Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 11:58 AM (GMT+7)

Đo độ ô nhiễm không khí trong nhà với thiết bị cảm biến IoT

Hệ thống có tính năng giám sát chất lượng không khí trong nhà thông qua việc đo đạc nồng độ CO2, CO, NH3, bụi PM10, PM2.5, nhiệt độ, độ ẩm...

Hệ thống giám sát chất lượng không khí bằng các thiết bị cảm biến kết nối Internet là sản phẩm của bạn Mai Thị Ánh Hồng, Trần Bảo Khanh, Hoàng Phi Hùng, Nguyễn Mạnh Hưng, dưới sự hướng dẫn của Th.S Bùi Thanh Phong (trường ĐH Xây dựng).

Đo độ ô nhiễm không khí trong nhà với thiết bị cảm biến IoT - 1

Các bộ thiết bị sau khi đã lắp ghép. Ảnh: NVCC.

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, nhóm đã phát triển 3 bộ thiết bị dành cho nhà và văn phòng, dành cho khu vực công cộng và dành cho xưởng sản xuất. Hệ thống bao gồm các sensor cảm biến, module thu phát wifi, bộ vi điều khiển, chương trình phần mềm điều khiển, ứng dụng di động…

Hệ thống có tính năng giám sát chất lượng không khí trong nhà (như trong văn phòng, căn hộ, tầng hầm gửi xe, nhà máy, phân xưởng…) thông qua việc đo đạc nồng độ các tác nhân tác động trực tiếp đến sức khỏe con người như CO2, CO, NH3, bụi PM10, PM2.5, nhiệt độ, độ ẩm... Số liệu đo sẽ được hiển thị trực tiếp trên các thiết bị thông minh có kết nối internet và lưu trữ tại kho dữ liệu.

Nhóm đã tiến hành kiểm nghiệm tại một khu phòng trọ sinh viên và hầm để xe chung cư. Sau khi lắp ráp hoàn thiện và hiệu chỉnh, hệ thống đã thực hiện đo trong vòng 48 tiếng và thu được kết quả tương đối chính xác.

Chia sẻ về ưu điểm của hệ thống, Phi Hùng cho biết, hệ thống nhỏ gọn, tiện lợi, có thể sử dụng với mục đích cá nhân cho hộ gia đình hoặc cho nhóm đối tượng như trong các tòa nhà và văn phòng.

“Sản phẩm hướng tới việc ứng dụng công nghệ IoT ở mức độ hệ thống, với việc sử dụng một hệ thống máy chủ IoT hoạt động trên nền điện toán đám mây đóng vai trò kết nối thiết bị cảm biến và thiết bị giám sát”, Phi Hùng chia sẻ.

Đo độ ô nhiễm không khí trong nhà với thiết bị cảm biến IoT - 2

Các bộ thiết bị sau khi đã lắp ghép. Ảnh: NVCC.

Theo Bảo Khanh, nhóm mới bước đầu phát triển các nguyên mẫu để phục vụ cho mục đích nghiên cứu và phát triển hệ thống. Nếu muốn đưa ra ứng dụng vào thực tiễn, thiết bị chỉ cần được lắp ráp dựa trên các linh kiện được thiết kế để sử dụng trong quy mô công nghiệp.

Hiện bộ thiết bị đo CO2, bụi, nhiệt độ, độ ẩm dành cho nhà ở và văn phòng của nhóm có giá khoảng 1,5 triệu/bộ. Nếu thiết kế thành sản phẩm tích hợp linh kiện và sản xuất công nghiệp thì giá thành sẽ giảm.

Đo độ ô nhiễm không khí trong nhà với thiết bị cảm biến IoT - 3

Biểu đồ thể hiện số liệu đo của thiết bị trong môi trường có khí CO. Ảnh: NVCC.

Sắp tới, nhóm sẽ tiếp tục nâng cấp ứng dụng di động để có thêm các tính năng mới hữu ích; mở rộng hệ thống IoT không chỉ cho các thiết bị cảm biến môi trường mà còn cho nhiều dạng thiết bị khác nhau…

Nhận xét về đề tài, Th.S Bùi Thanh Phong cho hay: “Đây là đề tài ứng dụng xu thế công nghệ IoT vào một lĩnh vực cũng rất thời sự và hữu ích trong cuộc sống là giám sát môi trường không khí. Đề tài cũng giúp sinh viên nâng cao kiến thức và kỹ năng trong việc tiếp cận công nghệ mới và phát triển sản phẩm hữu ích”.

Đo độ ô nhiễm không khí trong nhà với thiết bị cảm biến IoT - 4

Với thiết bị này, nhóm đã giành giải Nhì cuộc thi Sinh viên Nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2018. Ảnh: NVCC.

Hiện nay ô nhiễm môi trường không khí đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt tại các khu đô thị lớn. Tuy nhiên, việc giám sát môi trường thường chỉ đặt tại các trạm quan trắc với số lượng cảm biến giới hạn. Các số liệu thu được cũng chỉ được dùng cho các cơ quan chuyên môn. Do đó, với thiết bị này, người dân hoàn toàn có thể biết về tình hình chất lượng không khí tại nơi mình sinh sống và làm việc.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...