Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 30/10/2017 13:59 PM (GMT+7)

Đổi mới sáng tạo là lựa chọn duy nhất để phát triển

Theo dự báo của các chuyên gia, đến năm 2035 chỉ số thịnh vượng của Việt Nam mới có thể đuổi kịp Malaysia của năm 2010.

Đây là nhận định của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại tọa đàm về vai trò của đổi mới sáng tạo tới sự phát triển. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Triển lãm Công nghệ và Hội nghị Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo SLUSH 2017. Bà Phạm Chi Lan cũng cho rằng, đây là kịch bản tốt nhất có thể diễn ra nếu không có những yếu tố đột biến. Nếu không muốn bỏ lại phía sau, đổi mới sáng tạo là lựa chọn duy nhất của Việt Nam.

Thời gian qua, các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đã có sự phát triển mạnh mẽ và đem lại những nét khởi sắc cho bức tranh kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, theo bà Chi Lan, Việt Nam đang còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết.

Đổi mới sáng tạo là lựa chọn duy nhất để phát triển - 1

Bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế, phát biểu tại Hội thảo.

Trước hết, năng suất lao động của chúng ta còn thấp so với khu vực, cách biệt rất xa nếu so sánh với Thái Lan hay Singapore. Hệ thống cải tiến, đổi mới sáng tạo cũng còn yếu. Trong khi đó, Việt Nam đã sắp chuyển từ giai đoạn Dân số vàng sang giai đoạn Dân số già.

Hiện nay, khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đang đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển của tất cả các quốc gia. Do đó, sức trẻ, khả năng sáng tạo của thanh niên là nguồn lực có giá trị nhất.

Nếu trong vài năm tới chúng ta không tận dụng hiệu quả nguồn lực này đồng nghĩa với chúng ta bỏ lỡ cơ hội hiếm có của thời kỳ hoàng kim về dân số.

“Tăng trưởng xám” cũng là vấn đề hết sức đáng quan ngại được nêu ra. Thực tế hiện nay cho thấy quá trình đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra rất nhanh nhưng đồng thời chúng ta lại phải đối mặt với hàng loạt vấn đề mới, đặc biệt là ô nhiễm môi trường. Nói một cách khác, chúng ta đang đánh đổi môi trường để chạy theo tăng trưởng và đây không thể là phương thức phát triển bền vững.

Để có thể sớm rút ngắn khoảng cách với những nền kinh tế hàng đầu khu vực, Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP đầu người từ 8-9%/năm trong những năm tới.

Tuy nhiên, tại buổi tọa đàm, bà Phạm Chi Lan cho rằng, đó là mục tiêu không dễ đạt được. Để có thể đạt được kết quả đó, chúng ta rất cần kết hợp kỹ thuật, công nghệ mới với cải tiến trong mô hình kinh doanh nhằm tạo ra sự đột phá mới.

Theo bà Chi Lan, 3 trụ cột cho nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới là: Sự tăng trưởng về kinh tế cùng với bền vững về môi trường, công bằng về lợi ích cho các thành phần xã hội và môi trường minh bạch có sự tham gia của mọi người dân.

Ngoài ra, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, cũng chỉ ra những yếu tố cần có để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Các yếu tố đó gồm hệ sinh thái khởi nghiệp bền vững, văn hóa khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chiến lược xây dựng chuỗi giá trị toàn cầu. Ông Quất cũng nhấn mạnh: “Chúng ta phải đồng hành để đi được xa và giải quyết những vấn đề của Việt Nam cũng như của thế giới.”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Người dân TP.HCM vứt bỏ rác thải điện tử ở đâu? Hiện tại, người dân tại TP.HCM có thể vứt bỏ rác thải điện...
Chống kẹt xe cần nghiên cứu và giải quyết ở góc độ kinh tế Xe máy là phương tiện đông đảo và gây kẹt xe, nhưng nó mang...
Xu hướng công nghệ năm 2019 vẫn là những gương mặt thân quen Hầu hết các phát minh công nghệ lớn đều mất khá nhiều thời...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...