Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/03/2013 11:18 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp KHCN chưa được hỗ trợ thực tế

Hôm 23/3/2013, tại Bình Dương, bộ trưởng bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân đã nghe nhóm doanh nghiệp khoa học công nghệ (KHCN) góp ý, phản ánh những tồn tại, bất cập trong hoạt động của họ nhằm chuẩn bị cho luật Khoa học và công nghệ bổ sung trình Quốc hội vào phiên họp cuối năm.

Quy định hiện hành, khi được chứng nhận doanh nghiệp KHCN sẽ được ưu đãi: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm năm đầu tiên, chín năm tiếp theo chỉ nộp 5%, những năm còn lại chỉ nộp 10%... Cộng vào đó, về mặt chính sách sẽ được những ưu đãi về tín dụng đầu tư, miễn lệ phí trước bạ, ưu đãi về nguồn vốn từ các quỹ phát triển KHCN, ưu tiên cho thuê đất, ưu tiên sử dụng trang thiết bị nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, trung tâm Ươm tạo công nghệ, cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ của Nhà nước…

Thực tế khác chính sách

Tổng giám đốc công ty An Sinh Xanh Phan Đình Phương nói: “Khi có một hợp đồng, phải đi vay vốn sản xuất. Nói là ưu đãi lãi suất nhưng trên thực tế lại không phải vậy, cao hơn 5 – 10% so với lãi suất quy định”. Dù đã chứng minh những sáng chế của An Sinh Xanh như hệ thống chữa cháy có thể dập tắt sự cố nhà máy điện nguyên tử Fukushima (Nhật Bản) hồi tháng 3.2011 nhưng khi trưng sáng chế đó ra để thế chấp vay vốn, ngân hàng đã từ chối. Ông Phương thở dài: “Trí tuệ là tài sản vô giá mà với họ trở nên vô nghĩa”.

TS Nguyễn Thành Mỹ, tổng giám đốc tập đoàn Mai Lan (Trà Vinh) than phiền về cách làm việc của sở Khoa học công nghệ tỉnh Trà Vinh. TS Mỹ kể: “Mai Lan có sáng chế màng phim tiết kiệm nhiệt lạnh 25% nhưng đã hai năm nay không được sở phản hồi thông tin”. TS Mỹ còn cho biết mức thuế bất hợp lý: khi nhập nguyên liệu sản xuất mức thuế là 5% nhưng khi xuất thành phẩm sang Trung Quốc lại chịu mức thuế 17%! “Điểm bất hợp lý đó sẽ triệt tiêu sức mạnh của doanh nghiệp”, TS Mỹ nói.

Doanh nghiệp KHCN chưa được hỗ trợ thực tế - 1

Doanh nghiệp KHCN phải nối kết với nhiều tổ chức nghiên cứu công nghệ mới có sản phẩm hàm lượng chất xám cao. Trong ảnh: kỹ sư của trung tâm Nghiên cứu vi mạch (ICDREC) kiểm tra chip trước khi chuyển giao cho công ty Saigon Track sản xuất. Ảnh: Minh Phúc

“Không có đầu tư KHCN, Rạng Đông đã không tồn tại cho đến bây giờ”, ông Nguyễn Đoàn Thăng, tổng giám đốc công ty cổ phần Rạng Đông nói. Đầu tư KHCN, theo ông Thăng, không chỉ là máy móc mà yếu tố quyết định là con người có trình độ. Hiện Rạng Đông có 20 nhà khoa học làm việc. “Chính sách nhà nước cũng cần quan tâm đến những doanh nghiệp đã sử dụng nguồn nhân lực cao như thế nào. Vì để các nhà khoa học làm việc chung với nhau, phát huy trí tuệ của họ, doanh nghiệp phải có chính sách thật đặc biệt”, ông Thăng nói.

Vì sao èo uột?

Trong nghị định 115/2005/NĐ-CP và 80/2007/NĐ-CP, Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động trong những lĩnh vực: công nghệ thông tin – truyền thông, đặc biệt là công nghệ phần mềm tin học; công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp – thuỷ sản – y tế, công nghệ tự động hoá, vật liệu mới, nano, bảo vệ môi trường, công nghệ năng lượng, vũ trụ... Dù ra sức động viên, khuyến khích, ban hành những chính sách ưu đãi, nhưng theo bộ trưởng Nguyễn Quân, hiện mô hình doanh nghiệp KHCN cả nước chưa tới 100 doanh nghiệp. “Mục tiêu đến năm 2015 sẽ có 3.000 doanh nghiệp KHCN, vào năm 2020 sẽ 5.000”, bộ trưởng Quân nhấn mạnh những con số này.

Không thể phủ nhận Nhà nước đã dành nhiều ưu đãi dành cho doanh nghiệp KHCN, dù là trên lý thuyết so với các loại hình doanh nghiệp khác, nhưng tại sao đến nay số lượng doanh nghiệp KHCN còn quá ít? TS Trần Đình Thiên, viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam nói: “Dù chính sách đã ban ra nhưng khi thực hiện, các cấp quản lý vẫn còn nặng nề hình thức xin – cho. Nhà nước phải tạo môi trường, cơ chế làm ăn bình đẳng, sòng phẳng để doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng pháp lý, chính sách đó”.

TS Lê Đăng Doanh đã chỉ ra nhiều doanh nghiệp giàu lên rất nhanh trong thời gian qua nhờ vào mối quan hệ, ăn chênh lệch giá về đất đai, bất động sản, phá rừng đốn gỗ, khai thác tài nguyên, tàn phá môi trường chứ không phải giàu từ ứng dụng KHCN. Cũng theo TS Doanh, để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào KHCN, phải có môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, giảm lạm phát, tín dụng với lãi suất cạnh tranh trong khu vực, không thay đổi chính sách quá nhanh, bộ máy hành chính phải chuyên nghiệp và có trách nhiệm. Ông dẫn chứng một sáng chế ở Hàn Quốc chỉ mất ba tháng để phê duyệt, còn ở Nhật Bản phải mất 1,5 năm. Vì lẽ đó, gần đây, Hàn Quốc đã tiến rất nhanh về KHCN, một số lĩnh vực đã vượt qua Nhật Bản.

Theo luật Khoa học và công nghệ, để được công nhận là doanh nghiệp KHCN, doanh nghiệp đó phải có phát minh, sáng chế trong sản xuất; mua phát minh sáng chế để áp dụng vào quy trình sản xuất, hoặc có cải tiến công nghệ (được các cơ quan chức năng xác thực), phải thực hiện việc ươm tạo và làm chủ công nghệ từ kết quả nghiên cứu...

Theo Gia Vinh (Sài Gòn tiếp thị)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Dùng hồ quang điện làm lò đốt rác siêu nhiệt Lò đốt rác bằng hồ quang điện công suất 100 kg/ngày có nhiệt...