Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 05/12/2017 17:04 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm đến phát triển điện gió ở Việt Nam

Tính đến năm 2030, tiềm năng năng lượng gió ở Việt Nam được đánh giá ở mức 27 GW. Xét trong dài hạn, con số này có thể lên tới 144 GW.

Trên bối cảnh Việt Nam đang hướng tới tăng trưởng Xanh bền vững, hội thảo “Đầu tư và lợi nhuận từ năng lượng gió” là cơ hội để các doanh nghiệp bàn luận, giới thiệu và gợi ý các giải pháp về kinh doanh điện gió ở Việt Nam trong tất cả các giai đoạn của dự án. Hội thảo do Đại sứ quán Đan Mạch và Vestas, tập đoàn hàng đầu về điện gió của Đan Mạch, đồng tổ chức tại TP.HCM sáng 5.12.

Doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm đến phát triển điện gió ở Việt Nam - 1

Ông Bo Monsted, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đánh giá cáo tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam - Đan Mạch trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Tại hội thảo, tất cả các chuyên gia đều đánh giá cao tiềm năng về điện gió của Việt Nam. Theo dự báo tiềm năng năng lượng gió ở Việt Nam đến năm 2030 ở mức 27 GW. Xét trong dài hạn, con số này có thể lên tới 144 GW.

Hiện tại, giá thành sản xuất điện gió vẫn còn tương đối cao nhưng bà Vũ Chi Mai, cán bộ dự án cao cấp của Chương trình Hỗ trợ năng lượng GIS, cho rằng trong tương lai gần, giá điện gió sẽ giảm đáng kể nhờ các công nghệ mới và những chính sách hỗ trợ của nhà nước. Bà Mai dự đoán giá thành điện gió chỉ còn khoảng 6 đến 8 cents/KWh.

Tuy nhiên, thực tế khai thác điện gió ở Việt Nam hiện nay đang thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng. “Hiện nay sản lượng điện gió của Việt Nam mới chỉ đạt khoảng 200 MW, chưa xứng với tiềm năng”, ông Phạm Trọng Thực, Vụ trưởng Vụ năng lượng mới và năng lượng tái tạo - Bộ Công thương, nhận xét.

Về mặt kỹ thuật, khi lắp đặt hệ thống điện gió sẽ ảnh hưởng nhất định đến môi trường, xã hội, cảnh quan xung quanh… Cùng với đó, việc triển khai ở địa điểm nào để kết nối điện lưới cũng cần hết sức quan tâm. Do đó, các nhà đầu tư phải tính toán, khảo sát rất kỹ trước khi đầu tư các dự án điện gió quy mô lớn.

Doanh nghiệp Đan Mạch quan tâm đến phát triển điện gió ở Việt Nam - 2

Rất nhiều các yếu tố kỹ thuật, đánh giá ảnh hưởng cần được tính toán kỹ trước khi triển khai một dự án điện gió

Ngoài các lý do trên, ông Michael Perkins, chuyên gia Tài nguyên gió và địa điểm của Vestas, còn chỉ ra một nguyên nhân quan trọng khác khiến cho các nhà đầu tư còn chần chừ. Ở các nước châu Âu tốc độ gió không cao nhưng tương đối đều, trong khi đó ở Việt Nam giữa các mùa có sự khác biệt rất lớn. Bởi vậy, các nhà đầu tư thường cần ít nhất 12 tháng để đánh giá đầy đủ về hình thái gió. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Vestas những hạn chế đó hoàn toàn có thể khắc phục được và không ảnh hưởng nhiều đến việc triển khai dự án nếu được tính toán từ đầu và lập kế hoạch chặt chẽ.

Những chính sách hỗ trợ gần đây của chính phủ và các bộ ngành cũng đang mở ra những cơ hội mới cho điện gió ở Việt Nam. Ông Phạm Trọng Thực cho biết, Chính phủ và Bộ Công thương xác định tận dụng tối đa các nguồn năng lượng tái tạo để đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển nền công nghiệp sạch là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Bộ Công thương đã có bản trình Thủ tướng dự kiến tăng giá điện gió để thu hút các nhà đầu tư. Ngoài ra, các hợp đồng mua bán điện gió cũng được cam kết thời hạn ít nhất là 20 năm để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Huế vì sao chỉ có 27 công trình? Sau khi danh sách 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Ý tưởng mới lạ của học sinh lớp 7 giúp giảm thiểu thương vong do tai nạn Theo Kim Ly, nếu thay thế các dải phân cách bê tông cốt thép...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...