Tháng 06, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 18:00 PM (GMT+7)

Đóng băng đại dương có thể ngăn nước biển dâng cao?

Các nhà khoa học đang có kế hoạch bơm nước biển ngược lại vào trung tâm Nam Cực. Tại đây chúng sẽ bị đóng băng và không tan ra trong suốt nhiều thế kỉ.

Cách chống lũ phổ biến khi nước bắt đầu tràn vào nhà là sử dụng máy bơm để bơm nước ngược trở ra. Liệu rằng có thể áp dụng phương pháp tương tự để chống lại tình trạng mực nước biển dâng lên do biến đổi khí hậu và hiệu ứng nhà kính như hiện nay? 

Đóng băng đại dương có thể ngăn nước biển dâng cao? - 1

Nam Cực sẽ là trợ thủ tự nhiên giúp con người chống lại mực nước biển dâng?

Các nhà khoa học tại Trung tâm khí hậu Nebraska (Mỹ) đã nghĩ ra một ý tưởng vô cùng táo bạo. Khi mực nước biển dâng lên đến mức báo động và ảnh hưởng đến cuộc sống của những thành phố ven biển thì chúng ta có thể bơm ngược nước biển lại về phía trung tâm Nam Cực. Tại đó, chúng sẽ bị đóng băng lại trong suốt nhiều thế kỉ và vì thế ngăn chặn mực nước biển dâng lên.

Khi con người đang trở nên thật sự tuyệt vọng vì những nỗ lực chặn đứng biến đổi khí hậu không đem lại kết quả khả quan, các nhà khoa học đang thực sự nghiêm túc trong ý tưởng bơm nước về Nam cực. Họ cũng đã lên mô hình mô phỏng trên máy tính.

Với công việc này, họ phải tính toán lượng nước tối thiểu cần bơm để ngăn chặn mực nước biển dâng cũng như lượng điện năng mà quá trình này tiêu thụ. 

Các nhà nghiên cứu tại Viện khí hậu Potsdam (Đức) kết hợp cùng Đại học Columbia (Mỹ) giả định rằng, đến năm 2100, mức nước biển sẽ tăng thêm 1,2 mét so với hiện nay.

Để hiệu quả của phương pháp này kéo dài trong hơn 1.000 năm, con người cần phải hút nước biển và bơm vào sâu bên trong trung tâm Nam Cực ít nhất là 435 dặm (hơn 700km).

Vì nếu chúng ta bơm nước biển và đổ xuống phần rìa Nam Cực thì chúng sẽ tạo thành những khối băng mới vô cùng nặng và sẽ trượt trở lại xuống biển.

Đây là một phương pháp cực kì tốn kém. Các nhà khoa học cho rằng phải cần đến tối thiểu 1/10 tổng lượng điện năng toàn cầu để cung cấp năng lượng cho quá trình này nhằm ngăn cản không cho mực nước biển tiếp tục dâng cao thêm nữa. 

Các dải băng nằm ở trung tâm Nam Cực có thể cao đến hơn 4.000 mét. Để bơm nước biển lên đến độ cao như vậy là một nỗ lực kĩ thuật rất lớn và cần tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, Nam Cực có rất nhiều gió. Nếu có thể xây dựng khoảng 850.000 tua bin gió ở lục địa băng này, chúng ta có thể cơ bản giải quyết được vấn đề.

Mức độ dâng cao của nước biển với quy mô toàn cầu là rất lớn. Những phương pháp kĩ thuật hiện nay vẫn chưa thể tương thích nổi với khối lượng công việc khổng lồ như trên. Ngoài ra, các hệ sinh thái ven biển của vùng Nam Cực cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi biện pháp này.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn không bỏ cuộc và đang cố gắng tìm kiếm thêm những phương pháp kĩ thuật mới mẻ nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu. Một số phương pháp khác đang được đề xuất là trồng hàng triệu tấn cây xanh ngay từ bây giờ để loại bỏ bớt carbon trong không khí hoặc phun nước biển vào không khí để tạo ra mây có nhiệt độ thấp.

Phan Thanh (citylab)

Tin đọc nhiều

Youth Co:Lab - Chất xúc tác đổi mới sáng tạo cho thanh niên khởi nghiệp Chương trình nhằm thúc đẩy, truyền cảm hứng và hỗ trợ thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...