Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 13/04/2019 07:39 AM (GMT+7)

D.Map: Bản đồ thông minh giúp người khuyết tật tự tin ra đường

Hiện nay, đã có hơn 1.400 địa điểm công cộng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và một số tỉnh thành khác đã được cập nhật thông tin về mức độ tiếp cận dành cho người khuyết tật qua ứng dụng D.Map.

Chương trình “Đồng hành cùng D.Map” do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) tổ chức với mục tiêu giúp xây dựng bản đồ những công trình thuận tiện cho người khuyết tật vừa chính thức được phát động.

Phát biểu tại chương trình, TS Võ Thị Hoàng Yến, người sáng lập và giám đốc DRD cho biết nhà nước đã có nhiều hoạt động như ký và phê duyệt công ước Liên hiệp quốc về quyền của người khuyết tật, ban hành luật người khuyết tật Việt Nam và bộ quy chuẩn xây dựng quốc gia đảm bảo người khuyết tật tiếp cận năm 2014. Tuy nhiên, trong thực tế thì người khuyết tật vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi đến các địa điểm công cộng.

D.Map: Bản đồ thông minh giúp người khuyết tật tự tin ra đường - 1

TS Võ Thị Hoàng Yến chia sẻ tại buổi phát động chương trình

“Theo khảo sát của DRD, trong 1.800 công trình công cộng tại Quận 1, Quận 3, Quận 10 của TP. HCM thì chỉ có 78 công trình có một số hạng mục mà người khuyết tật có thể sử dụng được. Nếu đầu tư xây dựng các công trình có tính đến nhu cầu của người khuyết tật sẽ giúp họ hoà nhập và đóng góp vào sự phát triển xã hội một cách dễ dàng. Ứng dụng D.Map ra đời là một giải pháp góp phần xoá bỏ rào cản với người khuyết tật”, TS Hoàng Yến nói.

D.Map được DRD phát triển với sự tài trợ của Chương trình Phát triển của Liên Hiệp Quốc (UNDP), Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và sự hỗ trợ kỹ thuật ban đầu của Đại học Hoa Sen.

Với thông điệp Không bỏ ai lại phía sau, D.Map mong muốn trở thành một kênh thông tin hữu ích để giúp người khuyết tật (NKT) có thể tìm kiếm các địa điểm có hạng mục tiếp cận/thuận tiện cho họ sử dụng như tại công viên, công sở, văn phòng, quán xá… Những thông tin này đặc biệt quan trọng với NKT, người già... khi họ có kế hoạch di chuyển.

D.Map: Bản đồ thông minh giúp người khuyết tật tự tin ra đường - 2

D.Map hiện đang có ứng dụng cho điện thoại thông minh trên nền tảng iOS và Android. Người dùng cũng có thể truy cập vào D.Map phiên bản web tại đây.

Anh Nguyễn Trung Hậu, một người khuyết tật vận động, chia sẻ: "Hiện nay, phần lớn các công trình vẫn chưa có thiết kế thân thiện cho NKT ví dụ như không có đường lên cầu thang cho xe lăn, độ cao bồn rửa nhà vệ sinh, nút bấm thang máy quá cao... Những điều này khiến cho không chỉ khiến NKT gặp khó khăn mà còn làm cho họ ngại khi phải đi ra ngoài. D.Map sẽ giúp NKT vận động như mình có thể chủ động chọn địa điểm thuận tiện. Tuy nhiên mình mong muốn những phiên bản sau sẽ có thêm những tính năng cho những nhóm NKT khác như người mù, điếc..."  

D.Map: Bản đồ thông minh giúp người khuyết tật tự tin ra đường - 3

Các bạn trẻ trải nghiệm ứng dụng D.Map tại buổi phát động chương trình

Ngoài ra, ứng dụng này cũng giúp cộng đồng nhận thức rõ hơn về những khó khăn và nhu cầu hoà nhập chính đáng của NKT trong bối cảnh hạ tầng đô thị chưa đáp ứng được nhu cầu của NKT. Thông qua ứng dụng, toàn bộ cộng đồng có thể thể hiện sự quan tâm và góp phần hỗ trợ NKT ngay bằng việc cập nhật các địa điểm có hạng mục cho NKT. Hướng dẫn sử dụng được đăng tải tại đây.

Ngay tại buổi phát động, chương trình đã nhận được sự cam kết đồng hành của nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp uy tín.

Hiện nay, đã có hơn 1.400 địa điểm công cộng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và một số tỉnh thành khác đã được cập nhật thông tin về mức độ tiếp cận trên ứng dụng và sẽ liên tục được cập nhật trong thời gian tới.

Sau phần giới thiệu về các chức năng của ứng dụng, hướng dẫn cách cài đặt và cập nhật địa điểm lên ứng dụng, TS Võ Thị Hoàng Yến chính thức phát động cuộc thi “Đồng hành cùng D.Map” dành cho tất cả mọi người trên toàn quốc, không phân biệt người khuyết tật hay không khuyết tật, không phân biệt tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nào.

Theo đó, tham gia và đồng hành cùng chiến dịch, người dùng sẽ giúp D.Map gia tăng số lượng các địa điểm công cộng được cập nhật trên toàn quốc. Ngoài ra, người dùng còn có cơ hội nhận giải thưởng là một chuyến đi trải nghiệm điều kiện tiếp cận tại Singapore trong 3 ngày 2 đêm dành cho 2 người có số điểm tích luỹ cao nhất cùng nhiều phần quà hấp dẫn khác. Các giải thưởng được tính trên số điểm tích luỹ và hoạt động của người dùng trong suốt thời gian diễn ra cuộc thi. Chiến dịch và cuộc thi bắt đầu từ ngày 11/4/2019 và kết thúc vào ngày 15/11/2019. Giải thưởng sẽ được công bố vào ngày 1/12/2019.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên đưa công nghệ hiện đại vào bảo tàng để gìn giữ quá khứ Với ý tưởng ứng dụng công nghệ hiện đại để quay ngược dòng...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...