Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 19/09/2019 16:16 PM (GMT+7)

DN Việt có thể nhận chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc với chi phí thấp

Doanh nghiệp cung cấp công nghệ của Hàn Quốc được Chính phủ nước này bảo trợ, công nghệ được nhóm chuyên gia đánh giá, cân nhắc phù hợp với thị trường và khả năng đáp ứng doanh nghiệp Việt Nam.

Đây là khẳng định của ông Lý Thanh Tùng, đại diện chương trình Xúc tiến thương mại hóa công nghệ và xây dựng trung tâm công nghệ toàn cầu (GCC), thuộc BSR Việt Nam trong chương trình kết nối giao thương Việt Nam – Hàn Quốc tại TP.HCM vào sáng 19/09. Sự kiện này do Trung tâm thông tin, thống kê, khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp với BSR Việt Nam tổ chức.

DN Việt có thể nhận chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc với chi phí thấp - 1

Đại diện các doanh nghiệp Hàn Quốc gặp gỡ, xúc tiến thương mại với doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Tùng chia sẻ, 8 doanh nghiệp Hàn Quốc sang tham dự hoạt động kết nối giao thương tại TP.HCM lần này được tuyển chọn từ hàng chục doanh nghiệp nước này với những yêu cầu khắt khe. Đó là công nghệ được chọn phải tiên tiến, hiện đại, giá thành phải chăng và có sự phù hợp với thị trường Việt Nam khi chuyển giao công nghệ.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam lần này hầu hết đều là doanh nghiệp công nghệ với những ứng dụng trong xử lý chất thải, IoT, dược phẩm,…Các doanh nghiệp đều đã chứng minh được tính khả thi của công nghệ ở thị trường Hàn Quốc và có khả năng ứng dụng cao ở thị trường Việt Nam.

“Chúng tôi đã mời các chuyên gia có chuyên môn thẩm định, đánh giá khả năng thương mại trước khi sang thị trường Việt Nam. Mặt khác, giá thành công nghệ khi chuyển giao cũng là một yếu tố được cân nhắc, trước khi đưa đến thị trường Việt Nam, đảm bảo phù hợp với mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ”- ông Tùng nói.

BSR là một tổ chức xúc tiến thương mại của Hàn Quốc đặt dưới sự bảo trợ của Chính phủ nước này. Đây là đơn vị kết nối giúp doanh nghiệp Hàn Quốc chuyển giao công nghệ sang các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Từ năm 2013, BSR đã có mặt tại Việt Nam và đặt trụ sở tại Hà Nội. Năm 2017, BSR Việt Nam đặt trụ sở tại TP.HCM và tổ chức hàng chục hoạt động xúc tiến thương mại với các cơ quan nhà nước tại Việt Nam.

Cũng theo ông Tùng, vì là một tổ chức được bảo trợ bởi Chính phủ Hàn Quốc, nên BSR hoạt động với mục tiêu không vì lợi nhuận trong việc kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc. Đơn vị sẵn sàng hỗ trợ tìm kiếm công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam bằng cách liên hệ với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Thậm chí, BSR còn hỗ trợ kết nối giúp doanh nghiệp Việt sang Hàn Quốc tìm hiểu công nghệ hay mời các doanh nghiệp Hàn Quốc sang Việt Nam đàm phán,…

Ông Trần Quốc Bình, Giám đốc một doanh nghiệp chuyên cung cấp các chủng vi sinh vật cho biết, qua quá trình tiếp xúc, có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc có những chủng vi sinh vật mới, có thể chuyển giao để hợp tác.

Hiện tại doanh nghiệp của ông Bình có 1 xưởng sản xuất tại Củ Chi, TP.HCM với khả năng cung cấp cho thị trường vài trăm kg vi sinh vật/ ngày. Vì thế ông Bình muốn tiếp cận những chủng vi sinh vật mới từ Hàn Quốc cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất phân bón là bạn hàng của mình.

Ông Võ Ngọc Hải, Phó giám đốc Trung tâm thông tin, thống kê, khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM kỳ vọng hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại của doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội cho doanh nghiệp trong nước tìm kiếm được những công nghệ mới, phù hợp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng.

“Chúng tôi kỳ vọng, sau hoạt động này sẽ có những ký kết hợp tác, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp được thực hiện”- ông Hải nói.

Danh sách và giải pháp 8 doanh nghiệp tham gia trình diễn tại sự kiện gồm:

1. Công ty Jee-sung – Công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ từ chất thải thực phẩm và phân gia súc.

2. Công ty Bukang – Công nghệ xử lý dầu thải.

3. Công ty Techwin – Công nghệ xử lý nước bằng NaOCl an toàn.

4. Công ty Youngwoo – Công nghệ băng dính chịu nhiệt.

5. Công ty MC Biotech – Phòng chống côn trùng gây hại bằng vi sinh vật phân giải Gelatin và Chitin.

6. Công ty Black Sun – CCTV thông minh.

7. Công ty Ekos ENC – Hệ thống giám sát chuồng trại thông minh kết hợp sản xuất điện năng lượng mặt trời.

8. Công ty Icure – Thuốc tăng cường hoạt tính của chất gây ức chế, miễn dịch điều trị ung thư Metronomic.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...