Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 11/10/2018 18:16 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam vẫn phải nhập phụ tùng từ Trung Quốc

Các doanh nghiệp trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 33% nhu cầu về công nghiệp phụ trợ của doanh nghiệp Nhật Bản đang sản xuất tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam vẫn phải nhập phụ tùng từ Trung Quốc - 1

Hệ thống mô phỏng việc dán keo trên các bảng mạch điện tử của một doanh nghiệp Hàn Quốc tại triển lãm METALEX Vietnam 2018 khai mạc tại TP.HCM vào sáng 11/10. Ảnh: Hà Thế An.

Thống kê này do ông Takimoto, Trưởng đại diện tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản tại TP.HCM (JETRO HCMC), thẳng thắn chia sẻ tại lễ khai mạc "Triển lãm về công nghệ và giải pháp sản xuất" tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 10 tại TP.HCM.

Ông Takimoto cho biết, số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Đến nay, có khoảng 2.500 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam. Trong đó, có đến hơn 50% số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, ứng dụng khoa học và công nghệ.

“Tuy nhiên, thống kê vào năm 2017, phần lớn các công ty Nhật Bản phải nhập các bộ phận, chi tiết máy, nguyên liệu từ Nhật Bản hay Trung Quốc để lắp đặt tại Việt Nam, sau đó xuất khẩu sản phẩm thành phẩm sang nước ngoài”- ông Takimoto cho biết.

Ông cũng chỉ ra nguyên nhân là doanh nghiệp Nhật gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những nhà cung cấp lý tưởng tại thị trường Việt Nam. Trên thực tế, tỉ lệ mua sắm nội địa của các công ty Nhật đang hoạt động tại Việt Nam chỉ chiếm 33%. Đây là một con số rất khiêm tốn.

Ông Takimoto kỳ vọng, với những hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam như Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mới được ban hành, hay thế mạnh về lực lượng lao động trẻ, có kỹ thuật, nhiều doanh nghiệp sẽ tăng năng suất và ứng dụng khoa học kỹ thuật.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) nhìn nhận, ngành công nghiệp phụ trợ của thành phố phát triển còn hạn chế, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp cung ứng linh phụ kiện còn yếu chưa tạo thành “chuỗi liên kết”.

Thành phố đã và đang xây dựng chính sách ưu tiên phát triển 4 ngành công nghiệp trọng điểm. Trong đó, tiền đề cho 4 ngành trong điểm là chú trọng vào các ngành công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ cho các ngành công nghiệp. Đây là giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

“TP.HCM hiện có gần 11.000 doanh nghiệp hoạt động trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm. Mục tiêu đặt ra, đến năm 2020, tỉ lệ nội địa hóa của 4 ngành công nghiệp trọng điểm và 2 ngành truyền thống (dệt may và da giày) là 65,6%. Năm 2025, tỉ lệ nội địa hóa là 70%”- ông Hòa nói.

Triển lãm về công nghệ và giải pháp sản xuất (METALEX Vietnam 2018) được tổ chức tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) số 799 Nguyễn Văn Linh, Q.7 từ ngày 11 đến 13 tháng 10.

Triển lãm do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM phối hợp với Sở công thương thành phố và Reed Tradex tổ chức.

Triển lãm tập trung vào lĩnh vực gia công cơ khí và tự động hóa với hơn 500 thương hiệu từ 25 quốc gia đến từ Đức, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc,…Triển lãm còn có sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn như Hoffmann, Hexagon, Takamaz, Weldcom, Saeilo…

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...