Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 25/01/2019 18:15 PM (GMT+7)

Đổi mới sáng tạo là điểm nhấn trong hoạt động KH&CN TP.HCM năm 2018

Trong năm 2018, hoạt động hỗ trợ hạ tầng, cơ sở vật chất hệ sinh thái khởi nghiệp và thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tiếp tục được Sở KH&CN TP.HCM đặc biệt quan tâm. 24 tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đã được kết nối vào hệ sinh thái chung hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp.

Những kết quả được công bố tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2019 của Sở KH&CN TP.HCM ngày 25.1 đã chứng minh đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động khoa học công nghệ TP.HCM trong năm vừa qua.

Trong năm 2018, Sở KH&CN TP.HCM đã tham mưu UBND Thành phố tổ chức Giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM. Đây cũng là năm đầu tiên giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM (I-Star) được tổ chức để tôn vinh các tổ chức và cá nhân có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Sau 5 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được tổng cộng 197 bài dự thi, trong đó có 169 bài dự thi hợp lệ. Sau quá trình lựa chọn với sự tham gia của cộng đồng và đánh giá của hội đồng chuyên gia, Ban tổ chức I-Star 2018 đã trao 11 giải thưởng với tổng giá trị 550 triệu cho các cá nhân, tổ chức tiêu biểu.

Đổi mới sáng tạo là điểm nhấn trong hoạt động KH&CN TP.HCM năm 2018 - 1

11 giài thưởng I-Star trị giá 550 triệu đồng đã được trao để tôn vinh các cá nhân, tổ chức có thành tựu xuất sắc trong hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại TP.HCM 

Ông Nguyễn Khắc Thanh, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM cho biết: “Trong năm 2018, Sở đã hỗ trợ, đào tạo 3.142 doanh nghiệp về công cụ quản trị Năng suất chất lượng và đổi mới sáng tạo. Sở cũng tư vấn nâng cao năng suất chất lượng và quản trị tài sản trí tuệ cho 759 doanh nghiệp và hỗ trợ 81 dự án nghiên cứu phát triển, đổi mới công nghệ và sản phẩm. Đồng thời, Sở cũng phối hợp thực hiện hỗ trợ đổi mới công nghệ cho 15 dự án thông qua chương trình kích cầu.”

Trong năm 2018, Sở KH&CN cũng đã hỗ trợ 711 dự án khởi nghiệp trong năm 2018. Trong đó, Chương trình SpeedUp tiếp tục được triển khai và sơ tuyển được 20 dự án mới. Đội ngũ Mentor cũng được tiếp tục phát triển về số lượng và chất lượng. 95 giáo trình online và 54 video tài liệu đào tạo đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp được xây dựng làm tài liệu đào tạo, tham khảo cho cộng đồng khởi nghiệp.

Đổi mới sáng tạo là điểm nhấn trong hoạt động KH&CN TP.HCM năm 2018 - 2

Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM Nguyễn Việt Dũng đánh giá năm 2018 có nhiều điểm nhấn trong hoạt động đổi mới sáng tạo

Năm 2018 cũng là năm văn hóa khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được lan tỏa rộng rãi đến cộng đồng thông qua 108 sự kiện KH&CN và đổi mới sáng tạo. Đặc biệt, Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (WHISE 2018) đã thu hút hơn 3.500 lượt người tham dự, 125 dự án, mô hình khởi nghiệp và trở thành đại tiệc của cộng đồng khởi nghiệp TP.HCM và khu vực. Giải thưởng Sáng kiến Cộng đồng 2018 đã lan tỏa rộng rãi 44 sáng kiến độc đáo từ chính cộng đồng giải quyết những vấn đề thực tế trong đời sống.

Trong hoạt động của Sở KH&CN TP.HCM và các đơn vị trực thuộc, nhiều hoạt động, giải pháp sáng tạo đã được triển khai đem lại hiệu quả tích cực như giải pháp live stream hội thảo giới thiệu công nghệ của Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN giúp các giải pháp, công nghệ mới được giới thiệu đến rộng rãi đến các cá nhân, tổ chức quan tâm.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM nhận xét: “Năm nay có nhiều điểm nhấn trong hoạt động đổi mới sáng tạo ví dụ như cách làm mới của Trung tâm Thông tin giúp các thông tin đến được với hàng ngàn người thay vì chỉ vài chục người như trước kia. Trong năm 2019, TP.HCM xác định chủ đề chính là cải cách hành chính, triển khai thủ tục hành chính công trực tuyến cấp độ 3,4. Thực tế có rất nhiều cơ hội để sáng tạo, vấn đề là chúng ta có chịu suy nghĩ, sáng tạo hay không?”

Tại buổi tổng kết, Sở KH&CN TP.HCM đã trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố cho 11 cá nhân thuộc Sở và nhiều danh hiệu, phần thưởng khác ghi nhận những đóng góp, thành tích của các cá nhân, đơn vị tiêu biểu của Sở KH&CN TP.HCM trong năm qua.

Đổi mới sáng tạo là điểm nhấn trong hoạt động KH&CN TP.HCM năm 2018 - 3

11 cá nhân có thành tích xuất sắc của Sở KH&CN TP.HCM đã được nhận chứng nhận Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố 2018

Đổi mới sáng tạo là điểm nhấn trong hoạt động KH&CN TP.HCM năm 2018 - 4

Ông Nguyễn Việt Dũng trao chứng nhận cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2018

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Từ Âu đến Mỹ: Vị bác sĩ tiên phong chống lại thảm họa Dioxin Bằng uy tín của một bác sĩ ngoại khoa và tầm nhìn của một...
Báo Tây trải nghiệm bánh mì thanh long độc đáo ở Sài Gòn Do bùng phát dịch Covid-19, thanh long trong nước không thể...