Tháng 05, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 11:00 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư nghiên cứu phát triển

Việc chưa chú trọng đầu tư nghiên cứu phát triển khiến nhiều doanh nghiệp trong nước khó cạnh tranh với các doanh nghiệp FDI hay hàng hóa nước ngoài.

Các doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư nghiên cứu phát triển hệ thống thiết bị, máy móc sản xuất của mình. Điều này dẫn tới việc công cụ sản xuất ngày càng lạc hậu, lực lượng sản xuất không được nâng cao tay nghề, khó cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài trong thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay.

Đó là đánh giá của ông Lê Phan Hoàng Chiêu, Phó giám đốc Trung tâm Neptech trong buổi tọa đàm “Hiện trạng hoạt động nghiên cứu phát triển và Quản trị công nghệ trong doanh nghiệp” do Trung tâm Neptech, Sở KHCN TP.HCM tổ chức sáng 1/10.

Doanh nghiệp chưa chú trọng đầu tư nghiên cứu phát triển - 1

Các đại biểu tham dự tọa đàm "Hiện trạng hoạt động nghiên cứu phát triển và Quản trị công nghệ trong doanh nghiệp" sáng 01/10/2015

Theo ông Chiêu, qua khảo sát 100 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM vừa qua, chỉ có 4 DN có Trung tâm nghiên cứu phát triển (R&D), 49% còn lại chỉ có phòng kỹ thuật hoặc bộ phận R&D nằm chung. Trong khi đó, kinh phí cho R&D cũng được doanh nghiệp hoạch toán chung vào chi phí sản xuất. Chỉ có 11 doanh nghiệp đầu tư 3% lợi nhuận để phát triển công nghệ. Vì thế, quy định dành 10% lợi nhuận cho R&D còn xa vời thực tế.

Qua khảo sát cũng cho thấy, đa phần doanh nghiệp triển khai nâng cấp công nghệ hoặc phát triển sản xuất chủ yếu dựa vào hỗ trợ của các đối tác. Trong khi sự hỗ trợ từ Nhà nước hoặc các Viện trường gần như vắng bóng.

Tại buổi toạ đàm, các doanh nghiệp tham gia cũng kiến nghị nhà nước có chính sách sớm tháo gỡ ràng buộc về trích lập Quỹ phát triển KH-CN. Bởi doanh nghiệp chưa được tự chủ nguồn quỹ nên họ chưa mặn mà với đầu tư phát triển R&D.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngập tràn tên lửa, máy bay không người lái Hàng chục máy bay mô hình, thiết bị bay không người lái, tên...
Dàn sấy khô cá sặc rằn năng lượng mặt trời, có thể hoạt động xuyên đêm Với dàn sấy năng lượng mặt trời, sản lượng cá khô tăng ít...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Tạo hình vật thể, chân dung người “như thật” với công nghệ in 3D Tại ngày hội in 3D, hàng chục các thiết bị in 3D đã trình...