Tháng 12, 2018
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 12/10/2017 19:08 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp cần “điềm tĩnh” trước Cách mạng Công nghiệp 4.0

Đó là chia sẻ của ông Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, tại diễn đàn “Doanh nhân Quảng Nam với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0” tổ chức tại TP. Tam Kỳ vào chiều 12/10.

Diễn đàn nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13/10) do Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Nam phối hợp với Tổ công tác Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh tổ chức.

Tại diễn đàn, chính quyền Quảng Nam, các chuyên gia của Hiệp hội Khởi nghiệp quốc gia (VINEN) và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cùng nhau chia sẻ, thảo luận những vấn đề xoay quanh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và tác động của nó đến công cuộc đổi mới tại Việt Nam.

Doanh nghiệp cần “điềm tĩnh” trước Cách mạng Công nghiệp 4.0 - 1

Toàn cảnh Diễn đàn “Doanh nhân Quảng Nam với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”. 

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội với các doanh nghiệp trong việc nâng cao trình độ công nghệ, đổi mới phương thức sản xuất, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn và tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ số và internet,…

Bên cạnh đó, nó cũng đặt ra nhiều thách thức với doanh nghiệp về yêu cầu đổi mới khoa học - công nghệ trong sản xuất, tối ưu hóa mô hình kinh doanh và quản trị doanh nghiệp.

Phát biểu tại diễn đàn, T.S Đinh Việt Hòa, Chủ tịch VINEN, chia sẻ: “Trong thập kỷ tới, những xu thế như: Tăng dân số, già hóa, di dân; đô thị hóa/thông minh, tiết kiệm năng lượng; biến đổi khí hậu, môi trường; cách mạng công nghiệp 4.0; chuyển dịch quyền lực… sẽ tác động đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia”.

Doanh nghiệp cần “điềm tĩnh” trước Cách mạng Công nghiệp 4.0 - 2

Phó Chủ tịch UBND Quảng Nam Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc diễn đàn.

Theo T.S Hòa, các doanh nghiệp trong Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, như: Thế giới biến động khó lường, sức ép lớn lên tỉ giá Việt Nam đồng, thị trường trong nước đang vấp phải sự cạnh tranh gay gắt, môi trường kinh doanh khó dự báo do thuế, phí...

Cùng quan điểm với T.S Hòa, ông Lê Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng Cách mạng Công nghiệp 4.0 là động lực để để thúc đẩy quá trình phát triển chung của tỉnh. Ông cũng bày tỏ hy vọng, "các doanh nghiệp cần điềm tĩnh đón nhận, xác định chiến lược, xây dựng phương án hành động cụ thể, trang bị đầy đủ các nguồn lực để kịp thời thích ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”. 

Hoài Ngọc

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Smartphone của Vinsmart, trồng chuối không đất và robot quái dị Không lâu sau khi gia nhập sân chơi ôtô, Vingroup tiếp tục...
Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Thử nghiệm thành công Trục liên thông thông tin Lần đầu tiên tại Việt Nam, văn bản điện tử Trung ương và...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...