Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 09:36 AM (GMT+7)

Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia

Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác tối đa những điểm mạnh bổ sung cho nhau để tận dụng các cơ hội của CMCN 4.0 và định hình tương lai của các ngành công nghiệp mới.

Trình diễn Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chủ trì và phối hợp với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia – CSIRO tổ chức Sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo. Sự kiện được tổ chức từ ngày 14-18/3/2018 với chủ đề: “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp, cơ hội mới cho Australia và Việt Nam”.

Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia - 1

Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam Chu Ngọc Anh phát biểu tại Sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo.

Mục tiêu của sự kiện trình diễn bao gồm: Cho thấy năng lực nghiên cứu và thương mại của Australia và Việt Nam trong ngành công nghiệp mới nổi của CMCN 4.0; Nhấn mạnh cơ hội đầu tư và thương mại song phương và lĩnh vực tiềm năng cho Australia và Việt Nam; Cho thấy giá trị của Australia là một nhà cung cấp kiến thức, kỹ năng và điểm đến về giáo dục để trang bị cho lực lượng lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Tăng cường quan hệ giữa Australia và Việt Nam thông qua Đối tác Đổi mới và các khoản đầu tư của Aus4Innovation đồng thời tích cực gắn kết với cộng đồng người Việt (Việt kiều).

“Thông qua sự kiện, hai bên cũng muốn gửi đến thông điệp: Hai nước có thể khai thác tối đa những điểm mạnh bổ sung cho nhau để tận dụng các cơ hội của CMCN 4.0 và định hình tương lai của các ngành công nghiệp mới. Các cơ hội lớn sẽ xuất hiện với sự đầu tư thận trọng trong việc xây dựng lực lượng lao động, mối quan hệ với các cơ quan nghiên cứu, môi trường kinh doanh năng động, hợp tác công nghiệp và hỗ trợ của chính phủ” - Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ KH&CN Việt Nam, nhấn mạnh.

Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo.

Bày tỏ sự vui mừng khi tham gia sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Trong thời điểm thế giới đang diễn ra những biến đổi công nghệ nhanh chóng cùng những diễn biến khó lường từ cuộc CMCN 4.0, cả 2 nước chúng ta đều cần tập trung phát triển nền kinh tế được dẫn dắt bởi đổi mới sáng tạo để thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ và phát minh mới, nâng cao chất lượng sống của người dân, phù hợp với xu hướng của cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Nhân dịp này công ty Emotiv, công ty công nghệ DTT và khu công nghệ cao Hòa Lạc đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác nhằm: Hợp tác xây dựng lộ trình và chương trình để thu hút đầu tư công- tư (PPP) hỗ trợ cho việc thành lập Sáng kiến quốc gia về khoa học công nghệ thần kinh và nghiên cứu não bộ; Cùng nỗ lực hướng tới việc quảng bá các hoạt động tại Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về sáng kiến này.

Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thăm một số gian hàng tại Sự kiện.

Tại sự kiện, tọa đàm (Seminar) giữa các đơn vị tham gia trình diễn cũng đã được tổ chức. Ở tọa đàm, các đơn vị giới thiệu về hoạt động của đơn vị mình, về nhu cầu hợp tác trong tương lai. Qua đó, các bên kết nối với nhau để cùng nhau xây dựng các hoạt động chung.

Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia - 4

Tọa đàm sau Sự kiện trình diễn Đổi mới sáng tạo.

Được biết, hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo cho Việt Nam đã được Chính phủ Australia quan tâm và triển khai thời gian qua. Điểm nhấn là Chương trình hỗ trợ phát triển trị giá 10 triệu đô la Australia của Australia cho Việt Nam, Aus4Innovation với các hoạt động mục tiêu nhằm thúc đẩy tiềm năng đổi mới sáng tạo và tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo của Việt Nam. 

Ký hai Bản ghi nhớ hợp tác với hai Tổ chức hàng đầu của Australia

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 15/3/2018, tại nhà Quốc hội Australia, lãnh đạo Bộ KH&CN Việt Nam đã ký hai biên bản ghi nhớ hợp tác với hai Tổ chức hàng đầu của Australia (Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia – CSIRO và Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia – ACIAR) dưới sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước.

Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo và triển khai Kế hoạch hành động về hợp tác KH&CN giữa 2 nước (ký tháng 11/2017).  

Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia - 5

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia – CSIRO 

Theo đó, bản ghi nhớ với CSIRO là cơ sở để thúc đẩy, trao đổi xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể trên cơ sở bình đẳng, có đi có lại và cùng có lợi. Đồng thời, thúc đẩy và hỗ trợ hợp tác giữa các viện nghiên cứu và phát triển, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học chuyên ngành từ Việt Nam và CSIRO trong các lĩnh vực 2 Bên cùng quan tâm như: Nông nghiệp và Thực phẩm, Y tế và An ninh sinh học, Môi trường, Đại dương, Năng lượng, Đất và Nước, Công nghệ thông tin, Thiên văn học và Vũ trụ, và Dữ liệu số.

Trong khi đó, mục tiêu của bản ghi nhớ với ACIAR là thiết lập hợp tác giữa hai bên để cùng triển khai Chiến lược hợp tác nghiên cứu nông nghiệp của ACIAR ở Việt Nam 2017 – 2027.

Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia - 6

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác với Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế Australia – ACIAR.

Đặc biệt, các bên sẽ tăng cường trao đổi nhằm xác định các chương trình hợp tác cụ thể trên cơ sở bình đẳng và có đi có lại, cũng như thúc đẩy và hỗ trợ hợp tác giữa các viện nghiên cứu và phát triển, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học có chuyên môn cao từ Việt Nam, Australia và quốc tế, và xây dựng và cải thiện năng lực của các nhà nghiên cứu Việt Nam (đặc biệt là các nhà khoa học nữ), các nhà quản lý và các viện nghiên cứu chính để hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản.

Ngay tại lễ ký kết, Giáo sư Andrew Campbell, Tổng Giám đốc Điều hành của ACIAR khẳng định: “Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của ACIAR. Tôi thực sự rất ấn tượng khi chứng kiến Việt Nam chuyển mình từ một nước nhận tài trợ sang vị thế của một đối tác chủ động, hợp tác trong lĩnh vực phát triển và triển khai các dự án nghiên cứu có mục tiêu rất cụ thể, thiết thực”.

Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia - 7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc mừng việc Bộ KH&CN Việt Nam và Tổ chức Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia – CSIRO ký kết thành công Bản ghi nhớ về đẩy mạnh hợp tác trong Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo.

“Tôi tin tưởng rằng, văn kiện mới sẽ tạo cơ sở cho việc tăng cường hợp tác giữa hai nước và mở ra cơ hội hợp tác mới về đổi mới sáng tạo, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa các nghiên cứu”- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết thêm.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' Là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Toshiba với...
GS Nguyễn Anh Trí: 'Tôi không muốn lưu giữ di sản giữa phố phường tấp nập' "Chúng tôi muốn di sản các nhà khoa học phải được lưu giữ và...
Tùng UFO: 'Tôi muốn kể câu chuyện tử tế trong nông nghiệp' Nhìn bản đồ bản đồ ẩm thực (Food map) mà Phạm Ngọc Anh Tùng...