Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 28/07/2018 20:27 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp chuyển đổi số: Khi cá nhanh nuốt cá chậm

Trong xu thế chuyển đổi số, thành ngữ “Cá lớn nuốt cá bé” không còn chính xác. Thay vào đó, cá nhỏ nhưng nhanh, áp dụng công nghệ mới sẵn sàng nuốt những con cá lớn nhưng chậm đổi mới.

Loay hoay tìm đường chuyển đổi số

Doanh nghiệp chuyển đổi số: Khi cá nhanh nuốt cá chậm - 1

Tốc độ phát triển quá nhanh của công nghệ đặt các doanh nghiệp trước mê cung mang tên "Chuyển đổi số"

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM (HCA), những công nghệ mới về điện toán đám mây, dữ liệu lớn, Social Network, Mobility, Phân tích dữ liệu, Kết nối vạn vật (IoT), và gần đây là Machine learning (học máy), Công nghệ nhận thức (Cognitive), Trí tuệ nhân tạo (AI), Blockchain… đã tạo ra một cuộc cách mạng trong việc xử lý và khai thác nguồn dữ liệu khổng lồ đang tăng lên cấp bội số nhân mỗi ngày.

Nghiên cứu mới nhất của Công ty dữ liệu quốc tế IDC chỉ ra chuyển đổi số sẽ đóng góp khoảng 1.160 tỷ USD vào GDP của châu Á Thái Bình Dương. Năm 2017, chuyển đổi số đến từ các sản phẩm và dịch vụ số, thông qua việc sử dụng các công nghệ số chiếm khoảng 6% GDP của châu Á - Thái Bình Dương. IDC dự báo con số này sẽ tăng lên 60% GDP khu vực vào năm 2021. Điều đó cho thấy lợi ích mang lại từ việc chuyển đổi số rất lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế nói chung, doanh nghiệp nói riêng.

Một khảo sát khác từ Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG cho biết, có đến 86% giám đốc điều hành doanh nghiệp khi được hỏi cho rằng chuyển đổi số là ưu tiên hàng đầu để nâng cao năng lực cạnh tranh trong công ty mình. Song tốc độ phát triển quá nhanh của công nghệ, hàng loạt khái niệm mới, giải pháp, dịch vụ mới ra đời đã khiến cho các doanh nghiệp trở nên phân vân, e ngại. Họ không biết bắt đầu chuyển đổi từ đâu, cần trang bị những hiểu biết gì để đầu tư cho đúng đắn, vừa tiết kiệm chi phí mà không bị lạc hậu công nghệ.

Nghĩ lớn nhưng hãy bắt đầu từ những việc nhỏ

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phí Anh Tuấn, Phó Chủ tịch HCA, Tổng Giám đốc công ty tư vấn PAT, nhấn mạnh: “Muốn thực hiện chuyển đổi số thành công, trước hết doanh nghiệp phải trả lời câu hỏi: Chuyển đổi số là bài toán công nghệ hay bài toán về thay đổi nhận thức?”

Theo ông Phí Anh Tuấn, chuyển đổi số không phải cuộc chơi công nghệ mà là sự thay đổi nhận thức, tư duy của chủ doanh nghiệp, người đứng đầu tổ chức và tất cả mọi người trong doanh nghiệp, tổ chức. Đây cũng là nhận định chung của nhiều chuyên gia, đại diện doanh nghiệp.

Doanh nghiệp chuyển đổi số: Khi cá nhanh nuốt cá chậm - 2

Ông Phí Anh Tuấn khẳng định: "Chuyển đổi số là bài toán về thay đổi nhận thức."

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Sao Bắc Đẩu, cho rằng: “Để chuẩn bị bước vào lộ trình chuyển đổi số, trước hết các lãnh đạo doanh nghiệp đặt ra loạt câu hỏi kiểu như chúng ta có thể xây dựng lợi thế cạnh tranh bằng việc áp dụng công nghệ mới không? Nếu những đối thủ cùng ngành với chúng ta áp dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh thì chúng ta phải làm gì để thu hẹp khoảng cách? Từ tư duy đó, các doanh nghiệp sẽ đưa ra được định hướng thực hiện phù hợp với nguồn lực của mình.”

Bên cạnh đó, câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp, tổ chức đặt ra là thực hiện chuyển đổi số như thế nào? Trả lời cho câu hỏi này, nhiều chuyên gia cho rằng, bí quyết chuyển đổi số nằm ở 4 chữ “Think big, start small - Nghĩ lớn, khởi đầu nhỏ”.

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức vẫn nghĩ rằng chuyển đổi số là vấn đề phức tạp, đòi hỏi đầu tư lớn về công nghệ. Tuy nhiên, ông Phí Anh Tuấn khẳng định chuyển đổi số không phải thứ gì quá cao siêu mà bắt đầu từ chính những thay đổi dù nhỏ nhưng đem lại lợi ích cho khách hàng cũng như doanh nghiệp, tổ chức.

Một ví dụ chính là việc đặt vé máy bay, check in online thay cho cách làm truyền thống. Mô hình mới này không chỉ giảm thời gian đợi check in cho khách hàng, giảm tải cho bộ phận phục vụ mà chỉ tính riêng lượng giấy, mực tiết kiệm được cũng là con số không nhỏ. Những bước thay đổi nhỏ kết hợp với tầm nhìn dài hạn sẽ giúp doanh nghiệp vững bước trên con đường chuyển đổi số.

Doanh nghiệp chuyển đổi số: Khi cá nhanh nuốt cá chậm - 3

Với số lượng hàng ngàn khách hàng mỗi ngày, số tiền một hãng hàng không có thể tiết kiệm từ không phải in vé không hề nhỏ.

Chuyển đổi số là cần thiết, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Nhưng nếu chỉ một doanh nghiệp thực hiện mà các đối tác vẫn theo cách làm cũ thì cũng không có ý nghĩa. Bởi vậy, các doanh nghiệp, tổ chức cần có tư duy mở, hợp tác phát triển hệ sinh thái chung.

Trong đó, sự kết hợp giữa các doanh nghiệp lớn với cộng đồng startup tìm kiếm cơ hội trong chuyển đổi số đóng vai trò hết sức quan trọng. Doanh nghiệp lớn có tiền, có con người nhưng bị sức ỳ. Trong khi đó, startup có tinh thần, có ý tưởng mới và sẵn sàng hợp tác. “Sự bắt tay giữa 2 thành phần này tạo ra sự cộng hưởng lớn”, ông Tuấn nhận định.

Tổng kết lại, các chuyên gia khẳng định trong xu thế chuyển đổi số, thành ngữ “Cá lớn nuốt cá bé” không còn chính xác. Thay vào đó, cá nhỏ nhưng nhanh, áp dụng công nghệ mới sẵn sàng nuốt những con cá lớn nhưng chậm chạp, không chịu đổi mới.

Theo nghiên cứu năm 2017 của Microsoft tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, năm 2017, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP là khoảng 6%, năm 2019 là 25% và tới năm 2021 là 60%.

Kết quả nghiên cứu của McKensey chỉ ra rằng, vào năm 2025, mức độ tác động của chuyển đổi số tới GDP của nước Mỹ là khoảng 25%, với đất nước Brazil là 35%, còn ở các nước Châu Âu là khoảng 36%. Từ đây, có thể thấy khả năng tác động của chuyển đổi số đối với tăng trưởng GDP là rất lớn.

Chuyển đổi số còn góp phần gia tăng năng suất lao động. Nghiên cứu của Microsoft cho thấy, năm 2017, tác động của chuyển đổi số tới tăng trưởng năng suất lao động ở vào khoảng 15%, đến năm 2020, con số này là 21%. Đây là vấn đề mà Việt Nam phải giải quyết trong nhiều năm tới nếu muốn thoát bẫy thu nhập trung bình.

Chuyển đổi số sẽ tác động đến cơ cấu việc làm. Các số liệu của Microsoft đã chỉ ra rằng, trong vòng 3 năm nữa, 85% các công việc sẽ phải thay đổi, nhiều công việc đòi hỏi người lao động phải tự đào tạo để nâng cao kỹ năng số, 26% là công việc mới do chuyển đổi số mang lại, 27% công việc sẽ biến mất trong tương lai.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Kết nối ý tưởng: Nơi doanh nghiệp trực tiếp 'đặt hàng' công nghệ Tại sự kiện Kết nối ý tưởng, doanh nghiệp sẽ gặp gỡ trực...