Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 16/08/2013 11:29 AM (GMT+7)

DN chỉ được nhập máy móc, thiết bị công nghệ mới

Đây là một trong những nội dung trong chỉ thị số 17/CT-TTg về tăng cường quản lý kiểm soát việc nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị của doanh nghiệp vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chỉ thị nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát có hiệu quả và kịp thời chấn chỉnh hoạt động nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị của các doanh nghiệp, nhất là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trong việc thực hiện Đề án “Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2011 - 2015”.

Theo đó, yêu cầu bắt buộc trong hồ sơ dự án đầu tư phải có nội dung giải trình về công nghệ kèm theo danh mục máy móc, thiết bị dự kiến nhập khẩu. Các dự án đầu tư phải được thẩm tra nội dung về công nghệ, danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ.

Các doanh nghiệp chỉ được nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ mới, ưu tiên nhập khẩu máy móc, thiết bị có trình độ công nghệ tiên tiến, phù hợp với dự án đầu tư đã được phê duyệt. Khuyến khích nhập khẩu máy móc, thiết bị có tính năng vượt trội về tiết kiệm năng lượng và tài nguyên, thân thiện môi trường. Trong trường hợp cần thiết phải nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng, phải đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ; không nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ mà các nước đã công bố loại bỏ vì lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường.

DN chỉ được nhập máy móc, thiết bị công nghệ mới - 1

Các dự án đầu tư phải được thẩm tra nội dung về công nghệ, danh mục máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật về đầu tư, đấu thầu, thương mại, chuyển giao công nghệ, chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Việc nhập khẩu công nghệ, máy móc, thiết bị phải bảo đảm phù hợp với nội dung yêu cầu quy định trong Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa quốc gia, Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của vùng trong từng thời kỳ, Quy hoạch phát triển ngành.

Đồng thời, phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, mức chất lượng hàng hóa của các dự án đầu tư đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; phải có nội dung giải trình về công nghệ kèm theo danh mục máy móc, thiết bị dự kiến nhập khẩu với các thông số, tính năng kỹ thuật chủ yếu.

Doanh nghiệp phải được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước khi nhập khẩu. Đối với công nghệ, máy móc, thiết bị thuộc các hợp đồng EPC, nếu có nội dung chuyển giao công nghệ thì phải lập thành mục riêng hoặc phụ lục của hợp đồng EPC nội dung chuyển giao công nghệ, danh mục máy móc, thiết bị với các thông số kỹ thuật và tính năng theo yêu cầu, nguồn gốc và xuất xứ của máy móc, thiết bị, năm sản xuất, tình trạng cũ mới.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan quản lý chặt chẽ và tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ theo quy định pháp luật hiện hành.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Nữ tiến sĩ Việt đồng sáng lập startup ở Singapore nhận tỷ đô đầu tư Startup làm công nghệ y học vừa nhận khoản đầu tư 1,2 tỷ USD...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...