Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 18:00 PM (GMT+7)

Đốt hết nhiên liệu hóa thạch, cả Nam Cực sẽ tan chảy

Nam Cực sẽ tan chảy hoàn toàn nếu đốt cháy hết lượng nhiên liệu hóa thạch hiện nay.

Việc đốt cháy toàn bộ số than đá, dầu lửa và khí đốt còn lại trên thế giới sẽ làm tan chảy hoàn toàn các dải băng ở Châu Nam Cực và khiến cho mực nước biển dâng cao thêm 50m, làm thay đổi hoàn toàn hình dạng bề mặt của Trái Đất. Điều này sẽ gây ra một sự biến đổi lớn chưa từ thấy trong lịch sử loài người. Theo kết luận của một công trình khoa học mới đây cho thấy, trải qua hàng trăm năm, những vùng đất ven biển hiện nay là nơi sinh sống của hàng triệu người sẽ bị nhấn chìm hoàn toàn dưới biển.

Đốt hết nhiên liệu hóa thạch, cả Nam Cực sẽ tan chảy - 1

Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch không ngừng sẽ khiến cho phần lớn dải băng phía Đông và phía Tây của Nam Cực tan chảy. Điều này dẫn đến mực nước biển dâng cao tàn phá các vùng ven biển. Nguồn ảnh: Nhóm DMS/NASA

Theo Ricarda Winkelmann, thuộc Viện khoa học Postdam chuyên nghiên cứu về tác động môi trường ở Đức và cũng là người dẫn đầu cuộc nghiên cứu này cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đưa ra kết luận về số lượng nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy đủ để làm tan chảy toàn bộ Châu Nam Cực”.

Điều này sẽ không diễn ra trong một đêm. Nhưng điều kì lạ là tuy chúng ta biết được những việc chúng ta làm hằng ngày đang thay đổi môi trường và bề mặt của Trái Đất, nhưng chúng ta vẫn tiếp diễn những hành động đó cho dù là 10 năm hay cả ngàn năm nữa. Nếu chúng ta không muốn có một Châu Nam Cực không có chút băng nào sót lại thì chúng ta cần phải giữ than đá, dầu lửa và khí đốt ở lại trong lòng đất”.

Tuy ở Châu Nam Cực tồn tại những chỏm băng có kích thước lớn nhất thế giới, nhưng với điều kiện hiện tại, thay đổi khí hậu chỉ khiến cho chúng chiếm 10% trong việc làm tăng mực nước biển. Bởi vì tuy xu hướng thời tiết toàn cầu đang trở nên ấm dần lên, nhưng nhiệt độ của phần lớn lục địa Châu Nam Cực vẫn còn dưới ngưỡng đóng băng. Tuy nhiên vào tháng 5/2014, các nhà khoa học đã thông báo rằng, phần lớn những dải băng phía Tây của Châu Nam Cực đã hoàn toàn sụp đổ. Nguyên nhân gây ra sự việc này là do tác động kéo dài của những khí gây ra hiệu ứng nhà kính do con người thải vào bầu khí quyển lâu nay. Quá trình tan chảy của dải băng này trong vài trăm năm sẽ làm mực nước biển dâng cao thêm khoảng 4m.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, phần lớn các dải băng ở phía Đông của Châu Nam Cực cuối cùng cũng sẽ bị tan chảy nếu toàn bộ nguồn nhiên liệu hóa thạch còn lại trên Trái Đất được tinh chế và đốt cháy nhằm cung cấp năng lượng. Kết quả này dựa trên phần mềm mô phỏng trên máy tính bao gồm các số liệu từ sự ấm lên của không khí và nhiệt độ đại dương, các tảng băng trôi và những khả năng thay đổi trong lượng tuyết rơi.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu được hạn chế trong mức 2 độ C, như mục tiêu giới hạn được đặt ra bởi các quốc gia trên thế giới, thì mực nước biển sẽ chỉ tăng thêm vài mét trong suốt một ngàn năm nữa. Với một tốc độ thay đổi chậm như vậy sẽ cho phép các nước thích ứng được với sự dâng lên của mực nước biển.

Nhưng trong trường hợp xấu nhất, nếu tất cả nhiên liệu hóa thạch đều bị đốt và nhiệt độ tăng lên hơn 10 độ C, thì cứ mỗi thập kỷ trôi qua, mực nước biển sẽ dâng lên thêm 30 cm. “Đến lúc đó loài người sẽ phải trải qua một giai đoạn chưa từng thấy trong lịch sử”, Winkelmann nói.

Với tình huống này, mực nước biển sẽ tăng hơn 30m vào cuối thiên niên kỷ này và sẽ tăng thêm 40m vào thiên niên kỷ tiếp theo. Và sự tăng lên cuối cùng của mực nước biển trong những thiên niên kỷ kế tiếp sẽ là hơn 60m.

Bằng việc sử dụng càng lúc càng nhiều năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch, chúng ta đã làm tăng nguy cơ thay đổi môi trường nhanh chóng đến mức không thể ngăn chặn hay đảo ngược lại quá trình này trong tương lai”, Anders Levermann, một thành viên khác của nhóm nghiên cứu tại Học viện khoa học Postdam tỏ ra quan ngại.

Những dải băng ở phía Tây của Châu Nam Cực đã góp phần làm tăng thêm tình trạng tan băng không thể ngăn chặn hiện nay, cho dù con người có cố gắng ngăn chặn hay không. Nhưng nếu trong tương lai chúng ta muốn giữ lại những thành phố như Tokyo, Hong Kong, Thượng Hải, Calcutta, Hamburg hay New York như là những di sản của thế hệ trước thì chúng ta phải cố gắng ngăn chặn quá trình tan băng ở phía Đông Châu Nam Cực”.

Kết quả của công trình được đăng tải trên Thời báo Khoa Học Phát Triển Mỹ (journal Science Advances).

Phan Thanh (The Guardian)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...