Tháng 09, 2018
Chủ nhật
Chủ Nhật, ngày 04/10/2015 06:00 AM (GMT+7)

DN khởi nghiệp: Khoa học là yếu tố quyết định thành công

Sự thành công của một doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp được quyết định bởi nhiều yếu tố, trong đó 2 yếu tố chính là vốn và ứng dụng công nghệ.

Tại phiên thảo luận "Ứng dụng công nghệ và cơ hội khởi nghiệp" tổ chức sáng 3/10 trong khuôn khổ Techmart 2015, ông Hoàng Quý Dương - Giám đốc cơ sở sản xuất nho 'Những người bạn' - người đã cải tạo vùng đất phèn nhiễm mặn Ninh Thuận để trồng nho cho rằng vấn đề tài chính không quan trọng.

"Với tôi, vấn đề tài chính không quan trọng, cái quan trọng là khoa học kỹ thuật khi bắt đầu khởi nghiệp", ông Dương khẳng định.

Theo ông Dương, ngay từ việc tìm đất trồng nho, khi đất bị nhiễm mặn, để biến mảnh đất phèn nhiễm mặn có thể trồng được nho, chỉ có cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Cũng từ suy nghĩ này, ông Dương hướng tới kỹ thuật cải tạo đất. Khởi đầu từ 2 sào đất, nhờ áp dụng khoa học, ông Dương cùng với những người bạn của mình đã biến vùng đất phèn nhiễm mặn Thanh Sơn, Ninh Thuận - có thể trồng nho và đã trồng thành công một loại nho có vị ngon khác biệt so với nho thông thường đang bán trên thị trường. Quan trọng hơn hết, với cách trồng theo tiêu chuẩn VietGap, giống nho xanh này cho ra một hương vị rất đặc biệt, khác hẳn với giống nho đang có trên thị trường.

DN khởi nghiệp: Khoa học là yếu tố quyết định thành công - 1

Dự án Cơ sở cung cấp nho xanh an toàn và dịch vụ đi kèm của anh Hoàng Qúy Dương đại diện nhóm tác giả đạt giải nhất do Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp 2015” do Trung tâm BSA tổ chức.

Hiện ông Dương và các bạn của mình đã lập dự án "Cung cấp nho xanh tươi an toàn và dịch vụ thu mua nho" ký hợp đồng phân phối nho ở Hà Nội và TPHCM.

Nuôi tôm sạch bằng chế phẩm vi sinh

Là một trong số diễn giả cũng tham gia trong phiên thảo luận này, ông Lê Anh Xuân - Giám đốc công ty Trúc Anh đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình trong nuôi tôm.

Theo đó nuôi tôm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố thời tiết, dịch bệnh, vì vậy ông Xuân cho rằng việc áp dụng những tiến bộ khoa học là hết sức cần thiết.

Những ngày đầu khi mới về Bạc Liêu lập nghiệp, chứng kiến những cánh đồng tôm chết trắng, ông Xuân rất trăn trở. Thông thường khi tôm bị bệnh, bà con nông dân chủ yếu dùng thuốc kháng sinh, như vậy ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng con tôm.

Theo ông Xuân, ngày từ những ngày đầu đã "áp dụng quy trình nuôi tôm sạch kể từ ngày thả giống đến lúc thu hoạch. Để nguồn nước trong ao không bị ô nhiễm trong suốt thời gian dài, chỉ áp dụng quy trình nuôi tôm hoàn toàn bằng các chế phẩm vi sinh. Áp dụng quy trình này tôm rất mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi, vừa giảm được chi phí, nhưng bán được giá cao, đặc biệt là sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi xuất khẩu”.

Hiện nay, công ty của ông Xuân chuyên sản xuất các chế phẩm vi sinh phục vụ trong nuôi tôm, chính dòng sản phẩm vi sinh, hướng nuôi tôm sạch nên người dân rất tin cậy.

Hải Lâm

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hướng dẫn cài đặt mã PIN cho SIM trên smartphone Trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp, thiết lập...
Tìm ra phương pháp chiết tách hydro cực kỳ hiệu quả, giá rẻ bất ngờ Hydrogen là nguồn tuyệt vời cho năng lượng sạch, nhưng thách...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...