Tháng 03, 2018
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 02/01/2014 16:36 PM (GMT+7)

Dòng xoáy chết người ẩn sâu dưới màn nước thẫm tĩnh lặng

Các nhà khoa học Úc cảnh báo về tai nạn bị dòng nước xoáy cuốn ra xa trên biển, cho biết đây là biến cố gây chết người còn cao hơn cháy rừng và lũ.

 Chuyên gia địa mạo học Rob Brander thuộc ĐH New South Wales giải thích rằng đây là dòng nước mạnh trong đợt sóng ập vào bãi cát và có thể lôi người ra xa bờ với vận tốc lớn hơn một vận động viên Olympic - trong 1 phút có thể bất ngờ cuốn xa khoảng 100 m.

Nơi có nước xoáy thường trông giống như chỗ an toàn cho người bơi lội. Vì không nhìn thấy có sóng lớn nên nhiều người thường không cảnh giác. Một cuộc khảo sát cho thấy hơn một nửa người dân Úc không biết cách nhận ra nơi nhiều khả năng có dòng nước xoáy hoặc không biết họ phải làm gì khi vướng vào tình cảnh nguy hiểm này. Những người thông thạo cho rằng dòng nước xoáy thường ẩn sâu bên dưới nơi mặt nước yên lặng và có màu xanh thẫm.

Dòng xoáy chết người ẩn sâu dưới màn nước thẫm tĩnh lặng - 1

Những người thông thạo cho rằng dòng nước xoáy thường ẩn sâu bên dưới nơi mặt nước yên lặng và có màu xanh thẫm.

Bờ biển Úc có khoảng 11.000 bãi biển và ước lượng khoảng 17.500 dòng nước xoáy thường hoạt động. Một cuộc khảo sát của ĐH New South Wales cho thấy bình quân mỗi năm có khoảng 21 ca tử vong do bị dòng nước xoáy cuốn đi. Con số này cao hơn mức bình quân người thiệt mạng do cháy rừng, lũ, hoặc do cá mập tấn công.

Dòng xoáy chết người ẩn sâu dưới màn nước thẫm tĩnh lặng - 2

Khi bị dòng xoáy cuốn, hãy để mình trôi theo dòng nước và ra hiệu kêu cứu.


Tại bãi biển Bondi gần TP Sydney, nhân viên cứu nạn cho biết vào mùa nóng, mỗi tuần có khoảng 100 người bị dòng nước xoáy cuốn và lực lượng cứu hộ có khi phải liều mình để cứu nạn nhân.

TS Brander nêu tình huống nguy hiểm của người bị nước xoáy cuốn: “Họ cảm thấy mất kiểm soát, họ không thể chạm và bám víu vào vật gì. Vì vậy họ càng cố gắng bơi ngược dòng nước xoáy để trở vào bãi biển. Rồi họ càng mệt và hoảng sợ hơn”

Lời khuyên trong hoàn cảnh này là bình tĩnh, để mình trôi theo dòng nước và ra hiệu kêu cứu.

Theo Tr. Lâm (Người lao động/BBC)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Nông nghiệp không cần người sắp thành hiện thực Mới đây, công ty Hands Free Hectare (Anh) đã chứng minh rằng...
Tường cây - giải pháp làm xanh đô thị hiện đại Khi sự sống của hành tinh xanh đang ngày càng bị đe dọa bởi...
Từ AI đến người ngoài Trái Đất: Hawking nói gì về tương lai nhân loại? Những cảnh báo của nhà vật lý vũ trụ người Anh khi còn sống...