng 70% cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, giám sát phòng thí nghiệm Yan Bing tự tin dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm nay như kế hoạch.

Hồi tháng 4, trang tin Want China Times đưa tin một nhóm sinh viên đến từ Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc, TP Trường Sa, tỉnh Hồ Nam cũng thử nghiệm các robot tương tự nhưng chúng chỉ chuyển hướng mà không nhặt được đồ vật. Nhóm nghiên cứu hy vọng phát minh này trong tương lai có thể giúp con người lái ô tô mà không cần sử dụng bàn tay hoặc cho phép người khuyết tật dùng tâm trí để điều khiển xe lăn.

Theo Phạm Nghĩa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Mua bán ve chai thời 4.0 với ứng dụng của sinh viên Người bán ve chai sẽ chụp hình sản phẩm, đặt lịch hẹn và...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...