Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 22/06/2017 00:48 AM (GMT+7)

Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp ngay từ trong các trường đại học

Ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM cho rằng, phải khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp từ ngay trong các trường đại học

Tại buổi làm việc, trao đổi kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp, đoàn chuyên gia thuộc dự án “Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP)” chiều ngày 20.6, đại diện Sở KH&CN TP.HCM đã chia sẻ với đoàn chuyên gia của BIPP về những chính sách, quy định hỗ trợ các doanh nghiệp KHCN cũng như hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. 

Nổi bật trong đó là các chính sách hướng đến việc phát triển TP.HCM trở thành thành phố khởi nghiệp với trọng tâm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh.

Đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp ngay từ trong các trường đại học - 1

Đại diện Sở KHCN làm việc với đoàn chuyên gia của BIPP

Theo kế hoạch đến năm 2020, TP.HCM sẽ xây dựng được 4 cộng đồng đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp theo các ngành công nghiệp trọng yếu.

Trong đó, Sở KH&CN đóng vai trò kết nối xây dựng các cộng đồng startup, thành lập các mô hình không gian đổi mới sáng tạo. Cũng theo kế hoạch, các startup dựa trên đổi mới KHCN là đối tượng được tập trung đầu tư và phát triển.

Ngoài ra, TP.HCM và các sở ban ngành còn triển khai thực hiện các hoạt động khác như đào tạo đổi mới tư duy trong cộng đồng, truyền thông, hỗ trợ pháp lý, dịch vụ tài chính... nhằm xây dựng và phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp đồng bộ và hoàn chỉnh.

Cũng tại buổi làm việc, ông Henrich Dahm - đại diện cho đoàn chuyên gia của dự án BIPP trao đổi với ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM về hoạt động thực tế của các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp.

Theo ông Tước, hoạt động ươm tạo doanh nghiệp tại TP.HCM đạt được những kết quả đáng kể nhưng cũng còn tồn tại nhiều hạn chế như vị trí các vườn ươm xa khu vực trung tâm, chất lượng đầu vào của các startup và năng lực của các cơ sở ươm tạo chưa thực sự cao...

Ngoài ra, thiếu yếu tố dẫn dắt của các doanh nghiệp mạnh cũng là một yếu tố làm giảm hiệu quả hoạt động của các vườn ươm.

Để khắc phục tình trạng này, ông Tước cho rằng phải khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp từ ngay trong các trường đại học. Đồng thời, các vườn ươm nên phát triển ươm tạo theo các chuyên đề thay vì dàn trải như hiện nay.

Hội nhập quốc tế, trao đổi các startup với những cơ sở ươm tạo quốc tế cũng là một hướng phát triển mà các vườn ươm của chúng ta nên cân nhắc đến.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn chuyên gia BIPP đã đến tham quan mô hình hoạt động của không gian đổi mới sáng tạo, hỗ trợ khởi nghiệp Saigon Innovation Hub. Những kết quả hoạt động của Saigon Innovation Hub đã nhận được sự đánh giá tích cực từ phía các chuyên gia.

 Dự án "Hỗ trợ xây dựng chính sách đổi mới và phát triển các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp (BIPP)" là dự án với mục tiêu hỗ trợ Bộ KH&CN xây dựng một môi trường hài hòa cho các doanh nghiệp KHCN vừa và nhỏ dựa trên khung pháp lý được cải thiện và một loạt các cơ chế gắn kết cho việc thành lập và vận hành các vườn ươm KH&CN nhằm tăng cường khu vực doanh nghiệp KHCN vừa và nhỏ.

Dự án kéo dài trong 5 năm kể từ năm 2014 với tổng ngân sách là €4,400,000, trong đó phần đóng góp từ phía Bỉ là €4,000,000.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Hành trình của Sophia - nữ robot giống người nhất thế giới Thế giới tương lai hiện ra trước mắt qua cuộc hành trình của...
Đại học chế tạo robot khử khuẩn thông minh Để giảm lây nhiễm chéo trong bệnh viện điều trị và các khu...
'Bản đồ Covid' của BusMap: Chủ động vị trí, tránh dịch Cô-vy Thêm một ứng dụng công nghệ được đưa vào giúp người dân yên...
KHCN tuần qua: Dùng huyết tương điều trị Covid-19, 'ATM khẩu trang' miễn phí Việt Nam thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương, ĐH...