Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 10/04/2016 16:46 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm hàng tỉ USD với Lean Six Sigma?

Nhiều công ty trên thế giới đã tiết kiệm hàng tỉ USD bằng việc thực hiện phương pháp luận có hệ thống nhằm cải tiến đột phá quá trình sản xuất kinh doanh với Lean Six Sigma.

Nhờ việc thực hiện Lean Six Sigma, Công ty General Electric GE đã tiết kiệm 12 tỉ USD trong vòng 5 năm, công ty Honeywell ghi nhận tiết kiệm được 800 triệu USD, công ty Motorola giảm chi phí sản xuất 1,4 tỉ từ năm 1987-1994 và làm cho công ty này tiết kiệm được 15 tỉ USD trong vòng 11 năm.

Lean Six Sigma, không đơn thuần là một chiến thuật thực hiện trong việc tiết kiệm chi phí mà còn là một triết lý quản trị trong quy trình sản xuất.

Với mục đích giúp cán bộ, nhân viên, người lao động tiếp cận quá trình cải tiến quy trình hoạt động, sản xuất của đơn vị, chiều 08/04, Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức tập huấn phương pháp Lean Six Sigma.

TS Nguyễn Hữu Thiện, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thành viên CLB Lean Six Sigma, giải thích: "Lean Six Sigma là một phương pháp luận có hệ thống nhằm cải tiến đột phá quá trình sản xuất kinh doanh bằng cách phân tích dòng giá trị của quá trình và loại trừ các hoạt động không mang lại giá trị “lãng phí”". 

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm hàng tỉ USD với Lean Six Sigma? - 1

Ông Nguyễn Hữu Thiện, nguyên Tổng cục trường tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, chia sẻ tại buổi tập huấn. Ảnh: Hà Thế An.

"Lean" là phương pháp sản xuất tinh gọn nhằm loại trừ lãng phí và rút ngắn thời gian chu trình bằng cách áp dụng các công cụ cải tiến liên tục cho mỗi vấn đề cụ thể.

"Six Sigma" là phương pháp quản lý tập trung vào cải tiến quá trình bằng phân tích thống kê và sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu chuyên sâu, nhằm tìm ra các nguyên nhân cốt lõi gây ra dao động của quá trình.

Cho nên, các công cụ về thống kê và giải quyết vấn đề của Six Sigma được sử dụng rất phù hợp khi triển khai Lean (tinh gọn, mạch lạc). Thông thường khi triển khai kết hợp Lean và Six Sigma các công ty gọi là “Lean Six Sigma”.

Theo TS Thiện, muốn thực hiện tốt phương pháp Lean Six Sigma, con người phải sở hữu khả năng tư duy đột phá.

Việc đầu tiên nếu muốn có khả năng tư duy đột phá đó chính là việc “sửa chữa” bộ máy suy nghĩ của mỗi người. Con người không thể bị quá khứ và hiện tại trì níu về mặt tư duy sẽ dẫn đến không còn năng lực sáng tạo, không còn nghĩ ra được những thay đổi về mặt tương lai.

TS Thiện nêu ví dụ về hoạt động của tập đoàn Toyota (Nhật Bản) về tư duy đột phá. Khi Toyota mới ra đời, các công ty xe hơi của Mỹ được xem như những gã khổng lồ chiếm lĩnh thị trường xe hơi toàn cầu. Nhưng Toyota với tôn chỉ “Để không thua người khác, Toyota cải tiến. Nhưng để thắng người khác, Toyota dùng tư duy đột phá” đã vươn mình trở thành một hãng xe hơi có tiếng trên thế giới.

Từ hàng chục năm qua, Toyota đã xây dựng một viện nghiên cứu áp dụng tư duy đột phá. Họ đưa mọi vấn đề về chiếc xe tương lại của mình lên bàn nghiên cứu những hướng căn bản nhất. Chiếc xe trong tương lai là càng chạy càng làm sạch môi trường, càng chạy càng ít hư; hoặc mục tiêu của việc bán hàng là thời gian tồn kho bằng không, chi phí lưu chuyển bằng không… Rồi từ đó đặt ra các giải pháp hướng đến những giá trị tuyệt đối do mình xác định.

Từ ví dụ về Toyota, TS Thiện nhìn nhận: “Tư duy đột phá để tìm ra lời giải đặc biệt, nó tuyệt đối không giống ai và không bắt chước ai cả. Hãy tìm ra đáp số riêng và như thể nguyên tắc của nó là không thể bắt chước”.

Bí quyết để thực hiện tốt phương pháp Lean Six Sigmar gồm các quy trình được thiết lập theo tuần tự sau: Định nghĩa, đo lường, phân tích, cải tiến và điều khiển.

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm hàng tỉ USD với Lean Six Sigma? - 2

Toàn cảnh buổi tập huấn. Ảnh: Hà Thế An.

Tiếp nối buổi tập huấn, ông Phạm Thanh Diệu - chuyên gia Lean Six Sigma cho rằng, nếu muốn không mang lại các giá trị lãng phí trong quá trình sản xuất kinh doanh, điều quan trọng nhất là phải nhìn nhận vấn đề đó có lãng phí hay không để tìm cách loại bỏ. Sau đó, tiến hành cải tiến liên tục và không bao giờ có điểm đến. 

Thuật ngữ “Lean Thinking” (tư duy theo phương láp Lean) mô tả quá trình cải tiến liên tục và người ta cho rằng, điều mà con người có thể trải nghiệm được chính là cách họ vượt qua khó khăn để tính hiệu quả ngày càng tối ưu hơn” - ông Diệu chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Đà Nẵng triển khai kiến trúc ứng dụng Công nghệ thông tin ngành y tế UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản số...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...