Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 14/04/2018 15:58 PM (GMT+7)

Doanh nghiệp và startup hợp tác cùng có lợi để phát triển ngành du lịch TP.HCM

“Khó khăn đầu tiên với bọn em là tìm được những người giúp hiện thực hóa ý tưởng của mình. Khó khăn thứ hai là làm sao để dự án của mình sát với thực tế. Tham gia cuộc thi có thể giúp bọn em giải quyết được những thách thức đó.”

Đó là lý do mà Võ Minh Hiếu, sinh viên ĐH Tôn Đức Thắng và các cộng sự quyết định tham gia cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch (HIST) do Sở Du lịch TP.HCM và Sở KH&CN TP.HCM hợp tác tổ chức. Đây cũng là mong muốn của ban tổ chức khi giới thiệu cuộc thi này đến với cộng đồng.

Ngoài cơ quan nhà nước, các dự án tham dự cuộc thi còn nhận được sự hỗ trợ quan trọng từ các đối tác là những tổ chức, doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực du lịch như Chương trình Sáng kiến Hỗ trợ Khu vực Tư nhân Vùng Mekong (MBI), Vietravel, Ben thanh Tourist….

Chia sẻ tại buổi phát động cuộc thi sáng 14.4.2018, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết: “Chúng tôi nhận thấy 2 Sở phải hợp tác để cùng thúc đẩy hoạt động đã hình thành tại TP.HCM trong thời gian qua là hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Chúng tôi mong muốn thông qua chương trình sẽ tìm kiếm và ươm mầm cho những dự án khởi nghiệp. Bên cạnh sàng lọc những ý tưởng qua hội đồng tư vấn, các đội thi sẽ có sự tiếp sức của những người đang làm trực tiếp và thành công trong lĩnh vực du lịch.”

Doanh nghiệp và startup hợp tác cùng có lợi để phát triển ngành du lịch TP.HCM - 1

Cuộc thi HIST là cơ hội để các startup du lịch TP.HCM hiện thực hóa và đưa dự án, ý tưởng của mình đến với cộng đồng

Các startup có thể có ý tưởng hay nhưng rất hạn chế về nguồn lực, kinh nghiệm và đặc biệt là thị trường để thử nghiệm sản phẩm, ý tưởng. Bởi vậy, sự đồng hành, hỗ trợ của những chuyên gia, doanh nghiệp hiện hữu sẽ yếu tố quan trọng để những ý tưởng hay thực sự đi vào đời sống, đem lại những lợi ích thiết thực thay vì “chết từ trong trứng nước” như startup Võ Minh Hiếu lo lắng.

“Một ý tưởng hiện nay có thể phát triển nhanh hơn nhiều so với trước nhờ các cộng đồng chia sẻ, hợp tác với nhau rất nhiều. Chính môi trường hợp tác toàn cầu như vậy giúp những người tài năng, có ý tưởng dễ dàng và nhanh chóng thực hiện ý tưởng”, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM nhận định. “Vai trò đầu tiên, dẫn dắt hệ sinh thái phải là các doanh nghiệp hiện hữu chứ không phải các Sở ngành bởi vì các doanh nghiệp này biết thị trường như thế nào và hiểu rõ khách hàng”.

Doanh nghiệp và startup hợp tác cùng có lợi để phát triển ngành du lịch TP.HCM - 2

Đại diện Sở Du lịch TP.HCM, Sở KH&CN TP.HCM và các doanh nghiệp đầu ngành cam kết nỗ lực hết mình để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ngành du lịch TP.HCM

Đồng thời, về phía các doanh nghiệp hiện hữu thì hợp tác với các startup là cách doanh nghiệp tự làm mới mình, nâng cao năng lực cạnh tranh để tồn tại và phát triển trong thời kỳ Cách mạng 4.0. Đổi mới sáng tạo là động lực của sự phát triển, những ai đứng ngoài xu thế đó sẽ bị loại khỏi cuộc chơi.

Ông Nguyễn Việt Dũng khẳng định: “Công nghệ phát triển với tốc độ rất nhanh và phá vỡ cấu trúc truyền thống của các ngành. Không tiếp nhận, theo kịp và đón trước xu thế này các doanh nghiệp sẽ thất bại. Ngoài ra, khách hàng cũng ngày càng thông minh do đó doanh nghiệp tất yếu phải đổi mới sáng tạo để theo kịp nhu cầu đó”.

Tại sự kiện, Sở Du lịch và Sở KH&CN TP.HCM đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ngành du lịch TP.HCM. Bản ghi nhớ hợp tác gồm các nội dung như vận động doanh nghiệp, trường/viện, quỹ đầu tư… cùng liên kết thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong ngành; hình thành đội ngũ cố vấn cho các dự án khởi nghiệp; tổ chức các sự kiện kết nối, cuộc thi thường niên về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch TP.HCM; thúc đẩy hình thành quỹ đầu tư 20 tỷ cho các dự án khởi nghiệp ngành du lịch.

Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ngành du lịch (HIST) sẽ bắt đầu tiếp nhận hồ sơ từ 15.4 đến 15.7.2018. 40 dự án tốt nhất sẽ được chọn ra theo các tiêu chí tính mới, tính sáng tạo; hiệu quả kinh tế; ứng dụng công nghệ; tính phù hợp với TP.HCM và tác động xã hội.

20 dự án có phần thuyết trình trước hội đồng Ban giám khảo tốt nhất tại vòng tranh đấu sẽ được tham gia lớp huấn luyện và cố vấn phát triển, hoàn thiện mô hình kinh doanh trong tháng 9.2018.

Vòng chung kết được tổ chức vào tháng 10.2018 sẽ chọn ra 5 dự án xuất sắc nhất. Ngoài phần thưởng từ cuộc thi, 5 dự án này sẽ được xét chọn cấp vốn trong Chương trình Speedup của Sở KH&CN TP.HCM với số vốn tối đa 2 tỷ đồng.

Các cá nhân, nhóm khởi nghiệp quan tâm đến cuộc thi có thể tìm hiểu thông tin cụ thể tại website chính thức của HIST.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Trong những ngày qua, giữa vô số những tin xấu, tiêu cực về...
Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...