Tháng 03, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 23/07/2014 17:20 PM (GMT+7)

Đón xem mưa sao băng đẹp nhất trong năm

Đêm 12 rạng sáng ngày 13/8, giới yêu thiên văn Việt Nam có thể quan sát được trận mưa sao băng được cho là lớn và đẹp nhất trong năm.

Theo dự báo của Tổ chức Sao băng quốc tế (IMO), trận mưa sao băng có tên Perseid. Mưa sao băng Perseid được xem là một trong những trận mưa sao băng ấn tượng nhất năm. Nó sẽ đạt đỉnh điểm vào khoảng từ 19h - 21h30 ngày 12/8 tới theo giờ Việt Nam.

Vào thời điểm mưa sao băng Perseid đạt đỉnh điểm, số sao băng quan sát được có thể lên đến hơn 100 sao băng/giờ. Tại Việt Nam, thời điểm thích hợp nhất để quan sát trận mưa sao này là từ sau nửa đêm 12/8 tới rạng sáng 13/8.

Đón xem mưa sao băng đẹp nhất trong năm - 1

Mưa sao băng Perseid

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch CLB Thiên văn trẻ Việt Nam (VACA), cho biết, dự báo là vậy nhưng còn tùy vào tình hình thời tiết mà người xem có thể quan sát được ít hay nhiều sao băng. Nếu mưa sao rơi vào thời điểm gần ngày rằm thì khả năng quan sát sự kỳ thú thiên nhiên này là lớn. Ngày 12/8 năm nay là ngày 17 âm lịch lại rơi vào tháng ngâu nên khả năng mưa không loại trừ.

Mưa sao băng Perseid là trận mưa sao băng nổi tiếng được người Trung Hoa cổ đại ghi nhận từ cách đây khoảng 2.000 năm. Năm 1865, người ta phát hiện được nguồn gốc của trận mưa sao băng này là đám mây đá bụi và những mảnh vỡ để lại từ sao Chổi 109 P/Swift-Tuttle (S - T). Mưa sao băng Perseid luôn được chú ý bởi thường có rất nhiều sao băng rất sáng (còn gọi là fireballs). Ngoài ra, nó là trận mưa sao băng đánh dấu khởi đầu chuỗi các trận mưa sao băng lớn trong năm gồm Leonids, Orionids và Geminids.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh về 2.000 ngày lang thang trên Sao Hỏa của tàu tự hành Curiosity Trong hơn 2.000 ngày rong ruổi trên hành tinh Đỏ, tàu thăm...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Thiết bị giúp smartphone nhìn xuyên tường giá 200 USD Walabot có thể nhìn "xuyên thấu" qua những bức tường, từ đó...
Sinh viên khởi nghiệp không phải lo lắng đi vay hay xin tiền bố mẹ Với chương trình khởi nghiệp Quốc gia, chỉ cần có ý tưởng...