Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 11:32 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp 'chào hàng' sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại WHISE 2018

Sáng 19.10, hàng loạt mô hình nông nghiệp công nghệ cao đã được giới thiệu tại Hội thảo khoa học “Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao Vùng Đông Tây Nam bộ”.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện chính của tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (WHISE 2018) đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace, Quận 4, TP.HCM.

Ngành nông nghiệp đang khát công nghệ cao

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cho biết đây là cơ hội để tăng cường hợp tác liên kết vùng, chia sẻ các mô hình và giải pháp NNCNC sẵn sàng chuyển giao, cũng như những ứng dụng NNCNC đã được áp dụng thành công.

"Hội thảo còn là dịp để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực NNCNC trình bày về các giải pháp của mình nhằm tìm kiếm, kết nối với các khách hàng tiềm năng hay chuyển giao các công nghệ cho các địa phương ở vùng Đông Tây Nam Bộ cũng như cả nước", ông Thanh nhấn mạnh.

Doanh nghiệp 'chào hàng' sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại WHISE 2018 - 1

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu tại hội thảo.

Chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, anh Nguyễn Thanh Bình từ Sở KH&CN tỉnh Kiên Giang, cho biết nhu cầu về NNCNC tại địa phương hiện đang rất cao.

“Một số doanh nghiệp sản xuất nấm linh chi đang rất cần các công nghệ để chế biến bột nấm hay thu hoạch bụi nấm bởi nếu có những công nghệ đó, doanh nghiệp sẽ nâng cao doanh thu rất nhiều. Ngoài ra, các đơn vị nuôi cá lồng cũng cho biết đang tìm kiếm công nghệ để thu hoạch bằng cách hút cá, tránh việc cá bị trầy xước giảm giá trị”, anh Bình chia sẻ.

Đa dạng ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp

Ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng ban Quản lý Khu NNCNC, cho biết Khu NNCNC đã phát triển các quy trình được Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận Tiến bộ Kỹ thuật như: Quy trình kỹ thuật trồng dưa lưới, trồng rau, cà chua bi trên giá thể trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt; Quy trình công nghệ sản xuất và sơ chế rau ăn lá trong nhà màng theo chuỗi kép kín đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm...

Doanh nghiệp 'chào hàng' sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại WHISE 2018 - 2

Theo ông Đinh Minh Hiệp, Khu NNCNC sẵn sàng chuyển giao trọn gói nhiều mô hình, quy trình sản xuất cho bà con nông dân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu.

Những quy trình trên đã chuyển giao thành công cho bà con nông dân, các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, An Giang, Sóc Trăng, Đăk Lăk, Phú Yên, Quảng Bình…

Ngoài ra, các Khu NNCNC cũng sẵn sàng chuyển giao trọn gói nhiều mô hình, quy trình sản xuất khác. Đặc biệt, Khu NNCNC cũng đang phát triển giống, quy trình nuôi cá Koi có giá trị cao.

Doanh nghiệp 'chào hàng' sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại WHISE 2018 - 3

Ông Nguyễn Khắc Minh Trí - Giám đốc Công ty Mimosatek.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Khắc Minh Trí, Giám đốc Công ty Mimosatek trình bày về giải pháp tưới chính xác trên nền tảng IoT. Các cảm biến đo thời tiết và độ ẩm đất mỗi 5 phút sẽ gửi dữ liệu lên phần mềm quản lý tập trung trên Internet. Trong phần mềm quản lý tập trung, cơ sở dữ liệu về cây trồng và cấu trúc của đất trồng đã được cấu hình sẵn.

Phần mềm quản lý sẽ kết hợp các thông số được cấu hình và dữ liệu từ cảm biến để tính toán lượng nước cần tưới cho cây trồng trong ngày hôm đó. Ngoài việc biết được lượng nước tưới, người quản lý trang trại có thể điều khiển hệ thống tưới từ xa trên cùng phần mềm.

Kết quả thử nghiệm tại trang trại DALAT ORGANIK cho thấy giải pháp tiết kiệm được 1/3 lượng nước tưới. Năng suất cây cà chua cũng được tăng từ 60 tấn/ha của vụ mùa trước lên 75.38 tấn/ha.

Doanh nghiệp 'chào hàng' sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao tại WHISE 2018 - 4

Mô hình trồng rau công nghệ cao đang được trưng bày tại WHISE 2018

Cũng tại hội thảo, Công ty CP NNCNC Thanh Bình giới thiệu công nghệ khí canh, công nghệ thủy canh nước sâu trong sản xuất rau thương phẩm. Ông Phạm Thành Lộc, Giám đốc công ty, cho biết công nghệ khí canh tủ đứng đã được chuyển giao cho các đối tác tại TP.HCM, Campuchia và Nhật Bản. Ngoài ra, 6 startup khác cũng trình bày những sản phẩm, công nghệ NNCNC của mình tại hội thảo.

Với những mô hình, công nghệ được giới thiệu tại hội thảo, ban tổ chức hy vọng đem lại cho người nông dân những lựa chọn để gia tăng thu nhập và hướng tới nền sản xuất nông nghiệp sạch và bền vững.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...