Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 11:48 AM (GMT+7)

Đổi mới sáng tạo đã thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế

Để phát triển những nguồn lực mới cho nền kinh tế, các đô thị phải tập trung xây dựng hạ tầng, huấn luyện con người từ ngay từ học đường cho đến trường đại học.

Đó là chia sẻ của ông Riku Makela, Tham tán thương mại Đại sứ quán Phần Lan tại Hội thảo “Xây dựng thành phố thông minh - kinh nghiệm và giải pháp của Phần Lan”. Hội thảo do Sở KH&CN TP.HCM và Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) tổ chức sáng nay (18/10). Hội thảo nằm trong khuôn khổ Tuần Lễ Đổi mới sáng tạo TP.HCM WHISE 2018.  

Đổi mới sáng tạo đã thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế - 1

Các chuyên gia tham dự Hội thảo “Xây dựng thành phố thông minh - kinh nghiệm và giải pháp của Phần Lan”.

Theo ông Riku Makela, Tham tán thương mại Đại sứ quán Phần Lan tại Singapore, sự phát triển của công nghệ, đổi mới sáng tạo đã thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế. Trong đó, Bí quyết (know-how), Kiến thức, Đổi mới sáng tạo là những nguồn lực mới để phát triển kinh tế.

Ông Riku Makela cho rằng, để phát triển những nguồn lực trên, các đô thị phải tập trung xây dựng hạ tầng, huấn luyên con người từ ngay từ học đường cho đến trường đại học. Cùng với đó, các chương trình, chính sách, môi trường ươm tạo, thử nghiệm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cùng nhau hợp tác phát triển.

Đây cũng là những kinh nghiệm từ các trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đang thành công như Singapore và các trung tâm tại Phần Lan.

Đổi mới sáng tạo đã thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế - 2

Theo ng Riku Makela, Tham tán thương mại Đại sứ quán Phần Lan tại Singapore, Đổi mới sáng tạo đã thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế

Ông Riku Makela cũng cho rằng đây là cách làm để Việt Nam có thể khắc phục những khuyết điểm đang tồn tại trong thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo. 

Bên cạnh đó, sự ủng hộ của chính quyền và sự hợp tác của các startup, các doanh nghiệp công ty lớn, thậm chí giữa các đối thủ cạnh tranh để cùng tạo ra nền tảng cho thành phố thông minh cũng là những yếu tố hết sức quan trọng.

Tại hội thảo, các chuyên gia từ Phần Lan cũng chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển các Trung tâm đổi mới sáng tạo phục vụ đổi mới các ngành công nghiệp và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Đổi mới sáng tạo đã thay đổi cách thức vận hành của nền kinh tế - 3

Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 - WHISE 2018 với gần 30 sự kiện diễn ra từ ngày 15-19/10/2018 do Sở KHCN TP.HCM tổ chức, trong đó chuỗi sự kiện chính diễn ra trong hai ngày 18-19/10. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất trong năm về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ và khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố nói riêng, và cả nước nói riêng.

Theo chương trình chuỗi sự kiện, vào chiều nay (18/10), sẽ tiếp tục diễn ra các sự kiện Hội thảo “Phát triển giáo dục trong tương lai” với sự tham gia của các chuyên gia Phần Lan; Hội thảo kết nối hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam và Phần Lan; Giới thiệu sản phẩm của các startup thuộc lĩnh vực Thành phố thông minh và CMCN 4.0.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...