Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Đồng hồ sinh học dự đoán thời điểm tử vong của mỗi người

Chúng ghi nhận mức độ lão hóa và khả năng mắc bệnh ung thư trong cơ thể con người.

Các nhà khoa học hợp tác giữa Mỹ và Anh đã công bố khám phá mới về hai loại đồng hồ sinh học khác nhau có trong tất cả các tế bào của cơ thể con người. Một loại chuyên đo lường mức độ lão hóa của tế bào và loại còn lại ghi nhận nguy cơ xảy ra ung thư trong cơ thể.

Đồng hồ sinh học dự đoán thời điểm tử vong của mỗi người - 1

Trong cơ thể chúng ta có các đồng hồ sinh học khác nhau. Chúng biết khi nào chúng ta sẽ chết vì già và bệnh tật. Nguồn:Cristian V./Flickr

Khám phá này giúp những hiểu biết của chúng ta trong lĩnh vực lão hóa và bệnh tật có được bước phát triển lớn. Bên cạnh đó, nếu tìm được phương pháp làm chậm lại hai loại đồng hồ này, chúng ta sẽ có thể ngăn ngừa được nguy cơ bệnh ung thư phát tác trong cơ thể và quá trình lão hóa cũng sẽ bị làm cho chậm lại hơn rất nhiều.

Công trình khoa học này dựa trên quá trình nghiên cứu các chuỗi DNA của hơn 10.000 bệnh nhân thuộc 36 loại bệnh ung thư khác nhau. Bằng cách sử dụng thuật toán phức tạp trên máy tính, các nhà khoa học đã quan sát những cách thức hoán đổi của các phân tử axit nucleic trên chuỗi phân tử. Họ đã phát hiện ra hai loại hoán đổi lặp lại liên tục và đơn điệu như âm thanh tích tắc của đồng hồ.

Sự hoán đổi và đột biến của các phân tử DNA thường diễn ra khá hiếm hoi và đột ngột dưới ảnh hưởng của một số tác nhân như khói độc và tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, một số phân tử DNA khác lại có tỷ lệ đột biến thường xuyên hơn. Và đây chính là loại DNA mà các nhà khoa học đang hướng đến nghiên cứu. Họ nhận ra rằng số lần đột biến của các phân tử DNA có liên quan mật thiết đến độ tuổi của một người. Điều này cũng thể hiện mối tương quan giữa đồng hồ sinh học với mức độ lão hóa của cơ thể.

Các nhà khoa học đã quan sát quá trình đột biến DNA trong suốt cuộc đời của những bệnh nhân tình nguyện tham gia thí nghiệm, và họ nhận ra rằng một số loại đột biến có khả năng tương tác với nhau, hình thành nên bệnh ung thư. Những nghiên cứu tiếp theo sẽ xem xét vì sao tỷ lệ đột biến DNA lại khác nhau giữa mỗi người. Bên cạnh đó, các chuyên gia sẽ xây dựng một chương trình đặc biệt giúp đọc tỷ lệ biến đổi DNA của mọi người, từ đó tiên đoán chính xác thời điểm mà họ có thể mắc bệnh ung thư.

Hiện nay, các nhà khoa học đang phân tích những tế bào ung thư nhằm xem xét ngược lại thời điểm những đột biến DNA đầu tiên xảy ra và quá trình phát triển của chúng.

Khám phá này sẽ giúp cho các bác sĩ dự đoán được tốc độ di căn của khối u trong cơ thể bệnh nhân và loại thuốc nào sẽ thích hợp để phòng chống bệnh trong giai đoạn hiện tại. Điều này sẽ giúp tạo ra một phác đồ điều trị mang tính riêng biệt, đặc trưng và tương thích với cơ thể của từng bệnh nhân.

Khám phá quan trọng này đã giúp trả lời cho những nghi vấn kéo dài nhiều năm nay. Nó không những giúp chứng minh đồng hồ phân tử trong tế bào là có thật mà còn chỉ ra có tới hai loại đồng hồ khác nhau. Chúng tính giờ bằng cách làm thoái hóa dần dần DNA và khi các đồng hồ này càng chạy nhanh, chúng ta sẽ càng dễ bị lão hóa và mắc bệnh ung thư.  

Phan Thanh (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Không chỉ thực hành công nghệ, phòng lab này còn giúp sinh viên có “đồng ra đồng vào” Nhờ việc nỗ lực hợp tác với doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm...
Phần mềm chống sao chép sáng kiến của công chức được triển khai tại Quận 6 TP.HCM Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẵn sàng chuyển giao phần...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Trang trại rau sạch lớn nhất Đà Nẵng của chàng cử nhân luật Với thương hiệu mang tên Pihka, rau hữu cơ của chàng cử nhân...