Tháng 10, 2017
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 23/10/2013 18:22 PM (GMT+7)

Đồng loạt tăng giá cước 3G: Chính phủ yêu cầu kiểm tra

“Nếu có dấu hiệu lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vi phạm pháp luật về cạnh tranh thì tiến hành điều tra, xử lý...”.

Công văn nêu, vừa qua, dư luận báo chí có nhiều bài phản ánh việc ba công ty viễn thông di động: VinaPhone, MobiFone và Viettel đồng loạt tăng giá cước dịch vụ 3G vào ngày 16/10/2013 lên cùng một mức cước, có dấu hiệu "bắt tay nhau", lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường vi phạm pháp luật về cạnh tranh, việc tăng giá cước là không có cơ sở, bất hợp lý.

Đồng loạt tăng giá cước 3G: Chính phủ yêu cầu kiểm tra - 1

Chính phủ yêu cầu kiểm tra ba công ty viễn thông di động Việt Nam

Về việc này, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo cơ quan quản lý cạnh tranh khẩn trương nắm tình hình vụ việc.

“Nếu có dấu hiệu lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, vi phạm pháp luật về cạnh tranh thì tiến hành điều tra, xử lý theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện”, công văn nêu.

Trước đó, từ ngày 16/10, 3 nhà mạng lớn VinaPhone, MobiFone và Viettel đã đồng loạt tăng 40% cước 3G gói "không giới hạn".

Ví dụ, khách hàng sử dụng gói MIMAX của Viettel sẽ phải trả 70.000 đồng/tháng thuê bao và được hưởng 600MB truy cập tốc độ cao (trước đó, gói MIMAX được áp dụng với thuê bao 50.000 đồng/tháng, được sử dụng 500MB tốc độ cao). Khi hết dung lượng này người tiêu dùng sẽ được truy cập với lưu lượng thấp hơn.

Hoặc, khách hàng sử dụng gói MIU của MobiFone nếu trước kia phải trả 50.000 đồng/tháng để sử dụng 600MB dung lượng tốc độ cao, sau đó sẽ được sử dụng miễn phí tốc độ thấp hơn thì nay thuê bao sẽ phải phải trả 70.000 đồng/tháng để được hưởng 600MB tốc độ cao.

Trong buổi Toạ đàm Vì sao tăng cước 3G do báo Infonet tổ chức hôm 17/10 tại Hà Nội, đại diện 3 nhà mạng lớn cùng đại diện Cục Viễn thông đều cho rằng việc tăng giá cước 3G là chuyện sớm muộn và tất yếu.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục Trưởng Cục Viễn thông, cho biết đợt điều chỉnh cước 3G lần này áp dụng với 3 doanh nghiệp lớn chiếm 93% thị phần trên thị trường và đều kinh doanh có lãi mặc dù lợi nhuận năm 2013 dự kiến sẽ giảm so với năm 2012.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Nghiên cứu chấn động: Người đã chết vẫn có thể nghe được người xung quanh nói gì Các nhà khoa học phát hiện ý thức con người có thể vẫn hoạt...
Phá vỡ mọi kỷ lục, động cơ đẩy mới của NASA mở ra cơ hội chinh phục Sao Hỏa Động cơ đẩy X3 mới của NASA dùng cho các thế hệ tên lửa tiếp...
Cách mạng Công nghiệp 4.0: Cần hiểu đúng để áp dụng hiệu quả Các chương trình đào tạo cần phải thay đổi về phương thức,...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...