Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 12/08/2015 23:37 PM (GMT+7)

DN khởi nghiệp cần làm giàu bằng công nghệ mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp làm giàu cho chính họ và đất nước bằng công nghệ mới, bằng các sản phẩm thực sự của mình.

Chiều ngày 12/8, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra buổi gặp mặt giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp (startup). Khoảng 40 starup tiêu biểu của cả nước  tham gia buổi gặp mặt.

"Đừng để người Việt, ăn cơm Việt lại đóng thuế cho nước ngoài"

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đều chia sẻ khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đều liên quan đến vấn đề chính sách, thủ tục hành chính, thuế ...

Ông Trình Tuấn, đại diện của BabyMe (ứng dụng giúp các bà mẹ chăm sóc sức khỏe) cho biết, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam vấp phải vướng mắc về chính sách nên đã phải "lách" luật bằng cách đăng ký kinh doanh ở nước ngoài và phát triển thị trường, sản phẩm ở nước ngoài. Nhóm nhà đầu tư nước ngoài cũng rất khó khăn khi xin giấy phép đầu tư vào Việt Nam. 

Kể lại câu chuyện của chính doanh nghiệp mình, ông Tuấn cho hay, BabyMe đã bắt buộc phải lập công ty tại Singapore, để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

"Doanh nghiệp của Việt Nam, làm việc tại Việt Nam nhưng lại thuộc sở hữu của một công ty nước ngoài và thực tế này chẳng khác gì tình trạng chảy máu chất xám", ông Tuấn nói.

DN khởi nghiệp cần làm giàu bằng công nghệ mới - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi gặp mặt các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ảnh MH

Ông Nguyễn Ngọc Điệp, CEO của Vatgia.com cũng chia sẻ, trước đây doanh nghiệp có một website thông tin điện tử tổng hợp. Tuy nhiên, cứ 2 tuần hoặc 1 tháng lại bị phạt một lần, mỗi lần 20-30 triệu đồng vì có “nội dung bị vi phạm”.  Do mệt mỏi và không thể duy trì được hoạt động, doanh nghiệp này đã phải trả lại tên miền, còn dữ liệu được một doanh nghiệp khác mua lại và chuyển máy chủ sang Singapore. Sau khi bán cho đến  nay website vẫn đang hoạt động rất hiệu quả, mỗi tháng thu về hàng trăm triệu đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất chia sẻ ý kiến của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhiều lần nhận được tràng vỗ tay ủng hộ của các đại biểu khi đứng về phía các doanh nghiệp khởi nghiệp chất vấn và kêu gọi sự giúp đỡ từ các đại diện của cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Tài chính, Bộ Thông tin truyền thông hay các doanh nghiệp lớn như Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, Viettel, FPT ... cho cộng đồng khởi nghiệp.

DN khởi nghiệp cần làm giàu bằng công nghệ mới - 2

Tại buổi gặp mặt, Phó Thủ tướng đã nhiều lần đứng về phía doanh nghiệp khởi nghiệp đưa ra câu hỏi cho Bộ Tài chính, Bộ Thông tin truyền thông. Ảnh MH

Về phía Chính phủ, Phó Thủ tướng Đam cho biết, Chính phủ sẽ tham khảo và xây dựng cổng thông tin trực tuyến chung trên cơ sở tham khảo các quốc gia tiên tiến như Hàn Quốc, Singapore, Pháp, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công lên cấp 3 – cấp 4 thay vì mới chỉ cấp 1, cấp 2 như hiện nay. Trong đó, vấn đề hỗ trợ đăng ký kinh doanh trực tuyến sẽ được đặt lên hàng đầu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng gợi ý Văn phòng Chính phủ xem xét, lập kênh thông tin ngay trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ để các câu hỏi, thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp được chuyển đến chuyên gia, các bộ, ngành liên quan như Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và truyền thông… Bằng cách này các vướng mắc của doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ dần được gỡ bỏ.

"Tôi mong muốn người Việt Nam, ăn cơm Việt Nam, ở Việt Nam đừng vì chính sách thuế mà phải mở công ty ở nước ngoài. Mức thứ 2 cao hơn là làm sao để cho người nước ngoài đến mở công ty ở Việt Nam hoặc người nước ngoài ngồi ở nước ngoài, ăn cơm nước nhưng mở công ty Việt Nam, đóng thuế cho Việt Nam", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng đặt hàng các doanh nghiệp khởi nghiệp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự cố gắng, năng động, sáng tạo, thành công của cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian qua đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội, khoa học, kỹ thuật của đất nước.

DN khởi nghiệp cần làm giàu bằng công nghệ mới - 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp. Ảnh MH

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng mong muốn các doanh nghiệp khởi nghiệp cần đổi mới hơn nữa, không hài lòng với cái đã làm được. Phó Thủ tướng cho biết, hiện nay các nhà giàu có nhất của Việt Nam đều có liên quan đến chứng khoán, bất động sản. Nhưng Phó Thủ tướng mong muốn các bạn trẻ, các doanh nghiệp khởi nghiệp làm giàu bằng công nghệ mới, bằng các sản phẩm thực sự của mình, thay vì giàu nhờ bất động sản hay chứng khoán, vốn ít nhiều có yếu tố may rủi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đặt hàng các doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia đóng góp vào việc hoàn thiện các chính sách.

"Thay vì ngồi kêu, than khóc về các vướng mắc, khó khăn, doanh nghiệp khởi nghiệp nên đưa ra góp ý cụ thể, thiết thực cho Chính phủ từ hoạt động thực tế từ chính doanh nghiệp mình. Tôi mong muốn doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ có sự kết nối và lan tỏa tới cộng đồng, cùng nhau giúp đất nước phát triển. Chúng ta là người giàu, người thành đạt đã khó nhưng tôi muốn các bạn phải có ý chí trở là người giàu, người thành đạt của một đất nước giàu mạnh. Không ai muốn đi ra nước ngoài, dù có trong tay 1 triệu đô, dù có được giải thưởng này giải thưởng kia, cúp nọ cúp kia nhưng lại là công dân của một nước nghèo, không ai muốn điều đó", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Minh Anh

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...