Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 12/07/2015 08:15 AM (GMT+7)

Điều khiển thiết bị bằng ý nghĩ

Bộ não máy tính - giao diện thần kinh (Neurointerface) cho phép con người dùng ý nghĩ của mình để điều khiển các thiết bị điện tử và cơ điện tử.

Công nghệ mới này mở ra những bước tiến mới trong y học, đặc biệt trong lĩnh vực cấy ghép các bộ phận giả, giúp phục hồi chức năng cho người khuyết tật.

Trao đổi với phóng viên, ông Aleksandr Kulish, Giám đốc Phát triển và Sản xuất Thiết bị Y tế tại Công ty Sản xuất Thiết bị Thống nhất (trực thuộc Tập đoàn Công nghệ Quốc gia Nga Rostec), cho biết, công nghệ này dựa trên sự chuyển đổi suy nghĩ của con người, được mã hóa dưới dạng các tín hiệu điện của bộ não, thành các chỉ đạo. Sử dụng sức mạnh suy nghĩ của con người trước hết có thể điều khiển các bộ phận giả, khung xương; về lâu dài, có khả năng điều khiển các công cụ rôbốt cá nhân dưới mặt đất hoặc trên không.

Điều khiển thiết bị bằng ý nghĩ - 1

Neurointerface cho phép con người dùng ý nghĩ của mình để điều khiển các thiết bị điện tử và cơ điện tử. Ảnh: Poctex.

Phát minh này bao gồm cơ chế xử lý các tín hiệu điện não và sử dụng phương pháp không xâm lấn. Bí quyết của phương pháp này nằm ở các điện cực khô được gắn vào một giao diện có dạng mũ bảo hiểm, từ đó cho phép ghi lại ý nghĩ con người với độ chính xác cao.

Đây là thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ máy tính, kỹ thuật vật liệu, công nghệ rôbốt và sinh học thần kinh. Công nghệ mới này mở ra cơ hội mới cho người khuyết tật, giúp họ sinh hoạt tiện lợi hơn. “Chúng tôi đã tạo ra một công nghệ tinh vi đảm bảo sự kết nối giữa con người với các thiết bị điện tử và cơ điện tử”, ông Kulish nói.

Điều khiển thiết bị bằng ý nghĩ - 2

Công nghệ và thiết bị mẫu neurointerface đang được trưng bày tại Triển lãm Công nghiệp và Thương mại Quốc tế INNOPROM-2015 diễn ra từ ngày 8 đến 11/7 tại thành phố Ekaterinburg (Nga).

Điều khiển thiết bị bằng ý nghĩ - 3

Theo Nga An (Tiền Phong/Ekaterinburg, Nga)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Công nghệ 5G của Huawei và cơn ác mộng của phương Tây Mặc dù Huawei đã nhiều lần khẳng định tập đoàn không dính...