Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 22/08/2019 17:26 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp nghiên cứu làm máy thanh toán đa năng tại TP.HCM

Các máy mua hàng sẽ được lắp đặt tại các căng tin trường ĐH, máy mua vé xe tại bến xe. Người dùng chỉ cần thao tác vài bước là có thể nhận các hóa đơn, vé xe mà không cần phải mua trực tiếp.

Đây là những nội dung trong đề tài nghiên cứu “Hoàn thiện công nghệ thiết kế, chế tạo hệ thống máy giao dịch thanh toán linh hoạt, đa năng” do TS Võ Đình Tùng, Công ty điện tử C&T, làm chủ nhiệm đề tài. TS Võ Đình Tùng đã có báo cáo giai đoạn 1 của dự án tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chiều 22/08.

Doanh nghiệp nghiên cứu làm máy thanh toán đa năng tại TP.HCM - 1

TS Võ Đình Tùng (đứng) báo cáo đề tài tại Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.

Theo TS Tùng, dự án được thực hiện từ đầu năm 2019 với 3 hạng mục công việc chính gồm: xây dựng phần cứng, phần mềm và các dịch vụ thanh toán cho hệ thống máy thanh toán đa năng. Mục tiêu của đề tài này là thực hiện chế tạo và vận hành thử nghiệm máy thanh toán đa năng với hai mục đích chính.

Thứ nhất, lắp đặt máy thanh toán đa năng tại các căng tin sinh viên, giúp sinh viên tự chọn thức ăn, thức uống theo danh sách trong máy. Sau khi chọn và thanh toán (tiền mặt, thẻ ATM,…), sinh viên sẽ được máy in một phiếu thông tin. Đồng thời máy sẽ cung cấp dữ liệu về bộ phận bếp để thực hiện theo thông tin đã chọn. Sinh viên cầm phiếu thông tin đến quầy nhận thức ăn, nước uống mình đã chọn.

Thứ hai, máy thanh toán đa năng sẽ được lắp đặt tại các bến xe, giúp người dân mua vé, thanh toán ngay trên máy và thực hiện nhận vé tại máy sau khi thanh toán xong. Trên vé sẽ in một mã QR code để giúp cho việc kiểm soát an ninh dễ dàng hơn.

“Hiện chúng tôi đã hoàn thiện thiết kế máy và đang tiến hành làm cơ sở dữ liệu, hệ thống bảo mật và chương trình kết nối các máy để tạo thành một hệ thống liên kết các máy với nhau. Dự kiến việc sản xuất các thiết bị mẫu gồm phần cứng, vỏ thiết bị của máy sẽ thực hiện vào cuối năm 2019”- TS Tùng chia sẻ.

Trước đó, công ty điện tử C&T đã ứng dụng sản xuất các máy thanh toán đa năng tương tự, chuyển giao cho 2 công ty làm du lịch tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa). Các máy này được doanh nghiệp mua để bán vé sử dụng các dịch vụ khi vào khu nghỉ dưỡng và khách hàng đánh giá khá cao sản phẩm này.

Doanh nghiệp nghiên cứu làm máy thanh toán đa năng tại TP.HCM - 2

Sơ đồ thiết kế phần cứng của máy thanh toán đa năng. Ảnh: Hà Thế An.

PGS.TS Vũ Đức Lung, ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng giám định đề tài cũng bày tỏ ủng hộ nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài vì nó mang giá trị thực tiễn cao. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cần tăng tính học thuật của dự án để sản phẩm mang hàm lượng khoa học và nghiên cứu nhiều hơn.

“Cần phải có những kết quả phân tích, nghiên cứu có tính logic của dự án để đề tài này mang tính kế thừa. Khi người nghiên cứu sau có thể sử dụng những kết quả này tiếp tục nghiên cứu, phát triển sản phẩm cao lên, hoặc làm nền tảng cho các nghiên cứu khác hay chuyển giao công nghệ…”- PGS Lung lưu ý.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Khi nào và bằng cách nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc? Với 18 triệu người nhiễm Covid-19 trên khắp thế giới, nền...
Cài đặt ứng dụng công nghệ để tự bảo vệ mình trong mùa dịch Ngoài ứng dụng 'Khẩu trang điện tử', còn có nhiều phần mềm...
Khăn lau bảng thông minh lớp học nào cũng cần Em Cao Khả Tiến, lớp 11, trường THPT Tam Giang, huyện Phong...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...