Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 11/11/2018 08:50 AM (GMT+7)

Doanh nghiệp phần mềm tham gia vào Hội đồng chuyên môn trường ĐH

Thông qua cơ chế này, nhà trường và doanh nghiệp sẽ kết nối chặt chẽ với nhau, cập nhật chương trình học theo từng học kỳ để đào tạo các kỹ sư theo mong muốn từ doanh nghiệp.

Yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, nhất là nhân lực thuộc nhóm ngành kỹ thuật và công nghệ thông tin (CNTT) đang là một thách thức đối với Việt Nam.

Doanh nghiệp phần mềm tham gia vào Hội đồng chuyên môn trường ĐH - 1

Mặc dù Việt Nam có nhiều trường ĐH đào tạo ngành CNTT nhưng chất lượng nhân lực ngành này đang chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Việt Nam thiếu khoảng 70 nghìn nhân lực về CNTT

Theo Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ CMCN 4.0. Những ngành sử dụng nhiều lao động phổ thông sẽ chịu tác động lớn và có nguy cơ thất nghiệp. Trong khi đó, trang web việc làm VietnamWorks, dự báo gần 80.000 nhân lực CNTT sẽ ra trường trong năm 2017 và 2018, so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT.

Các công ty gia công phần mềm và công ty phần mềm trong nước đang ở trong “cuộc chiến” giành giật lao động. Nhiều doanh nghiệp lớn như Viettel, VNPT, FPT... luôn tạo nhiều cơ hội việc làm cho nhân sự IT, hàng năm liên tục có các đợt tuyển dụng lớn cho sinh viên đến người có kinh nghiệm.

Một chuyên gia cho biết, trong vòng 9 tháng từ đầu năm, cứ mỗi sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ và kĩ thuật ra trường, có đến hơn 10 cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng “đặt hàng” cho trường.

Như vậy, có thể nói nhóm các ngành kỹ thuật trình độ cao, công nghệ thông tin đã và đang trở thành những ngành nghề đón đầu xu thế phát triển chung của thế giới với nhiều cơ hội việc làm tốt, với mức lương mong đợi.

Sinh viên cần rèn luyện gì trong môi trường đa quốc gia?

Nhu cầu về lao động có trình độ và kỹ năng cao là một yêu cầu tất yếu để đáp ứng những điều chỉnh có tính chiến lược của đất nước trong giai đoạn hiện nay. Nguồn nhân lực phải được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên môn, kỹ năng thực tế, trình độ ngoại ngữ…

Nguyễn Quang Bửu, kỹ sư phần mềm của Goolge tại California (Mỹ) cho biết, đối với ngành CNTT, việc trang bị kiến thức nền tảng và các kỹ năng mềm rất quan trọng.   

Sinh viên mới ra trường khi làm việc tại các hãng lớn như Google, Facebook đòi hỏi phải nắm vững kiến thức nền tảng và là cơ sở để bổ sung các kiến thức mới.

Bên cạnh đó, khi làm việc tại những nhóm lớn với hàng chục, thậm chí là hàng trăm người, mỗi nhóm làm việc đều có các thành viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là rất quan trọng.

“Như nhóm của tôi gồm 50 người đến từ 18 quốc gia thì làm sao phải hiểu được nền văn hóa, khả năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, giải quyết vấn đề và viết báo cáo rất quan trọng để làm việc hiệu quả và giao tiếp tốt trong nhóm”- Bửu chia sẻ.

Bên cạnh đó, khi trả lương cao nhà tuyển dụng cũng đòi hỏi khá cao ở ứng viên. Kỹ năng chuyên môn cùng với các kỹ năng mềm, khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát luôn được đòi hỏi ở mức cao.

Doanh nghiệp phần mềm tham gia vào Hội đồng chuyên môn trường ĐH - 2

Doanh nghiệp phải tham gia sâu vào hoạt động đào tạo của trường ĐH, khi đó chất lượng nguồn nhân lực ngành CNTT mới được nâng lên. Trong ảnh: Học sinh tham gia cuộc thi Tin học trẻ TP.HCM năm 2018. Ảnh: Hà Thế An.

Đào tạo nhân lực chất lượng theo xu hướng doanh nghiệp

Theo TS. Nguyễn Ngọc Thành, chuyên gia ngành CNTT, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và thạo nghề phải gắn kết với nhu cầu doanh nghiệp. Giáo trình phải luôn được cập nhật mỗi học kỳ.

TS Thành chia sẻ, hiện nay tại một số trường ĐH Việt Nam, đã có cơ chế Hội đồng cố vấn chuyên môn bao gồm các thành viên là đại diện các công ty phần mềm lớn hoạt động tại Việt Nam.

“Thông qua cơ chế này, nhà trường và doanh nghiệp sẽ kết nối chặt chẽ với nhau và đào tạo các kỹ sư theo mong muốn từ doanh nghiệp.” - TS Thành chia sẻ.

Theo cơ chế này, nhà trường sẽ phân bố các môn học tự chọn phù hợp với xu thế công nghệ như blockchain và Internet of Things (mạng lưới vạn vật kết nối). Trong mỗi môn học, nhà trường sẽ chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm, kiến thức nền tảng và chuyên sâu giúp sinh viên có thể ứng phó với các bài toán kỹ thuật khó...

Đây là những công nghệ nâng cao và khó nhưng đang được rất nhiều doanh nghiệp săn đón và đặt hàng. Chỉ khi làm tốt điều này, sinh viên mới có cơ hội có việc làm ngay sau khi kết thúc kì thực tập hoặc đang trong quá trình thực tập tại các doanh nghiệp.

“Sự tham gia của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng chương trình học, môn học giúp sinh viên vừa có kiến thức chuyên môn, cập nhật xu hướng mới nhất trong ngành, cũng như rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ cũng như các kĩ năng mềm mà các doanh nghiệp đang cần”- TS Thành nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Thoát ế mùa Valentine: Bí ẩn về người mai mối thời trí tuệ nhân tạo Hãy khám phá khả năng se duyên tuyệt vời mà ít ai biết đến...