Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 03/12/2015 07:00 AM (GMT+7)

Đồng sáng lập Apple: Đối với nước nhỏ, hãy khởi đầu nhỏ khi phát triển công nghệ

Đồng sáng lập hãng công nghệ Apple cho rằng nên khởi đầu bằng việc sản xuất những sản phẩm giá trị thấp, sau đó mới nghĩ tới xe hơi, máy bay.

Có thể nguồn tài nguyên của một nước sẽ dồi dào, nhưng tương lai sẽ phụ thuộc vào công nghệ thông tin chứ không phải tài nguyên thiên nhiên. Do đó, để trở nên giàu có và phát triển thì có lẽ cần làm việc liên quan đến công nghệ thông tin, một lĩnh vực phát triển mạnh trên thế giới. Mà Việt Nam là một phần của thế giới, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak đã trả lời phỏng vấn báo giới như vậy bên lề sự kiện SMAC do MobiFone tổ chức hôm 2/12/2015.

Đồng sáng lập Apple: Đối với nước nhỏ, hãy khởi đầu nhỏ khi phát triển công nghệ - 1

Ông Steve Wozniak đang trả lời phỏng vấn chiều 2/12/2015 - Ảnh: H.Đ

Khi phóng viên hỏi về những khó khăn của Việt Nam trong việc phát triển công nghệ thông tin nói chung, ông Steve Wozniak đã ngay lập tức nói bất kỳ quốc gia nào cũng phải gặp khó khăn khi phát triển đất nước, vấn đề là phải đi từng bước. Ông cho rằng nền kinh tế của một quốc gia là một cỗ máy khổng lồ. Có thể dễ dàng đẩy một vật gì đó nhỏ nhắn, nhưng đối với một vật lớn hơn thì sẽ khó hơn. Nền kinh tế của một quốc gia cũng vậy. Những điều luật, vấn đề thuế, chính sách… đều cần có thời gian để vận hành. Do đó, chỉ cần xác định mục tiêu và đi đúng hướng, phải nỗ lực, và rõ ràng kết quả không thể đến trong nay mai.

Ông Steve Wozniak thừa nhận không biết nhiều về tình hình phát triển công nghệ tại Việt Nam. Nhưng ông cho rằng một nước chưa phát triển có thể bắt đầu bằng việc sản xuất những sản phẩm rẻ tiền, sau đó tiến tới những sản phẩm có giá trị cao hơn, để sau này có thể sản xuất xe hơi, máy bay. Ông đề xuất xem xét mô hình phát triển của Trung Quốc, là quốc gia sản xuất hầu hết các thiết bị điện tử cho thế giới.

Ông Steve Wozniak đề cao các ý tưởng, và cho rằng một người ít tiền, ít nguồn lực có thể bắt đầu bằng việc phát triển các ý tưởng để tạo ra sản phẩm tốt phục vụ nhu cầu nhiều người. Ông lấy ví dụ rằng, từ các ý tưởng đã tạo ra các ứng dụng nổi tiếng trên di động, sử dụng trong các lĩnh vực như taxi hay bất động sản. Do đó, người Việt Nam có thể tận dụng lợi thế này để học càng nhiều cách làm phần mềm càng tốt, để biến các ý tưởng thành ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống.

“Ví dụ tôi và Steve Jobs từng tạo ra Apple từ khi chúng tôi ở độ tuổi 20 và hầu như không có tiền, không có tài khoản tiết kiệm, không có người thân giàu có để mượn tiền, và chúng tôi cũng chẳng có kinh nghiệm kinh doanh”, đồng sáng lập công ty công nghệ giá trị nhất hành tinh cho biết.

Tất cả những gì Steve Jobs và Wozniak có là ý tưởng, ông Wozniak hồi tưởng, và nói họ đã ngồi lại để biến ý tưởng đó thành sản phẩm tốt. Người có biệt danh Woz cũng nói rằng, vấn đề của nhiều nhà khởi nghiệp là ý tưởng của họ không đủ tốt, thậm chí khi có sản phẩm tốt nhưng đôi khi cũng sẽ thất bại. Những người khởi nghiệp phải chuẩn bị tinh thần cho việc đó.

Vấn đề khởi nghiệp đang là xu hướng và tạo cảm hứng cho rất nhiều người trẻ trên thế giới, ông Wozniak trả lời phóng viên cho biết. Ông chủ của Google, Facebook, Apple đều từng, hoặc đang là người rất trẻ. Và những người khởi nghiệp có thể làm được nhiều việc với số tiền rất nhỏ. “Theo tôi, hãy làm việc cật lực, với những người bạn của bạn và không cần tiền công. Hãy tìm một mô hình làm việc hợp lý trước khi nghĩ đến việc kiếm tiền”.

Ngoài ra, ông Wozniak cũng khuyên những người khởi nghiệp nên tìm các cộng sự am hiểu về thị trường để tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu. Và dĩ nhiên cần có kỹ sư giỏi để tạo ra sản phẩm như ý.

Theo Hải Đăng (Ictnews)

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện về người thầy giáo đức độ, dành cả đời để nghiên cứu tử thi Với GS Vũ Công Hòe, khám nghiệm tử thi là nghệ thuật làm cho...